1. หน้าหลัก
  2. อัปเดตการตลาด
  3. Sitemap คืออะไร? สิ่งที่คนอยากทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพต้องรู้ไว้
เผยแพร่เมื่อ: มีนาคม 3, 2023

Sitemap คืออะไร? สิ่งที่คนอยากทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพต้องรู้ไว้

Table Of Contents

Sitemap เป็นองค์ประกอบหนึ่งของเว็บไซต์ที่คนที่ทำงานด้านเว็บไซต์มักคุ้นเคยหรือรู้จักมันเป็นอย่างดี Sitemap มีประโยชน์ในการจัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์และยังส่งผลดีต่อ SEO ดังนั้นจึงต้องเข้าใจความความหมายและวิธีการทำ Sitemap เสียก่อน ถึงจะสร้าง Sitemap และนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

Sitemap คืออะไร? ทำไมจึงสำคัญกับการทำเว็บไซต์

ในเว็บไซต์หนึ่งเว็บไซต์จะประกอบไปด้วยหน้าเพจหัวข้อต่าง ๆ Sitemap คือ แผนที่หรือแผนผังเว็บไซต์ เป็นส่วนที่สามารถอธิบายโครงสร้างของเว็บไซต์นั้น ๆ ได้ ว่าประกอบไปด้วยหน้าเพจใดบ้าง หากเว็บไซต์เป็นหนังสือเล่มหนึ่ง Sitemap จึงเปรียบเสมือนหน้าสารบัญที่บ่งบอกเค้าโครงเนื้อหาภายในหนังสือนั่นเอง ในการสร้างเว็บไซต์หากเว็บไซต์มีการจัด Sitemap ได้อย่างเรียบร้อยจะส่งผลดีต่อ Search Engine เพราะ Google BOT สามารถรู้ได้ว่าเว็บไซต์นั้น ๆ มี URL อะไรบ้าง สามารถเข้าถึง Web Page แต่ละเพจได้อย่างทั่วถึงและรวดเร็ว

what-is-sitemap-1

ทำความรู้จักประเภทของ Sitemap

HTML Sitemap

Sitemap ประเภทนี้มีหน้าตาเหมือนสารบัญในหนังสือ เป็นสิ่งที่ใช้สื่อสารกับผู้ใช้งาน (User) เป็นหลัก เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจและรับรู้ภาพรวมของเว็บไซต์ได้ง่าย รู้ว่าเว็บไซต์นี้มีทั้งหมดกี่เมนู กี่หน้า แต่ละหน้ามีหัวข้อว่าอะไร มักจะปรากฏอยู่ในส่วน Footer ของเว็บไซต์หรือบางเว็บไซต์สร้างหน้าเพจ Sitemap ขึ้นมาใหม่เลย ซึ่ง HTML Sitemap จะเน้นไปที่การสื่อสารกับผู้ใช้งานแต่จะไม่ค่อยส่งผลต่อ Search Engine เท่าไหร่นัก

XML Sitemap

XML Sitemap มีลักษณะเป็นเหมือนสารบัญเช่นเดียวกับประเภทแรก แต่มีหน้าตาและระบบการทำงานแบบ Coding ถูกออกแบบมาเพื่อเอื้อต่อการทำงานของ Search Engine Bot ให้สามารถเข้าไปสำรวจเก็บรวบรวมข้อมูลเนื้อหาเว็บไซต์แต่ละหน้า สำรวจ URL สำรวจหน้าเพจว่ามีการอัปเดตบ้างหรือไม่ และอัปเดตล่าสุดเมื่อไหร่ หากทำ XML Sitemap ได้ดีจะส่งผลดีต่อ SEO ให้เว็บไซต์ได้ ดังนั้น Sitemap ประเภทนี้จึงความซับซ้อนและจำเป็นต้องมีความละเอียดรอบคอบในการสร้าง สามารถแสดงถึงลิงกฺ์ URL ในแต่ละหน้าของเว็บไซต์ได้ Search Engine Bot จึงจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ XML Sitemap ยังแยกออกเป็นหลายรูปแบบดังนี้

