1. หน้าหลัก
  2. อัปเดตการตลาด
  3. ศึก AI ระหว่าง Google VS Amazon vs Microsoft ต่างทุ่มทุนหนุนหลังสตาร์ทอัพพัฒนา AI
เผยแพร่เมื่อ: ธันวาคม 4, 2023

ศึก AI ระหว่าง Google VS Amazon vs Microsoft ต่างทุ่มทุนหนุนหลังสตาร์ทอัพพัฒนา AI

Table Of Contents

ศึก AI ของแท้!! มีรายงานออกมาว่าบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลก Google, Amazon และ Microsoft ต่างหันมาทุ่มทุนมหาศาล (หลักพันล้านดอลลาร์) หนุนหลังบริษัทสตาร์ทอัพที่พัฒนาเทคโนโลยี AI อย่าง Open AI และ Anthropic เพื่อแข่งขันการเป็นเจ้าแห่งเทคโนโลยีในอนาคต!

Google ได้ลงทุนกว่า 2 พันล้านดอลลาร์ให้แก่ Anthropic บริษัทเจ้าของแชตบอตตัวดังอย่าง Claude และยังเป็นคู่แข่งของ Open AI โดยตรงอีกด้วย เนื่องจาก Anthropic ก่อตั้งโดยอดีตพนักงานของ Open AI นั่นเอง การร่วมมือในครั้งนี้ เกิดขึ้นเพื่อสร้าง AI ที่มีประสิทธิภาพ มีความน่าเชื่อถือ และสามารถควบคุมได้ โดยใช้โครงสร้างพื้นฐานของ Google Cloud

มาถึงด้านของ Amazon กันบ้าง ต้องบอกว่า Amazon Web Services ให้ความสนใจใน Generative AI อย่างมาก และใครจะรู้ว่า Amazon เลือกจับคู่ผลักดันเทคโนโลยี AI กับ Google! โดยมีการลงทุนให้แก่ Anthropic เช่นกัน ในจำนวนเงิน 4 พันล้านดอลลาร์ เพื่อสนับสนุนการวิจัยด้านความปลอดภัย การพัฒนาความสามารถของ Generative AI และรวมไปถึง AWS Trainium และชิป Inferentia ด้วย
สุดท้ายคือ Microsoft หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตและพัฒนาซอฟต์แวร์รายใหญ่ของโลก ย้อนกลับไปในช่วงปี 2019 Microsoft ได้ลงทุนครั้งแรกกับ Open AI ในมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ แต่ในขณะนั้น AI ยังไม่เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมมากนัก ไม่กี่ปีต่อมา Microsoft ได้ทุ่มทุนพัฒนาให้แก่ Open AI เพิ่มขึ้น นตอนนี้มีรายงานว่าเงินทุนสะสมก้อนดังกล่าวสูงถึง 13 พันล้านดอลลาร์เลยทีเดียว ซึ่งอาจจะมาจากการที่ Generative AI อย่าง ChatGPT ของ Open AI ได้รับความนิยมเป็นพลุแตก จนก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี AI อย่างที่เราเห็นในปัจจุบันนี้ก็เป็นได้

Google VS Amazon vs Microsoft
ขอบคุณภาพจาก Ashish Namdeo (Linkedin)

และนี่ก็เป็นเรื่องราวของศึก AI ระหว่าง Google, Amazon และ Microsoft ที่กำลังมุ่งพัฒนาเทคโนโลยี Generative AI อย่างสุดความสามารถ เพื่อนำมาผนวกเข้ากับผลิตภัณฑ์ของตนเองในอนาคต และทำให้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นมีประสิทธิภาพที่ดีที่สุด!

นอกจากเรื่องนี้แล้ว ANGA ก็ได้มีการอัปเดตข่าวสารใหม่เกี่ยวกับ MarTech หรือเทคโนโลยี AI และรวมไปถึงด้านการตลาดออนไลน์ให้คุณได้ติดตามกันด้วย สุดท้ายนี้ ขอฝากบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับ AI ที่เราไปเขียนบอกเล่ากันไปในก่อนหน้านี้ทิ้งท้ายด้วย หากคุณสนใจหัวข้อใด หรืออยากทำความเข้าใจในเรื่องไหน สามารถคลิกกดไปอ่านต่อได้เลย!!

บทความที่เกี่ยวข้อง

"Craft" Content Marketing กลยุทธ์การสร้างคอนเทนต์ให้แตกต่าง

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำงานอยู่ในสายอาชีพด้านการตลาด คงจะเคยเห็นคำว่า “Content is King” ผ่านตามาบ้างไม่มากก็น้อย วลีนี้มีความหมายว่าเนื้อหา (Content) มีความสำคัญอย่างมาก จนเปรียบดั่งราชาบนโลกออนไลน์ หาก
80

Imposter Syndrome ต้องพยายามแค่ไหน ถึงจะเรียกว่าเก่ง?

Imposter Syndrome เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จมามากน้อยแค่ไหนก็ตาม เคยไหม? ผลงานออกมาดีเกินคาด ส่วนผลลัพธ์ก็ออกมาดีจนมีแต่คนชื่นชม แต่ตัวเรากลับไม่ได้รู้สึก
60

Work Life Balance เมื่อชีวิตที่ดีไม่ได้มีแค่งานที่รุ่ง

สิ่งที่คนวัยทำงานพูดถึงกันบ่อยที่สุดในช่วงไม่กี่ปีให้หลังมานี้ คงไม่พ้นเรื่องของ Work Life Balance อย่างแน่นอน ด้วยพฤติกรรมการทำงาน การเข้าร่วมสังคม และความกล้าตั้งคำถามของคนรุ่นใหม่ ทำให้หลาย ๆ คนเริ
44
th