1. หน้าหลัก
 2. อัปเดตการตลาด
 3. เปรียบเทียบ Bard VS ChatGPT ศึกแชตบอตจาก 2 บริษัทใหญ่
Bard VS ChatGPT
เผยแพร่เมื่อ: พฤศจิกายน 20, 2023

เปรียบเทียบ Bard VS ChatGPT ศึกแชตบอตจาก 2 บริษัทใหญ่

Table Of Contents

เห็นได้ชัดว่าช่วงนี้วงการแชตบอต Generative AI ฟาดฟันกันอย่างดุเดือดมาก โดยเฉพาะกับศึกใหญ่ของ ChatGPT แชตบอตยอดนิยมที่เปิดตัวก่อนจาก Microsoft และ Bard แชตบอตสุดแข็งแกร่งจาก Google ที่เพิ่งเปิดตัวมาไม่นาน! ต้องบอกว่า AI ทั้งสองตัวนี้ มีความสามารถที่เชือดเฉือนกันสุด ๆ แล้ว ใครล่ะ จะเป็นผู้ชนะและครองตลาดแชตบอตในอนาคต? Bard VS ChatGPT ใครเจ๋งกว่ากัน?  มาหาคำตอบในเรื่องนี้กับ ANGA ได้เลย!
สำหรับบทความนี้ ทางแองก้าจะมาเปรียบเทียบ Bard กับ ChatGPT ให้เห็นกันแบบชัด ๆ เทียบกันหมัดต่อหมัด ทั้งด้านจุดเด่น ความรู้ ความสามารถ ราคา ข้อจำกัด และอื่น ๆ เพื่อให้คุณสามารถเลือกใช้แชตบอตที่ตอบโจทย์การทำงานและอาชีพของคุณมากที่สุดได้นั่นเอง!

Google Bard

Bard คือ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ประเภทแชตบอต (Chatbot) ที่ถูกพัฒนาโดย Google ที่เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลก เปิดตัวครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ 2023 ที่ผ่านมา โดยทำงานผ่านโมเดลภาษาขนาดเล็กที่ใช้จำลองภาษาสำหรับการสนทนาที่ชื่อว่า LaMDA หรือ Laungage Model for Dialogue Applications และโมเดล GPT 3.5 สำหรับเวอร์ชันฟรี

Google Bard มีความสามารถหลากหลายด้านและมีฐานข้อมูลขนาดใหญ่อย่าง Google Search Engine คอยรองรับอยู่ ทำให้สามารถค้นหาคำตอบได้อย่างแม่นยำ รวมทั้งยังสามารถตอบคำถามด้วยภาษาและประโนคที่ใกล้เคียงกับมนุษย์ได้อีกด้วย ซึ่งใครต่อใครก็เชื่อว่า Bard จะเป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่มีบทบาทในชีวิตการทำงานของคนหมู่มากอย่างแน่นอน เพราะมีโอกาสค่อนข้างมากที่ทาง Google จะนำ Bard มาใช้งานร่วมกับเครื่องมืออื่น ๆ ในเครือ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งานทั่วโลก

ChatGPT

ChatGPT ย่อมาจากคำว่า Chat Generative Pre-training Transformer เป็นปัญญาประดิษฐ์ ประเภทแชตบอตเช่นเดียวกับ Google Bard แต่ ChatGPT ถูกเปิดตัวก่อนในเดือนพฤศจิกายน 2022 ถูกพัฒนาโดยทีม OpenAI ที่ก่อตั้งโดยบุคคลชื่อดังอย่าง Elon Musk, Peter Thiel, Reid Hoffman และคนอื่น ๆ ซึ่ง ChatGPT มีความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูล ค้นหาข้อมูล และโต้ตอบสนทนาได้เป็นอย่างดี
ก่อนที่ ChatGPT จะกลายมาเป็น Generative AI อย่างทุกวันนี้ เคยสร้างผลงานมาก่อน นั่นก็คือการใช้ซอฟต์แวร์ DALL·E 2 มาสร้างทีมแข่งขัน E-Sport ของเกม DotA2 และเอาชนะผู้เล่นระดับสูงมาได้ นอกจากนี้ยัง มีผลงานในการสร้างรูปภาพตามคำบรรยายอีกด้วย เมื่อเห็นว่า AI ตัวนี้ สร้างผลงานชิ้นโบแดงได้และได้ผลตอบรับที่ดี ทาง OpenAI จึงพัฒนาและต่อยอดจนกลายมาเป็น ChatGPT เวอร์ชันปัจจุบันที่สามารถสร้างได้ทั้งรูปภาพ ข้อความ และวิดีโออย่างทุกวันนี้นี่เอง

