1. หน้าหลัก
  2. อัปเดตการตลาด
  3. 5 วิธีใช้ ChatGPT ช่วยทำการตลาดแบบง่าย ๆ
วิธีใช้ ChatGPT วางแผนการตลาดออนไลน์
เผยแพร่เมื่อ: ตุลาคม 18, 2023

5 วิธีใช้ ChatGPT ช่วยทำการตลาดแบบง่าย ๆ

Table Of Contents

เทคโนโลยีในปัจจุบันนี้ล้ำสมัยสุด ๆ โดยเฉพาะกับเทคโนโลยี AI อย่าง ChatGPT เพราะมันช่วยให้เราทำงานได้คล่องขึ้นอย่างมาก จากงานที่กองสูงเป็นภูเขาก็จะลดลงเหลือเพียงน้อยนิด ภายในระยะเวลาไม่นานเลยทีเดียว เพียงแค่คุณป้อนคำสั่งเข้าไป หลังจากนั้น ChatGPT ก็จะตอบคำถามของคุณด้วยชุดข้อมูลที่แม่นยำ ทั้งง่าย ทั้งสะดวก และช่วยประหยัดเวลาในการทำงานได้ดีมาก ใครยังไม่เคยใช้ ต้องลองหน่อยแล้ว!

วันนี้ทาง ANGA (แองก้า) จะมาอัปเดต 5 ไอเดียวิธีใช้ ChatGPT ในการทำการตลาดให้ทราบกัน! บอกเลยว่าถ้าคุณเป็นน้อง ๆ จบใหม่ที่อยากทำงานเอเจนซี่การตลาด หรือกำลังทำงานในสาย Digital Marketing อยู่ล่ะก็ ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง! เพราะการใช้งาน ChatGPT ได้ เปรียบเสมือนสกิลที่เพิ่มขึ้นของคุณนั่นเอง

ทำความรู้จักกันว่า ChatGPT คืออะไร?

ChatGPT (Chatbot Generative Pre-trained Transformer) คือ โปรแกรมแช็ตบอตที่ สามารถสื่อสารและโต้ตอบกับผู้ใช้งานได้อย่างฉับไว เหมือนกับว่าคุณได้พูดคุยกับคนจริง ๆ  จุดเด่นของ ChatGPT คือ การค้นหาข้อมูลอย่างรวดเร็วและมีความถูกต้องของข้อมูลสูง เมื่อได้รับคำตอบจาก ChatGPT คุณสามารถนำข้อมูลดังกล่าวไปใช้ทำงานต่อได้เลย

วิธีใช้ ChatGPT

แหล่งที่มา : ChatGPT

แนะนำ 5 ไอเดียวิธีใช้ ChatGPT เข้ามาช่วยทำการตลาด

รู้หรือไม่ว่าในทุก ๆ วันนี้ นักการตลาดส่วนใหญ่ทั้งไทยและเทศ หันมาใช้ ChatGPT เข้ามาช่วยทำงานไม่น้อยเลย ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนงาน การค้นหาข้อมูล การเขียนบทความ การเขียนโค้ดดิ้ง และรวมไปถึงการหาไอเดียในการทำงานต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน 

หลักสำคัญในการใช้งาน ChatGPT เพื่อให้ได้ผลลัพธ์อันมีประสิทธิภาพสูงที่สุด คือ ชุดคำสั่ง หรือ Prompt ต้องมีความตรงจุด ชัดเจน และถ้าละเอียดได้ก็จะยิ่งดี เพราะจะทำให้คุณได้ข้อมูลที่ตรงตามความต้องการของคุณมากที่สุด อย่างตัวอย่างในภาพด้านล่างนี้

แหล่งที่มา : วิธีใช้ ChatGPT

ต่อไป มาดูวิธีใช้งาน ChatGPT สำหรับคนที่ทำงานด้านการตลาดกันเลย!

1. ค้นหาไอเดียใหม่ ๆ 

ขึ้นชื่อว่ามนุษย์แล้ว ถึงจะเป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรง หรือมีความคิดสร้างสรรค์มากแค่ไหน แต่สักวันหนึ่งก็อาจจะพบกับปัญหาไอเดียตันหรือหัวไม่แล่นได้เช่นกัน ChatGPT สามารถเข้ามาช่วยคุณในจุดนี้ได้ดี และขอบอกเลยว่าคำสั่งการค้นหาไอเดียใหม่ ๆ นี้ มีอัตราการใช้งานสูงที่สุดเลยทีเดียว เช่น คิดหัวข้อคอนเทนต์, ชื่อแคมเปญโฆษณา, ไอเดียในการเขียนบทความ, ไอเดียทำวิดีโอ, ทำ Keyword Research ฯลฯ 

2. เขียนคอนเทนต์

คำสั่งนี้ตอบโจทย์สาย Content Writer และ SEO Content Writer เป็นที่สุด เพราะในบางครั้ง คุณอาจจะไม่ต้องเหนื่อยหาข้อมูลและเขียนบทความเอง เพียงสั่งการ ChatGPT ให้เขียนเรื่องที่คุณต้องการให้ พร้อมทั้งระบุความยาว และรายละเอียดต่าง ๆ ตามที่คุณต้องการ เช่น “เขียนบทความ SEO ภาษาไทย เรื่อง E-E-A-T คืออะไร? ความยาว 1,000 คำขึ้นไป” เป็นต้น

