1. หน้าหลัก
  2. อัปเดตการตลาด
  3. ใช้เวลานานแค่ไหน? ที่จะทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดอันดับบน Google
เผยแพร่เมื่อ: ตุลาคม 4, 2021 | แก้ไขเมื่อ: เมษายน 28, 2023

ใช้เวลานานแค่ไหน? ที่จะทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดอันดับบน Google

Table Of Contents

ทำ SEO ติดหน้าแรก ใช้เวลานานไหม? ทำ SEO ใช้เวลากี่เดือน? เป็นคำถามที่นักการตลาดออนไลน์ยากที่จะตอบ การทำ SEO ให้ติดอันดับไม่สามารถบอกระยะเวลาแน่นอนได้ ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบมากมาย หากเว็บไซต์ของคุณเป็นเว็บไซต์ใหม่ยิ่งต้องใช้เวลาในการสร้าง SEO หลายเดือน เพื่อให้เห็นภาพเราควรทำความรู้จักกับ SEO ให้ดีกว่าว่าทำไมเราจึงควรทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ของเรา

ทำ SEO ให้ติดอันดับ ต้องใช้เวลานานแค่ไหน

SEO คืออะไร?

SEO (Search Engine Optimization) คือ การทำให้ติดอันดับการค้นหาในหน้าแรกของ Google หรือ SERP (Search Engine Result Page) เมื่อเวลาที่กลุ่มเป้าหมายค้นหาจะมีโอกาสที่จะเจอเว็บไซต์ของเราก่อนคู่แข่ง

ทำไมเราต้องทำให้เว็บไซต์ติดอันดับ SEO?

ในการทำการตลาดออนไลน์ ช่องทางที่เราจะส่งเว็บไซต์ไปถึงหน้าจอของลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้ง่ายที่สุดคือการที่ลูกค้า กดค้นหาในอินเทอร์เน็ตด้วย Keyword แล้วเจอเว็บไซต์เราอยู่บนเว็บไซต์คู่แข่ง ตามพฤติกรรมของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตย่อมต้องกดคลิกลิงก์ที่อยู่ด้านบนก่อน เพราะดูน่าเชื่อถือ หรือมีการค้นหาเจอบ่อยที่สุด ย่อมหมายถึงมีโอกาสสูงมากที่ลูกค้าจะให้ความสนใจเว็บไซต์ของเราก่อนเว็บไซต์คู่แข่ง

สาเหตุที่เว็บติดอันดับช้า

อะไรที่ทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับช้า

1. อายุของเว็บไซต์

เว็บไซต์ที่เพิ่งเปิดใหม่ ต้องให้เวลา Google ทำความรู้จักและ Index (รวบรวมข้อมูล) ว่าเว็บไซต์ของเรามีเนื้อหา สินค้า หรือบริการเกี่ยวกับอะไร มีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน ซึ่งช่วงแรกๆ เว็บไซต์ส่วนใหญ่จะยังไม่อยู่ใน Rank Website ซึ่งส่วนนี้เราจะต้องอดทนรอ แต่ถ้าหากเว็บไซต์ของเราเปิดมาได้สักพักใหญ่ๆ การทำ SEO ก็จะกินเวลาน้อยกว่ามาก เพราะ Google ได้ตรวจสอบและ Index ไว้แล้ว

2. การเลือกใช้ Keyword

Keyword มีผลต่อการจัดอันดับเว็บไซต์มาก หาก Keyword ที่เราเลือกใช้งานมีการแข่งขันค่อนข้างต่ำ โอกาสที่จะติดอันดับก็จะง่ายและเร็วขึ้น แต่ข้อเสียคือ Keyword เหล่านี้มักเป็นวลีหรือประโยค

แต่ถ้าเราเลือก Keyword ที่มีการแข่งขันสูงก็จะยิ่งทำได้ยาก และถ้าหากคำที่เลือกไม่มีความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ก็จะยิ่งทำให้เกิด Bounce Rate คือ อัตราส่วนการที่มีผู้เข้าชมเว็บไซต์ของเราแค่หน้าเดียวแล้วปิดไปอย่างรวดเร็ว รวมถึงต้องระมัดระวังการเลือกใช้ Keyword ให้เกี่ยวข้องกับเนื้อหา และมีปริมาณที่เหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้ถูก Google มองว่า เราพยายามทำผิดกฎหรือพยายามโกง (Rank Manipulation)