Image Sitemap

เป็น Sitemap สำหรับระบุ URL ของรูปภาพต่าง ๆ บนเว็บไซต์ของเรา โดยการระบุข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับรูปบน Sitemap ประเภทนี้ช่วยสนับสนุนการทำ Google Image Search คล้าย ๆ กับการทำ ALT Tags

Video Sitemap

เป็น Sitemap สำหรับระบุ URL ของวิดีโอ ทำงานคล้ายกับ Image Sitemap คือ รายละเอียดของวิดีโอต่าง ๆ เพื่อช่วยสนับสนุนการทำ Google Video Search

News Sitemap

เป็น Sitemap สำหรับคอนเทนต์ข่าวสารต่าง ๆ ที่อยู่ในเว็บไซต์ ซึ่งจะทำให้บทความ คอนเทนต์ ข่าวพวกนี้ขึ้นไปอยู่ในหน้าฟีดข่าวของ Google แล้วทาง Google BOT จะมาสำรวจหน้าเว็บไซต์เพื่อหาข่าวสารเพิ่มมากขึ้น

Mobile Sitemap

เป็น Sitemap สำหรับโทรศัพท์ระบบ Feature Phone แต่ปัจจุบันไม่ค่อยนิยมกันแล้ว เพราะคนนิยมใช้ Smart Phone กันมากกว่า

what-is-sitemap-2

การเขียน Sitemap มีประโยชน์อะไร ทำไมเว็บไซต์ควรมี

ข้อมูลบนเว็บไซต์ถูกจัดหมวดหมู่อย่างเป็นระบบ

การทำ Sitemap ช่วยให้ผู้พัฒนาเว็บไซต์เข้าใจโครงสร้างของเว็บไซต์ ทำให้ง่ายต่อการแก้ไข หรือเพิ่มข้อมูลในครั้งต่อไป

ผู้ใช้งาน (User) เข้าถึงข้อมูลได้ง่ายขึ้น

โครงสร้างที่เป็นระเบียบช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าใจภาพรวมเนื้อหาของเว็บไซต์ และผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการทราบได้อย่างรวดเร็ว

Search Engine Bot สำรวจข้อมูลได้ง่ายขึ้น

สำหรับเว็บไซต์ที่มีข้อมูลหลายประเภททั้ง ข้อความ รูปภาพและวิดีโอ การทำ Sitemap ช่วยให้ Search Engine Bot สำรวจข้อมูลแต่ละประเภทบน URL ต่าง ๆ ของเว็บไซต์ตรงตามประเภทของข้อมูลมากขึ้น 

ช่วยให้อันดับเว็บไซต์บน Google สูงขึ้น

เมื่อ Search Engine สำรวจคอนเทนต์ต่าง ๆ บนเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น Sitemap จึงมีส่วนที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการค้นหาของผู้ใช้งาน (SEO) ช่วยให้เว็บไซต์ติดอันดับต้น ๆ บนหน้าฟีดของ Google ได้ รวมไปถึง Google Image และ Google Video ด้วยสำหรับเว็บไซต์ที่มีภาพและวิดีโอแสดงอยู่ในเว็บไซต์

วิธีการสร้าง Sitemap ให้เว็บไซต์

สำหรับคนที่ไม่ได้ Developer หรือทำงานด้านเว็บไซต์โดยตรงอาจรู้สึกว่า Sitemap เป็นสิ่งที่ยาก แต่จริง ๆ สมัยนี้มีเครื่องมือที่ช่วยในการสร้าง Sitemap และทำได้หลายวิธี สำหรับบทความนี้ ANGA ขอแนะนำวิธีที่นิยมใช้กัน 2 วิธี สามารถใช้วิธีใดก็ได้ขึ้นอยู่ความสะดวกของแต่ละคนได้เลย

