1. หน้าหลัก
  2. อัปเดตการตลาด
  3. 5 วิธีใช้ ChatGPT ช่วยทำการตลาดแบบง่าย ๆ
วิธีใช้ ChatGPT วางแผนการตลาดออนไลน์
เผยแพร่เมื่อ: ตุลาคม 18, 2023

5 วิธีใช้ ChatGPT ช่วยทำการตลาดแบบง่าย ๆ

Table Of Contents

เทคโนโลยีในปัจจุบันนี้ล้ำสมัยสุด ๆ โดยเฉพาะกับเทคโนโลยี AI อย่าง ChatGPT เพราะมันช่วยให้เราทำงานได้คล่องขึ้นอย่างมาก จากงานที่กองสูงเป็นภูเขาก็จะลดลงเหลือเพียงน้อยนิด ภายในระยะเวลาไม่นานเลยทีเดียว เพียงแค่คุณป้อนคำสั่งเข้าไป หลังจากนั้น ChatGPT ก็จะตอบคำถามของคุณด้วยชุดข้อมูลที่แม่นยำ ทั้งง่าย ทั้งสะดวก และช่วยประหยัดเวลาในการทำงานได้ดีมาก ใครยังไม่เคยใช้ ต้องลองหน่อยแล้ว!

วันนี้ทาง ANGA (แองก้า) จะมาอัปเดต 5 ไอเดียวิธีใช้ ChatGPT ในการทำการตลาดให้ทราบกัน! บอกเลยว่าถ้าคุณเป็นน้อง ๆ จบใหม่ที่อยากทำงานเอเจนซี่การตลาด หรือกำลังทำงานในสาย Digital Marketing อยู่ล่ะก็ ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง! เพราะการใช้งาน ChatGPT ได้ เปรียบเสมือนสกิลที่เพิ่มขึ้นของคุณนั่นเอง

ทำความรู้จักกันว่า ChatGPT คืออะไร?

ChatGPT (Chatbot Generative Pre-trained Transformer) คือ โปรแกรมแช็ตบอตที่ สามารถสื่อสารและโต้ตอบกับผู้ใช้งานได้อย่างฉับไว เหมือนกับว่าคุณได้พูดคุยกับคนจริง ๆ  จุดเด่นของ ChatGPT คือ การค้นหาข้อมูลอย่างรวดเร็วและมีความถูกต้องของข้อมูลสูง เมื่อได้รับคำตอบจาก ChatGPT คุณสามารถนำข้อมูลดังกล่าวไปใช้ทำงานต่อได้เลย

วิธีใช้ ChatGPT

แหล่งที่มา : ChatGPT

แนะนำ 5 ไอเดียวิธีใช้ ChatGPT เข้ามาช่วยทำการตลาด

รู้หรือไม่ว่าในทุก ๆ วันนี้ นักการตลาดส่วนใหญ่ทั้งไทยและเทศ หันมาใช้ ChatGPT เข้ามาช่วยทำงานไม่น้อยเลย ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนงาน การค้นหาข้อมูล การเขียนบทความ การเขียนโค้ดดิ้ง และรวมไปถึงการหาไอเดียในการทำงานต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน 

หลักสำคัญในการใช้งาน ChatGPT เพื่อให้ได้ผลลัพธ์อันมีประสิทธิภาพสูงที่สุด คือ ชุดคำสั่ง หรือ Prompt ต้องมีความตรงจุด ชัดเจน และถ้าละเอียดได้ก็จะยิ่งดี เพราะจะทำให้คุณได้ข้อมูลที่ตรงตามความต้องการของคุณมากที่สุด อย่างตัวอย่างในภาพด้านล่างนี้

แหล่งที่มา : วิธีใช้ ChatGPT

ต่อไป มาดูวิธีใช้งาน ChatGPT สำหรับคนที่ทำงานด้านการตลาดกันเลย!

1. ค้นหาไอเดียใหม่ ๆ 

ขึ้นชื่อว่ามนุษย์แล้ว ถึงจะเป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรง หรือมีความคิดสร้างสรรค์มากแค่ไหน แต่สักวันหนึ่งก็อาจจะพบกับปัญหาไอเดียตันหรือหัวไม่แล่นได้เช่นกัน ChatGPT สามารถเข้ามาช่วยคุณในจุดนี้ได้ดี และขอบอกเลยว่าคำสั่งการค้นหาไอเดียใหม่ ๆ นี้ มีอัตราการใช้งานสูงที่สุดเลยทีเดียว เช่น คิดหัวข้อคอนเทนต์, ชื่อแคมเปญโฆษณา, ไอเดียในการเขียนบทความ, ไอเดียทำวิดีโอ, ทำ Keyword Research ฯลฯ 

2. เขียนคอนเทนต์

คำสั่งนี้ตอบโจทย์สาย Content Writer และ SEO Content Writer เป็นที่สุด เพราะในบางครั้ง คุณอาจจะไม่ต้องเหนื่อยหาข้อมูลและเขียนบทความเอง เพียงสั่งการ ChatGPT ให้เขียนเรื่องที่คุณต้องการให้ พร้อมทั้งระบุความยาว และรายละเอียดต่าง ๆ ตามที่คุณต้องการ เช่น “เขียนบทความ SEO ภาษาไทย เรื่อง E-E-A-T คืออะไร? ความยาว 1,000 คำขึ้นไป” เป็นต้น