3. เว็บไซต์ต้องใช้ง่าย และอัปเดตอย่างสม่ำเสมอ

สิ่งสำคัญที่หลายคนมองข้ามและทำให้เว็บไซต์ขาดความน่าเชื่อถือ คือ ความเร็วของเว็บไซต์ (Pagespeed) เป็นคุณสมบัติพื้นฐานที่ Google ใช้เป็นเกณฑ์ในการวัดคุณภาพเว็บไซต์ ยิ่งได้คะแนนมากเท่าไหร่ยิ่งมีโอกาสที่เว็บไซต์จะขึ้นมาแสดงบนหน้าแรกเพิ่มขึ้นเท่านั้น และในส่วนของการอัปเดตข้อมูลก็สำคัญ เพราะทุกครั้งที่ Google ทำการ Index ข้อมูล Google มักจะเลือกจัดอันดับด้วยการดึงเว็บไซต์ที่มีการอัปเดตมากกว่าขึ้นมาแทนเว็บไซต์ที่มีแต่ข้อมูลเดิมๆ

ทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับใน 1 เดือน ได้หรือไม่?

โดยปกติแล้วการทำเว็บไซต์ใหม่ให้ติดอันดับ SEO จะอยู่ที่ประมาณ 6-12 เดือน แต่ถ้าต้องการให้ติดอันดับอย่างรวดเร็วก็สามารถทำได้ ด้วยการใช้เทคนิค “สายดำ” ซึ่งค่อนข้างเสี่ยงต่อการถูก Google ตรวจสอบและลงโทษแบน ซึ่งนั่นหมายความว่า SEO ที่เราทำมาทั้งหมดต้องสูญเปล่าและต้องเริ่มสร้างความน่าเชื่อถือใหม่ทั้งหมด จึงไม่คุ้มค่าที่จะเสี่ยง นอกจาก SEO แล้วยังมีวิธีอื่นๆที่ช่วยให้ผู้คนค้นพบเว็บไซต์ของเราได้มากขึ้น อ่านต่อได้ที่ ทำยังไงให้คนหาเว็บไซต์เจอ

การทำ SEO คือการสะสมความนิยมให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับหน้าแรก ทำให้ไม่มีกฎตายตัวแต่ต้องอาศัยองค์ประกอบหลายอย่าง โดยเฉพาะความสม่ำเสมอและเครื่องมือที่เหมาะสม จึงจะทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับได้ยาวนานและยั่งยืน แต่ถ้าหากคุณไม่มีเวลาในการตรวจสอบและอัพเดตเว็บไซต์ด้วยตัวเอง การเลือก บริษัทรับทำ SEO หรือ เอเจนซี่รับทำ SEO ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ช่วยคุณได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ Top 10 จัดอันดับยูทูปเบอร์ไทยตามยอดฟอล ในปี 2024

ถึงแม้จะมีแพลตฟอร์มวิดีโอเกิดขึ้นมาใหม่อยู่เรื่อย ๆ จนทำให้ผู้ใช้งานบน Social Media หลั่งไหลไปใช้งานแพลตฟอร์มใหม่อยู่ตลอด แต่ YouTube ก็ยังคงเป็นแพลตฟอร์มวิดีโออันดับหนึ่งอยู่ดี ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานส
1

 Google Trends คืออะไร? พร้อมวิธีใช้หา Insight 2024

ในยุคที่โลกออนไลน์เต็มไปด้วยข้อมูลมากมายและประเด็นที่น่าสนใจหลากหลายเรื่อง ทำให้ความสนใจของผู้คนเปลี่ยนไปในพริบตา บางเทรนด์อาจจะมาไวไปไวอยู่ในกระแสเพียงไม่กี่วัน แต่บางเทรนด์อาจถูกหยิบยกมาพูดถึงอย่างต
1684

SWOT Analysis คืออะไร? สำคัญอย่างไรต่อการทำธุรกิจ

การทำธุรกิจไม่ว่าธุรกิจเล็ก กลาง หรือใหญ่ จะมีเครื่องมือชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “SWOT” ซึ่งนิยมใช้ในวงการธุรกิจมาอย่างยาวนาน โดยหลายคนอาจจะรู้จักและเคยใช้มาบ้างแล้ว แต่เชื่อว่ายังมีนักธุรกิจมือใหม่อีกหลา
1677
th