1. หน้าหลัก
 2. อัปเดตการตลาด
 3. 26% ของเว็บยอดนิยมทั่วโลก กำลังไล่บล็อก AI อย่าง ChatGPT อยู่!
ChatGPT ขโมยข้อมูลบนเว็บไซต์!
เผยแพร่เมื่อ: ตุลาคม 6, 2023 | แก้ไขเมื่อ: ตุลาคม 9, 2023

26% ของเว็บยอดนิยมทั่วโลก กำลังไล่บล็อก AI อย่าง ChatGPT อยู่!

Table Of Contents

เทคโนโลยี AI อย่าง ChatGPT เป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในช่วงที่ผ่านมา เพราะเทคโนโลยีนี้ช่วยให้การทำงานและการใช้ชีวิตของเราเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ไม่ว่าคุณจะพิมพ์คำถามอะไรลงไป AI ก็จะไปเก็บ ข้อมูล พร้อมทั้งเรียบเรียงมาให้คุณอย่างครบถ้วน โดยที่คุณไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเลย นอกจากก๊อบปี้และเอาไปวางบนแพลตฟอร์มที่ต้องการ

ทุกอย่างดูเหมือนจะผ่านไปด้วยดี แต่ทว่าข้อมูลบางส่วนที่ AI ได้เก็บรวบรวมและนำมาเสนอให้กับเหล่าผู้ใช้งานนั้น ดันเป็นข้อมูลที่ไปก๊อบปี้จากเว็บไซต์ต่าง ๆ มา โดยที่ไม่ให้เครดิตที่มา และไม่มีค่าตอบแทนใด ๆ ให้เลย เรียกว่าเป็นการขโมยงานกันอย่างโต้ง ๆ เลยก็ว่าได้

ทำให้เว็บไซต์หลาย ๆ แห่ง เริ่มหันมาปิดกั้น AI หรือ GPTBot กันแล้ว โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงต้นเดือนสิงหาคม 2023 ที่ผ่านมา และในตอนนี้ มีเว็บไซต์ยอดนิยม 100 อันดับแรกของโลก ได้ทำการปิดกั้น GPTBot ไปแล้วกว่า 26% และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

% of Top 1,000 Websites Blocking GPTBot

ขอบคุณภาพจาก : Search Engine Land

ตัวอย่างเว็บไซต์ที่ปิดกั้น GPTBot เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นี่คือรายชื่อเว็บไซต์บางส่วนใน 26% ที่ได้ทำการปิดกั้น GPTBot เรียบร้อยแล้ว จะเห็นได้ว่าเป็นเว็บไซต์ที่คุ้นตากันเป็นอย่างดีทั้งนั้น ทั้งเว็บไซต์ที่ใช้สำหรับการทำงาน เว็บไซต์หาไอเดียใหม่ ๆ เว็บไซต์ข่าวสาร และอื่น ๆ อีกมากมาย

 1. Shutterstock.com
 2. Amazon.com
 3. CNN.com
 4. Wikihow.com
 5. Pinterest.com
 6. usatoday.com
 7. washingtonpost.com
 8. indeed.com
 9. quora.com
 10. foursquare.com

เว็บไซต์ของคุณควรปิดกั้น GPTBot หรือไม่?

แบรนด์และเจ้าของเว็บไซต์บางราย อาจจะกำลังสงสัยอยู่ว่า… ในเมื่อ AI สามารถขโมยข้อมูลจากเว็บไซต์ได้ แล้วเว็บไซต์ของเราจะรอดไหม? ถ้าเป็นแบบนี้ เราควรปิดกั้น GPTBot ด้วยดีหรือเปล่า?

ANGA ขอแนะนำว่า “ไม่ควร” อย่างแรกเลยคือเราไม่ควรปิดกั้นตัวเองจากเทคโนโลยีใหม่ ๆ โดยที่เรายังไม่แน่ใจว่าเทคโนโลยีดังกล่าว จะเป็นผลเสียกับเว็บไซต์ของเรามากน้อยแค่ไหน อย่างที่สองคือถึง AI จะแอบเอาข้อมูลของคุณไปใช้งาน แต่การกระทำนี้ ยังไม่ส่งผลกระทบกับเราโดยตรงแต่อย่างใด

อีกทั้งยังเป็นผลดีกว่าเดิมเสียอีก เพราะถ้า AI สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณได้ โอกาสที่ผู้ใช้งานจะค้นพบเว็บไซต์ของคุณก็เพิ่มขึ้นไปด้วย ไม่แน่ว่าในอนาคตอันใกล้นี้ AI อย่าง ChatGPT อาจเป็นตัวเชื่อมและนำส่งผู้ใช้งานให้เข้ามาอยู่บนเว็บไซต์เราก็เป็นได้ นอกจากจะช่วยให้มีผู้เข้าชมเว็บไซต์ของเรามากขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้แก่เว็บไซต์ และประสิทธิภาพในการทำ SEO ด้วยเช่นกัน

บทสรุปเกี่ยวกับเว็บไซต์ที่ปิดกั้น GPTBot

AI เป็นเทคโนโลยีที่มีประโยชน์มาก แต่ในทางกลับกันก็อาจจะส่งผลเสียให้แก่เราได้ ตามที่เราได้เห็นกันไปในบทความนี้ และนอกเหนือจากเว็บยอดนิยมทั่วโลกจะทำการบล็อก GPTBot แล้วกว่า 26% ยังมีเว็บไซต์อื่น ๆ ที่กำลังไล่บล็อก AI ตัวอื่นอีกด้วย อย่าง CCBot (14%) , ChatGPT User (7%) และ Anthropic (0.2%) นั่นเอง 

และนี่ก็เป็นข้อมูลข่าวสารที่ทางแองก้าอยากจะมาอัปเดตให้คุณทราบกันในวันนี้ ถ้าคุณมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยีหรือเรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการตลาดออนไลน์ SEO และโฆษณาออนไลน์ สามารถติดตามอ่านได้ที่ https://anga.co.th/blog เลย! 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Craft” Content Marketing กลยุทธ์การสร้างคอนเทนต์ให้แตกต่าง

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำงานอยู่ในสายอาชีพด้านการตลาด คงจะเคยเห็นคำว่า “Content is King” ผ่านตามาบ้างไม่มากก็น้อย วลีนี้มีความหมายว่าเนื้อหา (Content) มีความสำคัญอย่างมาก จนเปรียบดั่งราชาบนโลกออนไลน์ หาก
56

Imposter Syndrome ต้องพยายามแค่ไหน ถึงจะเรียกว่าเก่ง?

Imposter Syndrome เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จมามากน้อยแค่ไหนก็ตาม เคยไหม? ผลงานออกมาดีเกินคาด ส่วนผลลัพธ์ก็ออกมาดีจนมีแต่คนชื่นชม แต่ตัวเรากลับไม่ได้รู้สึก
50

Work Life Balance เมื่อชีวิตที่ดีไม่ได้มีแค่งานที่รุ่ง

สิ่งที่คนวัยทำงานพูดถึงกันบ่อยที่สุดในช่วงไม่กี่ปีให้หลังมานี้ คงไม่พ้นเรื่องของ Work Life Balance อย่างแน่นอน ด้วยพฤติกรรมการทำงาน การเข้าร่วมสังคม และความกล้าตั้งคำถามของคนรุ่นใหม่ ทำให้หลาย ๆ คนเริ
38
th