1. หน้าหลัก
 2. อัปเดตการตลาด
 3. เปรียบเทียบ Bard VS ChatGPT ศึกแชตบอตจาก 2 บริษัทใหญ่
Bard VS ChatGPT
เผยแพร่เมื่อ: พฤศจิกายน 20, 2023

เปรียบเทียบ Bard VS ChatGPT ศึกแชตบอตจาก 2 บริษัทใหญ่

Table Of Contents

เห็นได้ชัดว่าช่วงนี้วงการแชตบอต Generative AI ฟาดฟันกันอย่างดุเดือดมาก โดยเฉพาะกับศึกใหญ่ของ ChatGPT แชตบอตยอดนิยมที่เปิดตัวก่อนจาก Microsoft และ Bard แชตบอตสุดแข็งแกร่งจาก Google ที่เพิ่งเปิดตัวมาไม่นาน! ต้องบอกว่า AI ทั้งสองตัวนี้ มีความสามารถที่เชือดเฉือนกันสุด ๆ แล้ว ใครล่ะ จะเป็นผู้ชนะและครองตลาดแชตบอตในอนาคต? Bard VS ChatGPT ใครเจ๋งกว่ากัน?  มาหาคำตอบในเรื่องนี้กับ ANGA ได้เลย!
สำหรับบทความนี้ ทางแองก้าจะมาเปรียบเทียบ Bard กับ ChatGPT ให้เห็นกันแบบชัด ๆ เทียบกันหมัดต่อหมัด ทั้งด้านจุดเด่น ความรู้ ความสามารถ ราคา ข้อจำกัด และอื่น ๆ เพื่อให้คุณสามารถเลือกใช้แชตบอตที่ตอบโจทย์การทำงานและอาชีพของคุณมากที่สุดได้นั่นเอง!

Google Bard

Bard คือ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ประเภทแชตบอต (Chatbot) ที่ถูกพัฒนาโดย Google ที่เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลก เปิดตัวครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ 2023 ที่ผ่านมา โดยทำงานผ่านโมเดลภาษาขนาดเล็กที่ใช้จำลองภาษาสำหรับการสนทนาที่ชื่อว่า LaMDA หรือ Laungage Model for Dialogue Applications และโมเดล GPT 3.5 สำหรับเวอร์ชันฟรี

Google Bard มีความสามารถหลากหลายด้านและมีฐานข้อมูลขนาดใหญ่อย่าง Google Search Engine คอยรองรับอยู่ ทำให้สามารถค้นหาคำตอบได้อย่างแม่นยำ รวมทั้งยังสามารถตอบคำถามด้วยภาษาและประโนคที่ใกล้เคียงกับมนุษย์ได้อีกด้วย ซึ่งใครต่อใครก็เชื่อว่า Bard จะเป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่มีบทบาทในชีวิตการทำงานของคนหมู่มากอย่างแน่นอน เพราะมีโอกาสค่อนข้างมากที่ทาง Google จะนำ Bard มาใช้งานร่วมกับเครื่องมืออื่น ๆ ในเครือ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งานทั่วโลก

ChatGPT

ChatGPT ย่อมาจากคำว่า Chat Generative Pre-training Transformer เป็นปัญญาประดิษฐ์ ประเภทแชตบอตเช่นเดียวกับ Google Bard แต่ ChatGPT ถูกเปิดตัวก่อนในเดือนพฤศจิกายน 2022 ถูกพัฒนาโดยทีม OpenAI ที่ก่อตั้งโดยบุคคลชื่อดังอย่าง Elon Musk, Peter Thiel, Reid Hoffman และคนอื่น ๆ ซึ่ง ChatGPT มีความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูล ค้นหาข้อมูล และโต้ตอบสนทนาได้เป็นอย่างดี
ก่อนที่ ChatGPT จะกลายมาเป็น Generative AI อย่างทุกวันนี้ เคยสร้างผลงานมาก่อน นั่นก็คือการใช้ซอฟต์แวร์ DALL·E 2 มาสร้างทีมแข่งขัน E-Sport ของเกม DotA2 และเอาชนะผู้เล่นระดับสูงมาได้ นอกจากนี้ยัง มีผลงานในการสร้างรูปภาพตามคำบรรยายอีกด้วย เมื่อเห็นว่า AI ตัวนี้ สร้างผลงานชิ้นโบแดงได้และได้ผลตอบรับที่ดี ทาง OpenAI จึงพัฒนาและต่อยอดจนกลายมาเป็น ChatGPT เวอร์ชันปัจจุบันที่สามารถสร้างได้ทั้งรูปภาพ ข้อความ และวิดีโออย่างทุกวันนี้นี่เอง

