1. หน้าหลัก
  2. อัปเดตการตลาด
  3. แจกวิธีใช้ AI ChatGPT สร้างรูปภาพจากจินตนาการ
ใช้ ChatGPT สร้างรูปภาพ
เผยแพร่เมื่อ: พฤศจิกายน 20, 2023 | แก้ไขเมื่อ: มกราคม 26, 2024

แจกวิธีใช้ AI ChatGPT สร้างรูปภาพจากจินตนาการ

Table Of Contents

รู้หรือยังว่า ChatGPT (Chat Generative Pre-trained Transformer) หรือเจ้า AI สุดแมสนี้ เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้สามารถสร้างรูปภาพได้แล้ว! ต้องบอกก่อนว่าใน ChatGPT เวอร์ชันปกติ (GPT-3.5) จะเน้นการใช้งานในรูปแบบของการพูดคุยโต้ตอบแบบแชตบอตเป็นหลัก แต่เมื่อไม่นานมานี้ ทาง OpenAI (บริษัทผู้พัฒนา ChatGPT) ได้นำ AI ที่มีความสามารถในการสร้างรูปภาพเข้ามาผนวกรวมกับ ChatGPT เวอร์ชันใหม่ หรือ GPT-4 จึงทำให้คุณสามารถใช้ ChatGPT สร้างรูปภาพได้นั่นเอง!

DALL-E 3 คือปัญญาประดิษฐ์ตัวดังกล่าว ซึ่งเป็นเครื่องมือ AI ที่ใช้ในการวาดภาพ และสามารถทำให้ไอเดียในจินตนาการของคุณเป็นจริงได้ โดยในปัจจุบัน DALL-E 3 ได้ไปปรากฏอยู่บน ChatGPT ในเวอร์ชัน GPT-4 และ Bing Image Creator เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

คุณสามารถใช้ ChatGPT สร้างรูปภาพได้โดยอัปเกรดเวอร์ชันจาก GPT-3 เป็น GPT-4 นั่นหมายความว่าคุณจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เพิ่มเติม เดือนละ $20 หรือประมาณ 700 บาท เพื่อเปลี่ยน ChatGPT เป็น ChatGPT Plus

ใช้ ChatGPT สร้างรูปภาพ

วิธีใช้ ChatGPT สร้างรูปภาพคือคุณจะต้องป้อน Prompt หรือชุดคำสั่งภาพที่คุณต้องการลงไป เมื่อ ChatGPT สร้างรูปภาพออกมาให้คุณแล้ว แต่คุณยังไม่พึงพอใจ ก็สามารถแก้ไข Prompt เพื่อให้ภาพออกมาตรงกับความต้องการมากขึ้นได้ ทั้งนี้ ภาพที่ถูกสร้างโดย DALL-E 3 บน ChatGPT สามารถนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ เนื่องจากคุณได้เสียค่าลิขสิทธิ์ตอนอัปเกรดเวอร์ชันไปแล้ว

ทั้งนี้ เพื่อความแม่นยำของรูปภาพที่จะแสดงผลลัพธ์ออกมา แนะนำให้ใช้ Prompt ภาษาอังกฤษจะเป็นการดีที่สุด สำหรับใครที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษก็สามารถป้อนคำสั่งให้ ChatGPT ช่วยแปลเป็นภาษาอังกฤษก่อนได้

สำหรับใครที่ยังเป็นมือใหม่เพิ่งเริ่มต้น อยากใช้ AI สร้างรูปภาพดูก่อน โดยที่ยังไม่สร้างเสียเงินให้กับ ChatGPT ทางแองก้าก็มีเครื่องมือ AI สร้างรูปภาพตัวอื่น ๆ มาฝากกัน ซึ่งคุณสามารถเข้าไปใช้งานได้แบบฟรี ๆ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลย

Bing Image Creator

Bing Image Creator

Bing Image Creator เป็นเครื่องมือที่ถูกพัฒนาโดย Microsoft ที่ใช้ DALL-E ในการสร้างรูปภาพขึ้นมาตามคำสั่ง ก่อนที่จะใช้งานคุณจะต้องมีบัญชี Microsoft เสียก่อน เมื่อคุณเข้าสู่ระบบเรียบร้อยแล้ว สามารถป้อนคำสั่งเพื่อสร้างรูปภาพได้เลย และ Bing จะสร้างรูปภาพมาให้คุณเลือก 4 รูปภาพ/คำสั่ง ให้คุณเลือกภาพที่ชอบและกดบันทึกหรือดาวน์โหลดไปใช้งานได้เลย