XML-Sitemap.com

วิธีแรกคือการใช้ฟังก์ชันของเว็บไซต์ www.xml-sitemaps.com  เป็นเว็บไซต์สร้าง Sitemap แบบสำเร็จรูป ใช้งานง่ายมีประสิทธิภาพ สำหรับมือใหม่ที่ไม่ใช่นัก Developer ไม่มีความรู้ในการเขียนโค้ดเลยก็สร้าง Sitemap ได้ ด้วยการใช้เครื่องมือของ XML-Sitemap.com

วิธีการใช้งานทำได้ง่าย ๆ เพียง กรอก URL เว็บไซต์ กด start และรอประมวลผลสักระยะจากนั้นจะได้รับไฟล์ xml เอาไปใช้งานได้ทันที 

Yoast SEO บน WordPress 

วิธีที่สองเหมาะสำหรับผู้ที่ใช้ WordPress ในการพัฒนาเว็บไซต์ เพราะเราสามารถทำ xml ผ่าน Plugin ได้เลย ซึ่งมี Plugin ที่สามารถใช้งานได้ ได้แก่ Yoast SEO, Google XML Sitemap, XML Sitemap Generator ฯลฯ โดย Plugin ที่แนะนำในวันนี้ชื่อว่า Yoast SEO เนื่องจากมีความนิยมและฟีเจอร์อื่น ๆ ที่มีประโยชน์ในการทำ SEO ด้วย

โดยวิธีการใช้งานเริ่มต้นที่เข้าไปหน้าเมนู Feature ของ Yoast SEO กดเปลี่ยน XML Sitemaps ให้เป็น On จากนั้น กด Save Change

บทสรุปเกี่ยวกับการทำ Sitemap

การทำ Sitemap มีความจำเป็นตั้งแต่ขั้นตอนการสร้างเว็บไซต์ เพราะหากเราจัดเรียงโครงสร้างเนื้อหาเว็บไซต์ได้ดี จะส่งผลดีในการทำงานด้านต่าง ๆ ตั้งแต่การแก้ไข อัปเดตข้อมูล และสะดวกต่อการใช้งานของผู้ใช้งาน (User) ที่สำคัญยังมีส่วนช่วยในการดันคะแนน SEO ของเว็บไซต์ให้ติดอันดับ Top ได้ เป็นการสร้างรากฐานของเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพ การวางแผนพัฒนาเว็บไซต์ในอนาคตก็จะสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างเป็นระบบ  

บทความที่เกี่ยวข้อง

Search Engine คืออะไร มีอะไรบ้าง และแบ่งออกเป็นกี่ประเภท?

หลาย ๆ คนคงจะเคยเห็นคำว่า “Search Engine (เสิร์ชเอนจิน)” ผ่านตามาบ้างแล้ว จากการอ่านบทความหรือฟังพอดแคสต์ที่พูดถึงการทำ SEO (Search Engine Optimization) ซึ่งเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่มุ่งเน้นการเพิ่ม Or
3

ทำ SEO Facebook ดันเพจให้ติดอันดับ เพิ่ม Conversion รัว ๆ

ในตอนนี้การทำ SEO ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่บนเว็บไซต์เท่านั้น แพลตฟอร์ม Social Media อย่าง Facebook, Lemon8, Twitter, Instagram ฯลฯ ก็สามารถติดอันดับการค้นหาบนหน้าการค้นหาของ Google หรือ SERP ( Search Eng
6

SEO สายขาว สายเทา สายดำ คืออะไร ต่างกันอย่างไรมาดูกัน

หากคุณเป็นนักการตลาดออนไลน์ คงจะรู้จักการทำ SEO ผ่านหูผ่านตามาบ้างแล้ว ว่าการทำ SEO คือกลยุทธ์การปรับแต่งเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับบน Search Engine และเรียก Organic Traffic เข้ามาสู
7
th