fbpx

SEO คืออะไร? สรุปครบจบในบทความเดียว อัพเดท 2021

by Dec 27, 2020Search Engine Optimization

SEO หรือ Search Engine Optimization คือขั้นตอนของการปรับปรุงเว็บไซต์ในด้านต่างๆ เพื่อให้เว็บนั้นติดอันดับบน Google จากการค้นหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้าน Onsite และ Offsite ล้วนส่งผลต่อการแสดงผลอันดับของเว็บไซต์บนหน้า Google นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอีกมากมายที่ทำให้เว็บไซต์นั้นแสดงผลอยู่บนพื้นที่หรือหน้าต่างๆ เมื่อเกิดการค้นหา ต้องเข้าใจว่า Google นั้นค่อนข้างจะให้ความสำคัญกับการใช้งานของผู้ค้นหามากๆ จึงทำให้ต้องมีปัจจัยในการวิเคราะห์การแสดงผลตลอดเวลา เพื่อมอบประสบการณ์ใช้งาน Google Search ที่ดีที่สุด ทุกวันนี้เมื่อเราค้นหาอะไรก็มักจะเจอคำตอบที่ต้องการเสมอ ซึ่งเป็นผลจากการเก็บข้อมูลเว็บไซต์อย่างยาวนานมาหลายปี จนเกิดเป็น Algorithms ที่จัดสรรทุกเว็บไซต์บนโลกออนไลน์อย่างเป็นระเบียบ และเลือกแสดงผลเว็บไซต์เหล่านั้นเมื่อมีการคำหาที่ตรงกับข้อมูลภายในเว็บ

SEO คืออะไร

Search Algorithm คืออะไร?

Google นั้นมีการพัฒนาปรับปรุงระบบการอ่าน (Crawl) วิเคราะห์ (Analyse) และจัดเก็บข้อมูล (Index) ของเว็บไซต์หลายล้านเว็บมานานหลายสิบปี ฉะนั้นยิ่งม้อขมูลมีมากขึ้น ก็จะต้องมีระบบการจัดการที่ดี เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดแก่การค้นหาจากบุคคลอย่างเรา

ปัจจัยสำคัญของการทำ SEO คืออะไร?

การทำ SEO นั้นมีปัจจัยหลักที่ต้องรู้อยู่สองฝั่ง ฝั่งแรกคือ Onsite หรือการปรับปรุงใดๆ ที่มาจากเว็บไซต์ของเราเอง อาทิเช่น คอนเทนต์ ขนาดรูปภาพ ขนาดของไฟล์มีเดีย รวมถึง UX/UI ของหน้านั้นๆ ล้วนมีผลสำคัญต่อการวิเคราะห์การจัดอันดับบนหน้าค้นหา Google ทั้งสิ้น อีกฝั่งนึงคือ Offsite หรือการสร้างปัจจัยภายนอกให้เว็บไซต์ของเรามีความน่าเชื่อถือ

SEO Onsite และ Offsite

Onsite (ปัจจัยฝั่งเว็บไซต์)

Onsite หรือปัจจัยฝั่งเว็บไซต์ของเรานั้นจะแบ่งให้เห็นภาพง่ายๆ เป็น 2 ข้อหลักๆ ข้อแรกคือเรื่องของคอนเทนต์บนเว็บไซต์ของเรา ต้องเข้าใจว่าทุกวันนี้คนค้นหาบน Google เพราะต้องการหาคำตอบบางอย่าง ยิ่งคำตอบนั้นน่าเชื่อถือมากเท่าไหร่ Google ยิ่งเอาขึ้นมาแสดงผลในอันดับสูงๆ เพื่อที่ผู้ค้นหาคำตอบเหล่านั้นจะได้ในสิ่งที่เขาต้องการ  อีกปัจจัยนึงก็คือฝั่งเทคนิคของเว็บไซต์ จุดนี้สำคัญเพราะ Google ที่เป็นโรบอทนั้นมีการทำงานเป็นระบบระเบียบ หากเว็บไซต์ของใครไม่มีความเป็นระเบียบในหลังบ้าน มีหน้าที่เสียเยอะ มีหน้าที่ไม่ควรอยู่บนเว็บไซต์ ใช้ภาษาผิดจากที่กำหนด (Thai, English) หรือดาวน์โหลดช้า ยิ่งมีผลต่อการทำงานของโรบอทตัวนี้ ผลที่ได้ก็คือเว็บไซต์เราจะไม่มีความน่าเชื่อถือและไม่ได้รับอันดับสูงๆ เวลาถูกค้นหาในเรื่องที่เราต้องการติด

Offsite (ปัจจัยภายนอกเว็บไซต์)