หมายเหตุ : ในขณะนี้ Bing Image Creator จะให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำที่สุด ก็ต่อเมื่อมีการใช้คำสั่งภาษาอังกฤษเท่านั้น นอกจากนี้ ภาพที่ได้ยังไม่สามารถนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ได้อีกด้วย

Playground AI

Playground AI

Playground AI ปัญญาประดิษฐ์จาก NVIDIA มีความสามารถในการสร้างรูปภาพได้อย่างรวดเร็ว คุณสามารถเข้าไปสร้างรูปภาพฟรีได้ถึง 1,000 ภาพต่อวัน ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่เป็นที่สุด นอกจากนี้ Playground AI ยังสามารถใช้ในการแก้ไขรูปภาพ, แปลงภาพถ่ายให้เป็นภาพวาด และสร้างใบหน้าเหมือนรูปถ่ายจากภาพวาดได้ด้วยเช่นกัน

Adobe Firefly

Adobe Firefly

Adobe Firefly ถูกสร้างขึ้นโดย Adobe เจ้าของเครื่องมือยอดฮิตอย่าง Adobe Illustrator (AI), Adobe Photoshop (PS) และอื่น ๆ ที่สายกราฟิกรู้จักกันดี โดยคุณสามารถเข้าไปใช้งาน Adobe Firefly ได้ฟรี มี Option ให้การปรับแต่งให้เลือกมากมาย อาทิ สร้างรูปภาพจากข้อความ, ลบวัตถุในภาพ, ใส่เอฟเฟกต์ข้อความ, แก้ไขสี, สร้างภาพจากองค์ประกอบ 3 มิติ หรือ เคลื่อนย้ายองค์ประกอบในภาพ เป็นต้น

การใช้ ChatGPT สร้างรูปภาพ รวมถึงเครื่องมือ AI ต่าง ๆ เหล่านี้ เป็นตัวช่วยที่ดีในการสร้างภาพจากไอเดียในหัวของคุณ เพราะคุณสามารถป้อนระบุความต้องการได้อย่างละเอียด อีกทั้งยังสามารถปรับแก้รูปภาพให้ตรงกับจินตนาการของคุณมากที่สุดด้วย

อย่างไรก็ตาม หากคุณจะใช้รูปภาพที่สร้างโดย AI ในเชิงพาณิชย์ คุณอาจจะต้องอ่านเงื่อนไขการให้บริการของเครื่องมือ AI แต่ละตัวเสียก่อน ไม่เช่นนั้น คุณอาจละเมิดลิขสิทธิ์โดยไม่รู้ตัวได้!

บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ChatGPT

บทความที่เกี่ยวข้อง

Craft” Content Marketing กลยุทธ์การสร้างคอนเทนต์ให้แตกต่าง

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำงานอยู่ในสายอาชีพด้านการตลาด คงจะเคยเห็นคำว่า “Content is King” ผ่านตามาบ้างไม่มากก็น้อย วลีนี้มีความหมายว่าเนื้อหา (Content) มีความสำคัญอย่างมาก จนเปรียบดั่งราชาบนโลกออนไลน์ หาก
54

Imposter Syndrome ต้องพยายามแค่ไหน ถึงจะเรียกว่าเก่ง?

Imposter Syndrome เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จมามากน้อยแค่ไหนก็ตาม เคยไหม? ผลงานออกมาดีเกินคาด ส่วนผลลัพธ์ก็ออกมาดีจนมีแต่คนชื่นชม แต่ตัวเรากลับไม่ได้รู้สึก
50

Work Life Balance เมื่อชีวิตที่ดีไม่ได้มีแค่งานที่รุ่ง

สิ่งที่คนวัยทำงานพูดถึงกันบ่อยที่สุดในช่วงไม่กี่ปีให้หลังมานี้ คงไม่พ้นเรื่องของ Work Life Balance อย่างแน่นอน ด้วยพฤติกรรมการทำงาน การเข้าร่วมสังคม และความกล้าตั้งคำถามของคนรุ่นใหม่ ทำให้หลาย ๆ คนเริ
37
th