ทั้งนี้ ถ้าคุณมีการใช้ ChatGPT เข้ามาช่วยเขียนงานภาษาไทย คุณควรตรวจสอบเนื้อหาต่าง ๆ ก่อนเผยแพร่ เพราะมีโอกาสที่คุณจะต้อง Rewrite สูงกว่าภาษาอังกฤษ เนื่องจากในบางครั้ง ChatGPT ก็แปลคำศัพท์ผิดเพี้ยนไปบ้าง หากคุณไม่มีการตรวจสอบแก้ไขก่อน อาจทำให้งานของคุณอ่านไม่รู้เรื่องก็เป็นได้

3. วางกลยุทธ์ทางการตลาด

วิธีทำการตลาดมีเยอะมาก กลยุทธ์ในการทำการตลาดก็มีไม่น้อยเช่นกัน หนำซ้ำยังต้องปรับเปลี่ยนไปตามธุรกิจ กลุ่มเป้าหมาย ช่องทาง และประเภทของสินค้าอีกด้วย หากคุณไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร คุณสามารถป้อนคำสั่งอย่าง “วิธีเพิ่มยอดการเข้าถึงเว็บไซต์ 1,000 ครั้ง ของธุรกิจ e-Commerce ภายใน 1 เดือน” ให้ ChatGPT ช่วยแนะนำกลยุทธ์ให้คุณได้

4. เขียนโค้ดดิ้งโปรแกรม

การสร้างเว็บไซต์และแก้ไขข้อบกพร่องต่าง ๆ เพื่อให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น จำเป็นที่จะต้องใช้ HTML หรือ JavaScript ต่าง ๆ แต่บางคนอาจจะไม่ได้มีพื้นฐานในด้านนี้มาก่อน ก็ไม่รู้ว่าควรจะทำอย่างไร คุณสามารถใช้ ChatGPT ช่วยคุณเขียนโค้ดดิ้งต่าง ๆ ได้ แถมยังถูกต้องและนำไปใช้งานได้จริงด้วย

5. ทำ Market Research

คุณสามารถใช้ ChatGPT เข้ามาช่วยในการรวบรวมข้อมูล เพื่อทำ Market Research หรือหา Insight ของกลุ่มเป้าหมายได้ โดยที่ไม่ต้องออกไปเก็บข้อมูลเองใด ๆ ทั้งสิ้น ตัวอย่างคำสั่งคือ “ฉันต้องการข้อมูล Demographic และ Behavior ของผู้ชาย อายุตั้งแต่ 25 – 35 ปี ที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ เพื่อนำมาใช้ในการทำการตลาด สำหรับธุรกิจฟิตเนส”

บทสรุป วิธีใช้ ChatGPT ช่วยทำการตลาด

นี่ก็เป็น 5 ไอเดียและวิธีใช้ ChatGPT เข้ามาช่วยในการทำการตลาด เห็นได้ชัดว่าครอบคลุมตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผน การรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูล คิดไอเดีย แก้ไขปัญหา และยังรวมไปถึงการผลิตเนื้อหาต่าง ๆ อีกด้วย หวังว่าผู้อ่านทุกคนจะได้ประโยชน์จากบทความนี้ไป ไม่มากก็น้อย สุดท้ายนี้ ANGA ขอฝากไว้ว่า คุณไม่ควรพิมพ์ข้อมูลส่วนบุคคลหรือความลับลงไปใน ChatGPT เพราะข้อมูลของคุณอาจถูกนำไปเผยแพร่ในภายหลังได้นั่นเอง
บทความที่เกี่ยวข้อง : 26% ของเว็บยอดนิยมทั่วโลก กำลังไล่บล็อก AI อย่าง ChatGPT อยู่!

บทความที่เกี่ยวข้อง

"Craft" Content Marketing กลยุทธ์การสร้างคอนเทนต์ให้แตกต่าง

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำงานอยู่ในสายอาชีพด้านการตลาด คงจะเคยเห็นคำว่า “Content is King” ผ่านตามาบ้างไม่มากก็น้อย วลีนี้มีความหมายว่าเนื้อหา (Content) มีความสำคัญอย่างมาก จนเปรียบดั่งราชาบนโลกออนไลน์ หาก
77

Imposter Syndrome ต้องพยายามแค่ไหน ถึงจะเรียกว่าเก่ง?

Imposter Syndrome เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จมามากน้อยแค่ไหนก็ตาม เคยไหม? ผลงานออกมาดีเกินคาด ส่วนผลลัพธ์ก็ออกมาดีจนมีแต่คนชื่นชม แต่ตัวเรากลับไม่ได้รู้สึก
58

Work Life Balance เมื่อชีวิตที่ดีไม่ได้มีแค่งานที่รุ่ง

สิ่งที่คนวัยทำงานพูดถึงกันบ่อยที่สุดในช่วงไม่กี่ปีให้หลังมานี้ คงไม่พ้นเรื่องของ Work Life Balance อย่างแน่นอน ด้วยพฤติกรรมการทำงาน การเข้าร่วมสังคม และความกล้าตั้งคำถามของคนรุ่นใหม่ ทำให้หลาย ๆ คนเริ
43
th