Offsite คือปัจจัยภายนอกเว็บไซต์ที่ส่งผลต่อการติดอันดับ SEO ของเรา ต้องเข้าใจก่อนว่าเวลาที่ Google มองเห็นเว็บไซต์นั้นก็เหมือนเวลาที่เรามองบุคคลทั่วไป หากว่าไม่ได้เป็นคนดัง หรือคนที่ถูกพูดถึงในสื่อ ก็จะเรียกว่าบุคคลธรรมดา แต่หากว่าบุคคลนั้นมีชื่อเสียง หรือถูกพูดถึงโดยสื่อตลอดเวลา ก็จะมีความน่าเชื่อถือ เช่นเดียวกับการทำ SEO ให้เว็บไซต์ด้วย Offsite นั่นเอง

ถ้าจะให้แปลความหมาย ก็คือการที่ทำให้เว็บไซต์อื่นๆ ที่มีชื่อเสียงหรือถูกเชื่อถือโดย Google อยู่แล้วนั้นมีการนำเว็บไซต์ของเราไปพูดต่อ หรือมีการอ้างอิงถึงเราในเรื่องๆ นึง การกระทำแบบนี้เรียกว่า Link Building ซึ่งจะก่อให้เกิดจำนวน Backlink ที่พูดถึงเรา ยิ่ง Backlink มีคุณภาพสูง ยิ่งทำให้ Google เชื่อถือเว็บของเรานั่นเอง

ประโยชน์ของการทำ SEO เว็บไซต์

  1. สร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์โดยแท้จริง
  2. ได้ผู้เข้าเว็บที่ฟรี ไม่เหมือนการทำ SEM
  3. สามารถอยู่บนอันดับสูงๆ ได้นานหากไม่มีคู่แข่งมาทำ SEO เพื่อแย่งอันดับเรา
  4. สร้างยอดขายได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าโฆษณา

ทุกเว็บไซต์ล้วนมีความต้องการจะถูกค้นเจอจากผู้ใช้งานที่เราตั้งเป้าหมายเอาไว้ ไม่ว่าจะในเชิงชื่อเสียง ความน่าเชื่อถือของแบรนด์ หรือในเชิงธุรกิจการสร้างยอดซื้อและยอดขายผ่านเว็บไซต์ หรือเรียกว่า eCommerce มีเอเจนซี่มากมายที่เป็นบริษัทรับทำ SEO สำหรับเว็บไซต์ให้ติดหน้า 1 ของ Google เพราะว่ายอดผู้เข้าเว็บของเรานั้นไม่ต้องเสียเงินให้กับ Google เหมือนการทำ SEM หรือ Google Search Advertising เนื่องจากว่าเมื่อเราติดอันดับหน้าแรกแล้ว ผู้ที่กดเข้าเว็บไซต์เรามาคือ Organic user คือผู้ใช้งานที่ต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บไซต์นั้นจริงๆ เนื่องจากมีความน่าเชื่อถือ เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมทุกเว็บไซต์จำเป็นจะต้องทำ SEO อย่างจริงจัง

 

เรื่องที่อยากแบ่งปันให้อ่าน

4 เคล็ดลับการวางแผน Social Media ให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ!

4 เคล็ดลับการวางแผน Social Media ให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ!

 “Social Media Marketing สามารถเปลี่ยนธุรกิจของคุณ แม้แต่คนธรรมดาจำนวนมากก็สามารถพลิกฐานะสร้างความร่ำรวยขึ้นได้แค่เพียงการวางแผน Social Media ที่ดีเพื่อสร้าง Content...

read more

Content marketing คืออะไร? ทำ Content แบบไหนเหมาะที่สุดในยุคนี้!

“ปัจจุบันเราค้นพบว่าใครๆ ก็สามารถสร้าง Content ได้ด้วยตัวเอง ด้วยเทคโนโลยีมากมายที่เข้ามาตอบโจทย์ให้การสร้าง Content ให้ง่ายขึ้นแค่ปลายนิ้วมือของคุณ ทำให้จำนวน Content...

read more

Facebook Ads คืออะไร? เครื่องมือยิงโฆษณาผ่านโซเชียลมีเดียในเครือ Facebook

โลกออนไลน์พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว แม้คุณจะมีช่องทางในการที่จะขายสินค้า หรือบริการได้ง่ายขึ้น แต่ก็เป็นเรื่องยากเช่นกันที่จะทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จัก...

read more

5 เครื่องมือสำคัญในการทำ SEO ฉบับประเทศไทย

สำหรับคนทำเว็บไซต์แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์เชิงธุรกิจ องค์กร หรือเป็นเว็บไซต์ที่ใช้ในการโปรโมตสินค้าก็ตาม สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงในการทำคอนเท้นท์ก็คือ เรื่องของการทำ...

read more

ร่วมงานกับเรา!

แองก้าเราเป็นทีมที่พร้อมจะร่วมงานกับธุรกิจและองค์กรทุกประเภท เรามีความเข้าใจในเนื้องานของธุรกิจ การสร้างยอดขาย การวิเคราะห์คู่แข่งด้วยเครื่องมือออนไลน์ที่ดีที่สุดในโลก ทั้งนี้การร่วมงานของเราจะเริ่มต้นได้เพียงแค่คุณติดต่อเรา