Bard VS ChatGPT

สำหรับใครที่ทำงานด้านการตลาดออนไลน์ ไว่ว่าจะเป็นนักเขียน, ทำ SEO, กราฟิกดีไซน์, ครีเอทีฟ, โปรแกรมเมอร์ หรือจะเป็นเว็บมาสเตอร์ก็ตาม เราเชื่อว่าคุณคงจะเคยใช้งานแชตบอตมาแล้ว หรืออย่างน้อย ๆ ก็คงจะเคยเห็นข่าวสารของแชตบอตผ่านตามาบ้างแล้ว

เพราะ Bard และ ChatGPT เป็นเครื่องมือที่เราสามารถนำมาช่วยในการทำงานได้ อาทิ หาข้อมูล, ตอบคำถาม, ร่างจดหมาย, เขียนโค้ด, วางแผนการทำงาน, แนะนำกลยุทธ์ในการทำการตลาด, สร้างภาพ และอื่น ๆ อีกมากมาย บอกเลยว่าถ้าใช่เป็นล่ะก็ ชีวิตดีขึ้นแน่นอน! (อ่านเพิ่มเติม : วิธีใช้ ChatGPT)

Bard VS ChatGPT ศึกนี้ใครจะเป็นผู้ชนะ!? ถึงเวลาเปรียบเทียบ Bard กับ ChatGPT ด้านต่าง ๆ ให้ดูกันแบบหมัดต่อหมัดแล้ว แชตบอตเจ้าไหนฐานข้อมูลอัปเดตใหม่ล่าสุด? แชตบอตตัวไหนราคาถูกกว่า? แชตบอตตัวไหนใช้ง่ายกว่า? มาเช็กกันเลย

Bard VS ChatGPT จุดเด่น

 • Bard : มีโอกาสในการครองพื้นที่ Search Engine ขนาดใหญ่ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดของโลก อย่าง Google สูงมาก เพราะพัฒนาโดย Google เอง รวมทั้งข้อมูลที่นำมาใช้งานยังเป็นข้อมูลที่อัปเดตใหม่ล่าสุด จึงทำให้คำตอบที่คุณได้รับมีความแม่นยำ ครบถ้วน และรวดเร็ว
 • ChatGPT : ปัจจุบันนี้มีผู้ใช้งานมากกว่า Bard มีความสามารถหลากหลาย ตอบโจทย์หลาย ๆ อาชีพได้เป็นอย่างดี เราสามารถป้อนคำสั่งอย่างละเอียดลงไปได้ และ ChatGPT ก็จะแสดงผลลัพธ์ออกมาได้ตรงกับที่เราต้องการ (ทำตามความสั่งได้ดี) รองรับภาษาได้มากกว่า รวมทั้งยังโดดเด่นเรื่องการใช้ภาษาที่เป็นธรรมชาติ ใกล้เคียงกับมนุษย์มากที่สุด

ChatGPT VS Bard โมเดลภาษา

 • Bard : ใช้โมเดลภาษา LaMDA (Laungage Model for Dialogue Applications) โมเดลภาษาขนาดเล็กของทาง Google
 • ChatGPT : ใช้โมเดลภาษา GPT-4 ที่เป็นโมเดลภาษาแบบหลายรูปแบบ (Multimodal Language Model) สามารถประผลมวลข้อมูลที่ถูกป้อนเป็นรูปภาพได้

Bard VS ChatGPT ความรู้ความสามารถ

 • Bard : ถึงแม้ว่าฐานข้อมูลที่ Bard ดึงมาจะมีการอัปเดตล่าสุดกว่า ChatGPT แต่ในเรื่องความสามารถยังอ่อนกว่า ChatGPT หลายด้าน ณ ปัจจุบันนี้ เช่น รองรับเฉพาะภาษาอังกฤษ, เขียนโค้ดไม่ได้ หรือย้อนดูประวัติแชตไม่ได้ เป็นต้น จึงเน้นไปที่การค้นหาคำตอบเสียมากกว่า
 • ChatGPT : ฐานข้อมูลที่ ChatGPT ดึงมาใช้งาน จะเป็นข้อมูลก่อนเดือนกันยายน 2021 ดังนั้น ข้อมูลจึงไม่ได้อัปเดตล่าสุด แต่ในเรื่องของความสามารถนั้น บอกเลยว่าทำได้แทบทุกอย่าง และสามารถนำไปใช้งานได้จริง