ทั้งนี้ ถ้าคุณมีการใช้ ChatGPT เข้ามาช่วยเขียนงานภาษาไทย คุณควรตรวจสอบเนื้อหาต่าง ๆ ก่อนเผยแพร่ เพราะมีโอกาสที่คุณจะต้อง Rewrite สูงกว่าภาษาอังกฤษ เนื่องจากในบางครั้ง ChatGPT ก็แปลคำศัพท์ผิดเพี้ยนไปบ้าง หากคุณไม่มีการตรวจสอบแก้ไขก่อน อาจทำให้งานของคุณอ่านไม่รู้เรื่องก็เป็นได้

3. วางกลยุทธ์ทางการตลาด

วิธีทำการตลาดมีเยอะมาก กลยุทธ์ในการทำการตลาดก็มีไม่น้อยเช่นกัน หนำซ้ำยังต้องปรับเปลี่ยนไปตามธุรกิจ กลุ่มเป้าหมาย ช่องทาง และประเภทของสินค้าอีกด้วย หากคุณไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร คุณสามารถป้อนคำสั่งอย่าง “วิธีเพิ่มยอดการเข้าถึงเว็บไซต์ 1,000 ครั้ง ของธุรกิจ e-Commerce ภายใน 1 เดือน” ให้ ChatGPT ช่วยแนะนำกลยุทธ์ให้คุณได้

4. เขียนโค้ดดิ้งโปรแกรม

การสร้างเว็บไซต์และแก้ไขข้อบกพร่องต่าง ๆ เพื่อให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น จำเป็นที่จะต้องใช้ HTML หรือ JavaScript ต่าง ๆ แต่บางคนอาจจะไม่ได้มีพื้นฐานในด้านนี้มาก่อน ก็ไม่รู้ว่าควรจะทำอย่างไร คุณสามารถใช้ ChatGPT ช่วยคุณเขียนโค้ดดิ้งต่าง ๆ ได้ แถมยังถูกต้องและนำไปใช้งานได้จริงด้วย

5. ทำ Market Research

คุณสามารถใช้ ChatGPT เข้ามาช่วยในการรวบรวมข้อมูล เพื่อทำ Market Research หรือหา Insight ของกลุ่มเป้าหมายได้ โดยที่ไม่ต้องออกไปเก็บข้อมูลเองใด ๆ ทั้งสิ้น ตัวอย่างคำสั่งคือ “ฉันต้องการข้อมูล Demographic และ Behavior ของผู้ชาย อายุตั้งแต่ 25 – 35 ปี ที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ เพื่อนำมาใช้ในการทำการตลาด สำหรับธุรกิจฟิตเนส”

บทสรุป วิธีใช้ ChatGPT ช่วยทำการตลาด

นี่ก็เป็น 5 ไอเดียและวิธีใช้ ChatGPT เข้ามาช่วยในการทำการตลาด เห็นได้ชัดว่าครอบคลุมตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผน การรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูล คิดไอเดีย แก้ไขปัญหา และยังรวมไปถึงการผลิตเนื้อหาต่าง ๆ อีกด้วย หวังว่าผู้อ่านทุกคนจะได้ประโยชน์จากบทความนี้ไป ไม่มากก็น้อย สุดท้ายนี้ ANGA ขอฝากไว้ว่า คุณไม่ควรพิมพ์ข้อมูลส่วนบุคคลหรือความลับลงไปใน ChatGPT เพราะข้อมูลของคุณอาจถูกนำไปเผยแพร่ในภายหลังได้นั่นเอง
บทความที่เกี่ยวข้อง : 26% ของเว็บยอดนิยมทั่วโลก กำลังไล่บล็อก AI อย่าง ChatGPT อยู่!

บทความที่เกี่ยวข้อง

10 เทรนด์ Content Marketing 2024 ที่นักการตลาดไม่ควรพลาด

Content Marketing คือกลยุทธ์ทางการตลาดที่ใช้ “เนื้อหา” ที่มีอยู่หลากหลายรูปแบบ มาเป็นเครื่องมือในการทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก กระตุ้นยอดขายให้สูงขึ้น สร้างความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้า หรืออื่น ๆ
31

Target Audience คืออะไร มีกี่ประเภท มีวิธีหาอย่างไร

ถึงแม้ว่าคุณจะตั้งใจทำการตลาดออนไลน์มากแค่ไหน ทั้งสร้างคอนเทนต์ที่ดี ใส่เนื้อหาครบถ้วน โพสต์ลงในแพลตฟอร์มที่ใช่ พร้อมกับใช้กลยุทธ์ที่ดีที่สุด แต่สิ่งเหล่านี้จะมีประโยชน์อะไร ถ้าขาดสิ่งที่สำคัญที่สุดอย
35

Schema Markup คืออะไร เครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพ SEO

ถ้าพูดถึงวิธีทำการตลาดออนไลน์อย่างยั่งยืน วิธีแรก ๆ ที่โผล่ขึ้นมาในหัวคงไม่พ้นการทำ SEO (Search Engine Optimization) แน่นอน เพราะ SEO คือการสร้างเนื้อหาด้วยคีย์เวิร์ด (Keyword) และปรับปรุงเว็บไซต์ให้ม
39
th