Bard VS ChatGPT

สำหรับใครที่ทำงานด้านการตลาดออนไลน์ ไว่ว่าจะเป็นนักเขียน, ทำ SEO, กราฟิกดีไซน์, ครีเอทีฟ, โปรแกรมเมอร์ หรือจะเป็นเว็บมาสเตอร์ก็ตาม เราเชื่อว่าคุณคงจะเคยใช้งานแชตบอตมาแล้ว หรืออย่างน้อย ๆ ก็คงจะเคยเห็นข่าวสารของแชตบอตผ่านตามาบ้างแล้ว

เพราะ Bard และ ChatGPT เป็นเครื่องมือที่เราสามารถนำมาช่วยในการทำงานได้ อาทิ หาข้อมูล, ตอบคำถาม, ร่างจดหมาย, เขียนโค้ด, วางแผนการทำงาน, แนะนำกลยุทธ์ในการทำการตลาด, สร้างภาพ และอื่น ๆ อีกมากมาย บอกเลยว่าถ้าใช่เป็นล่ะก็ ชีวิตดีขึ้นแน่นอน! (อ่านเพิ่มเติม : วิธีใช้ ChatGPT)

Bard VS ChatGPT ศึกนี้ใครจะเป็นผู้ชนะ!? ถึงเวลาเปรียบเทียบ Bard กับ ChatGPT ด้านต่าง ๆ ให้ดูกันแบบหมัดต่อหมัดแล้ว แชตบอตเจ้าไหนฐานข้อมูลอัปเดตใหม่ล่าสุด? แชตบอตตัวไหนราคาถูกกว่า? แชตบอตตัวไหนใช้ง่ายกว่า? มาเช็กกันเลย

Bard VS ChatGPT จุดเด่น

 • Bard : มีโอกาสในการครองพื้นที่ Search Engine ขนาดใหญ่ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดของโลก อย่าง Google สูงมาก เพราะพัฒนาโดย Google เอง รวมทั้งข้อมูลที่นำมาใช้งานยังเป็นข้อมูลที่อัปเดตใหม่ล่าสุด จึงทำให้คำตอบที่คุณได้รับมีความแม่นยำ ครบถ้วน และรวดเร็ว
 • ChatGPT : ปัจจุบันนี้มีผู้ใช้งานมากกว่า Bard มีความสามารถหลากหลาย ตอบโจทย์หลาย ๆ อาชีพได้เป็นอย่างดี เราสามารถป้อนคำสั่งอย่างละเอียดลงไปได้ และ ChatGPT ก็จะแสดงผลลัพธ์ออกมาได้ตรงกับที่เราต้องการ (ทำตามความสั่งได้ดี) รองรับภาษาได้มากกว่า รวมทั้งยังโดดเด่นเรื่องการใช้ภาษาที่เป็นธรรมชาติ ใกล้เคียงกับมนุษย์มากที่สุด

ChatGPT VS Bard โมเดลภาษา

 • Bard : ใช้โมเดลภาษา LaMDA (Laungage Model for Dialogue Applications) โมเดลภาษาขนาดเล็กของทาง Google
 • ChatGPT : ใช้โมเดลภาษา GPT-4 ที่เป็นโมเดลภาษาแบบหลายรูปแบบ (Multimodal Language Model) สามารถประผลมวลข้อมูลที่ถูกป้อนเป็นรูปภาพได้

Bard VS ChatGPT ความรู้ความสามารถ

 • Bard : ถึงแม้ว่าฐานข้อมูลที่ Bard ดึงมาจะมีการอัปเดตล่าสุดกว่า ChatGPT แต่ในเรื่องความสามารถยังอ่อนกว่า ChatGPT หลายด้าน ณ ปัจจุบันนี้ เช่น รองรับเฉพาะภาษาอังกฤษ, เขียนโค้ดไม่ได้ หรือย้อนดูประวัติแชตไม่ได้ เป็นต้น จึงเน้นไปที่การค้นหาคำตอบเสียมากกว่า
 • ChatGPT : ฐานข้อมูลที่ ChatGPT ดึงมาใช้งาน จะเป็นข้อมูลก่อนเดือนกันยายน 2021 ดังนั้น ข้อมูลจึงไม่ได้อัปเดตล่าสุด แต่ในเรื่องของความสามารถนั้น บอกเลยว่าทำได้แทบทุกอย่าง และสามารถนำไปใช้งานได้จริง