Bard VS ChatGPT ข้อจำกัด

 • Bard : ตอนนี้ยังคงเป็นเวอร์ชันทดลองอยู่ ยังไม่มีการเปิดใช้อย่างเป็นทางการ และในตอนนี้ยังใช้ได้แค่ในสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกาเท่านั้น สำหรับผู้ที่อยู่ในประเทศอื่น ๆ หรือประเทศไทยต้องการทดลองใช้ Bard จะต้องทำการเปิด VPN และต่อคิวใช้งาน
 • ChatGPT : ข้อมูลไม่อัปเดตเรียลไทม์, การใช้ภาษา การเรียบเรียงประโยค หรือคำตอบในภาษาไทยยังไม่ไหลลื่นและแม่นยำ, จำกัดตัวอักษรในการตอบแต่ละครั้งไม่เกิน 2,048 ตัวอักษร และไม่สามารถ Integrate กับเว็บไซต์อื่นได้

ChatGPT VS Bard ราคา

 • Bard : คาดว่า Bard จะเปิดให้บริการฟรีในอนาคต เพียงแค่คุณมีบัญชีของ Google ก็สามารถเข้าไปใช้งานได้แล้ว

ChatGPT : สามารถเข้าไปใช้บริการได้ฟรี แต่อาจจะไม่ครอบคลุมบางฟังก์ชัน อย่าง ChatGPT Plus เวอร์ชันที่ต้องเสียค่าใช้จ่าย (เริ่มต้นประมาณ 700 บาท/เดือน) จะมีความแม่นยำ ความละเอียด และความลื่นไหลมากกว่าเวอร์ชันฟรีอย่างเห็นได้ชัด เป็นต้น

เปรียบเทียบ Bard กับ ChatGPT

สรุปว่า Bard VS ChatGPT ใครจะเป็นผู้รอดในศึกนี้? แองก้าคิดว่าตอนนี้ยังตอบไม่ได้ว่าใครจะชนะและชนะอย่างขาดลอยหรือไม่ เพราะตอนนี้ Google Bard ยังเป็นเพียงเวอร์ชันทดลองใช้งานที่สามารถใช้งานได้แค่เฉพาะกลุ่มอยู่ แตกต่างจาก ChatGPT ที่เปิดให้บริการอย่างเต็มที่อละมีฐานผู้ใช้งานมากมายทั่วโลก

หากถามว่า Bard สามารถเอาชนะ ChatGPT ได้หรือไม่ ขอตอบว่ามีโอกาสเอาชนะได้อย่างแน่นอน ซึ่งในอนาคตแชตบอตตัวไหนจะขึ้นเป็นผู้นำ หรือแชตบอตตัวไหนจะสร้างประโยชน์แก่มนุษย์ได้มากกว่ากัน ตรงนี้ต้องคอยจับตาดูกันต่อไป ไม่แน่ว่าอาจจะมีแชตบอตตัวใหม่กระโจนเข้ามาร่วมสงคราม และมาแทนที่ Bard กับ ChatGPT ก็เป็นได้!
บทความที่เราอยากแนะนำ! : 26% ของเว็บยอดนิยมทั่วโลก กำลังไล่บล็อก AI อย่าง ChatGPT อยู่!

บทความที่เกี่ยวข้อง

"Craft" Content Marketing กลยุทธ์การสร้างคอนเทนต์ให้แตกต่าง

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำงานอยู่ในสายอาชีพด้านการตลาด คงจะเคยเห็นคำว่า “Content is King” ผ่านตามาบ้างไม่มากก็น้อย วลีนี้มีความหมายว่าเนื้อหา (Content) มีความสำคัญอย่างมาก จนเปรียบดั่งราชาบนโลกออนไลน์ หาก
77

Imposter Syndrome ต้องพยายามแค่ไหน ถึงจะเรียกว่าเก่ง?

Imposter Syndrome เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จมามากน้อยแค่ไหนก็ตาม เคยไหม? ผลงานออกมาดีเกินคาด ส่วนผลลัพธ์ก็ออกมาดีจนมีแต่คนชื่นชม แต่ตัวเรากลับไม่ได้รู้สึก
58

Work Life Balance เมื่อชีวิตที่ดีไม่ได้มีแค่งานที่รุ่ง

สิ่งที่คนวัยทำงานพูดถึงกันบ่อยที่สุดในช่วงไม่กี่ปีให้หลังมานี้ คงไม่พ้นเรื่องของ Work Life Balance อย่างแน่นอน ด้วยพฤติกรรมการทำงาน การเข้าร่วมสังคม และความกล้าตั้งคำถามของคนรุ่นใหม่ ทำให้หลาย ๆ คนเริ
43
th