Bard VS ChatGPT ข้อจำกัด

 • Bard : ตอนนี้ยังคงเป็นเวอร์ชันทดลองอยู่ ยังไม่มีการเปิดใช้อย่างเป็นทางการ และในตอนนี้ยังใช้ได้แค่ในสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกาเท่านั้น สำหรับผู้ที่อยู่ในประเทศอื่น ๆ หรือประเทศไทยต้องการทดลองใช้ Bard จะต้องทำการเปิด VPN และต่อคิวใช้งาน
 • ChatGPT : ข้อมูลไม่อัปเดตเรียลไทม์, การใช้ภาษา การเรียบเรียงประโยค หรือคำตอบในภาษาไทยยังไม่ไหลลื่นและแม่นยำ, จำกัดตัวอักษรในการตอบแต่ละครั้งไม่เกิน 2,048 ตัวอักษร และไม่สามารถ Integrate กับเว็บไซต์อื่นได้

ChatGPT VS Bard ราคา

 • Bard : คาดว่า Bard จะเปิดให้บริการฟรีในอนาคต เพียงแค่คุณมีบัญชีของ Google ก็สามารถเข้าไปใช้งานได้แล้ว

ChatGPT : สามารถเข้าไปใช้บริการได้ฟรี แต่อาจจะไม่ครอบคลุมบางฟังก์ชัน อย่าง ChatGPT Plus เวอร์ชันที่ต้องเสียค่าใช้จ่าย (เริ่มต้นประมาณ 700 บาท/เดือน) จะมีความแม่นยำ ความละเอียด และความลื่นไหลมากกว่าเวอร์ชันฟรีอย่างเห็นได้ชัด เป็นต้น

เปรียบเทียบ Bard กับ ChatGPT

สรุปว่า Bard VS ChatGPT ใครจะเป็นผู้รอดในศึกนี้? แองก้าคิดว่าตอนนี้ยังตอบไม่ได้ว่าใครจะชนะและชนะอย่างขาดลอยหรือไม่ เพราะตอนนี้ Google Bard ยังเป็นเพียงเวอร์ชันทดลองใช้งานที่สามารถใช้งานได้แค่เฉพาะกลุ่มอยู่ แตกต่างจาก ChatGPT ที่เปิดให้บริการอย่างเต็มที่อละมีฐานผู้ใช้งานมากมายทั่วโลก

หากถามว่า Bard สามารถเอาชนะ ChatGPT ได้หรือไม่ ขอตอบว่ามีโอกาสเอาชนะได้อย่างแน่นอน ซึ่งในอนาคตแชตบอตตัวไหนจะขึ้นเป็นผู้นำ หรือแชตบอตตัวไหนจะสร้างประโยชน์แก่มนุษย์ได้มากกว่ากัน ตรงนี้ต้องคอยจับตาดูกันต่อไป ไม่แน่ว่าอาจจะมีแชตบอตตัวใหม่กระโจนเข้ามาร่วมสงคราม และมาแทนที่ Bard กับ ChatGPT ก็เป็นได้!
บทความที่เราอยากแนะนำ! : 26% ของเว็บยอดนิยมทั่วโลก กำลังไล่บล็อก AI อย่าง ChatGPT อยู่!

บทความที่เกี่ยวข้อง

Search Engine คืออะไร มีอะไรบ้าง และแบ่งออกเป็นกี่ประเภท?

หลาย ๆ คนคงจะเคยเห็นคำว่า “Search Engine (เสิร์ชเอนจิน)” ผ่านตามาบ้างแล้ว จากการอ่านบทความหรือฟังพอดแคสต์ที่พูดถึงการทำ SEO (Search Engine Optimization) ซึ่งเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่มุ่งเน้นการเพิ่ม Or
5

ทำ SEO Facebook ดันเพจให้ติดอันดับ เพิ่ม Conversion รัว ๆ

ในตอนนี้การทำ SEO ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่บนเว็บไซต์เท่านั้น แพลตฟอร์ม Social Media อย่าง Facebook, Lemon8, Twitter, Instagram ฯลฯ ก็สามารถติดอันดับการค้นหาบนหน้าการค้นหาของ Google หรือ SERP ( Search Eng
7

SEO สายขาว สายเทา สายดำ คืออะไร ต่างกันอย่างไรมาดูกัน

หากคุณเป็นนักการตลาดออนไลน์ คงจะรู้จักการทำ SEO ผ่านหูผ่านตามาบ้างแล้ว ว่าการทำ SEO คือกลยุทธ์การปรับแต่งเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับบน Search Engine และเรียก Organic Traffic เข้ามาสู
11
th