1. หน้าหลัก
  2. อัปเดตการตลาด
  3. Google Maps อัปเดตใหม่! ดึง AI  มาเป็นผู้ช่วยส่วนตัวของคุณ
Google Maps AI
เผยแพร่เมื่อ: พฤศจิกายน 28, 2023

Google Maps อัปเดตใหม่! ดึง AI  มาเป็นผู้ช่วยส่วนตัวของคุณ

Table Of Contents

ทุกวันนี้ Google Maps ถือว่าเป็นแอปฯ คู่ใจของใครหลาย ๆ คนเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าคุณอยากจะไปที่ไหนก็สามารถใช้ Google Maps นำทางได้เลย ไม่ว่าใกล้หรือไกล และไม่ว่าจะไปด้วยการเดินทางแบบไหน ทั้งรถยนต์ส่วนตัว รถประจำทาง หรือแม้แต่การเดิน Google Maps ก็สามารถคำนวณระยะทางและประเมินเวลาที่ใช้ให้คุณได้อย่างรวดเร็วทันใจ 

แต่ Google Maps เวอร์ชันก็อาจจะยังมีข้อเสียอยู่บ้าง เช่น การค้นหาสถานที่นั้น จะแม่นยำก็ต่อเมื่อคุณพิมพ์ชื่อสถานที่นั้นไปตรง ๆ ไม่เช่นนั้น มันก็จะไม่ขึ้นสถานที่แนะนำหรือสถานที่ใกล้เคียงให้ และในตอนนี้ Google Maps ก็ได้อัปเดตระบบการนำทางและเพิ่มฟีเจอร์เข้ามามากมาย ด้วยการใช้ AI ในการขับเคลื่อน ทำให้การเดินทางของเราสะดวกและแม่นยำมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเราจะเรียก Google Maps เวอร์ชันใหม่นี้ว่า “Google Maps AI” ซึ่งมันจะมีอะไรแตกต่างไปจากเดิมบ้างนั้น มาอัปเดตกันไปพร้อม ๆ กับ ANGA ได้เลย!

Google Maps AI

Google เป็นหนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับชั้นนำของโลก ถูกวางตัวเป็นคู่แข่งกับบริษัทต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะในช่วงหลังมานี้ ที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดกับเหล่าบริษัทที่เริ่มดึง AI มาใช้งาน อย่าง Microsoft, Apple และบริษัทอื่น ๆ โดยทาง Google ก็ไม่ยอมให้ตนเองล้าหลังตามไม่ทันคู่แข่งแน่ ๆ จึงตัดสินใจเอา AI เข้ามาช่วยเสริมใน Google Maps ที่มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ ๆ อันตอบโจทย์ และให้ความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้งาน

เริ่มกันที่ Immersive View ฟีเจอร์นี้จะมีการจำลองแผนที่เป็นรูปแบบ 3 มิติ เพื่อให้คุณเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น รู้ว่าสถานที่กำลังเดินทางไปมีหน้าตาเป็นอย่างไร รวมทั้งแสดงข้อมูลอื่น ๆ ร่วมด้วย อาทิ ที่ตั้ง, การจราจร, สภาพอากาศ ฯลฯ ไม่เพียงเท่านั้น ฟีเจอร์นี้ใน Google Maps AI ยังช่วยให้คุณได้ค้นพบสถานที่ที่ต้องการได้เร็วขึ้นได้ กล่าวคือคุณสามารถค้นหาสถานที่ด้วยคีย์เวิร์ดต่าง ๆ แทนชื่อสถานที่โดยตรงได้แล้ว

เช่น คุณอยากไปร้านกาแฟที่มีการทำ Latte Art รูปสัตว์ต่าง ๆ คุณก็สามารถพิมพ์ลงไปได้เลยว่า “Animal Latte Art” หรือ “ร้านกาแฟ Latte Art รูปสัตว์” จากนั้น ระบบก็จะแสดงร้านกาแฟที่อยู่ในละแวกเดียวกันมาให้คุณเลือก โดยมีการปรากฏภาพไอคอนของร้านเป็น Latte Art นั่นเอง

Google Maps Immersive View for routes

ฟีเจอร์ Live View เป็นสิ่งที่จะทำให้การเดินทางของคุณง่ายและปลอดภัยมากกว่าเดิม โดยทาง Google Maps AI จะแนะนำเส้นทางที่ใช้เวลาน้อยที่สุดให้แก่ผู้ใช้งาน ในรูปแบบของภาพ Augmented Reality (AR) และลูกศรคอยชี้นำทาง ซึ่งฟีเจอร์นี้ยังแสดงสถานที่เด่น ๆ ในบริเวณใกล้เคียงมาให้คุณอีกด้วย

Google Maps  Live View
ขอบคุณภาพจาก Lifewire

Google Maps AI ได้มีการปรับปรุง User Interface (UI) ของการนำทางให้ดูง่ายและมีความแม่นยำขึ้น เช่น การอัปเดตสีทั่วแผนที่, เพิ่มรายละเอียดของถนน, ระยะเวลาที่วิ่งบนทางด่วน และยังช่วยให้คุณค้นพบสถานีขนส่ง ร้านอาหาร ตู้เอทีเอ็ม สถานีน้ำมัน หรือสิ่งต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

เช่น หาค้นหาสถานีชาร์จรถไฟฟ้า EV แบบเรียลไทม์ เนื่องจากรถไฟฟ้าหรือรถยนต์ EV นี้ เพิ่งได้รับความนิยมมาไม่นานนัก หากเทียบสัดส่วนกับผู้ใช้งานรถยนต์ทั่วไปแล้ว ก็ยังถือว่าน้อยกว่ารถยนต์ทั่วไปมาก ดังนั้น สถานีที่ให้บริการด้านพลังงานจึงยังไม่ครอบคลุมเท่าไหร่นัก หากกำลังไฟหมดกลางทาง ก็คงเป็นเรื่องยากลำบากที่จะหาสถานีชาร์จไฟ
Google Maps AI จึงได้รวบรวมพิกัดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ามาให้บนแผนที่ เพื่อให้ผู้ใช้งานรถยนต์ EV กลุ่มนี้ ได้รับความสะดวกสบายและได้รับประสบการณ์ที่ดีจากการใช้งาน Google Maps กลับไป รวมทั้งผู้ใช้งานยังสามารถตรวจสอบได้ด้วยว่าสถานีใด รองรับรถยนต์ไฟฟ้าของตนเองได้บ้าง, ชาร์จพลังงานล่าสุดที่สถานีใด และสถานีใดให้บริการ Fast Charge บ้าง

Google Maps UI Update

ถ้าคุณบังเอิญได้ไปในสถานที่ที่ไม่คุ้นชิน และไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี หรืออยากหาอะไรทำฆ่าเวลา คุณสามารถค้นหากิจกรรมทำด้วยการค้นหาคำว่า “things to do” ได้เลย เช่น “things to do in tokyo” จากนั้นระบบก็จะแนะนำสถานที่บริเวณใกล้เคียงมาให้ พร้อมรายละเอียดและการนำทาง ซึ่งคุณสามารถไปได้ทันที หรือจะ Save สถานที่เก็บไว้ไปในภายหลังก็ได้

Google Maps 2023

นอกจากฟีเจอร์ต่าง ๆ ของ Google Maps AI ที่ได้เห็นในบทความนี้แล้ว ยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ ที่รอให้คุณเข้าไปทดลองใช้อีกมากมาย อาทิ ฟีเจอร์ About This Image ใช้ตรวจสอบรูปภาพ, ฟีเจอร์ Multistop Routing ใช้วางแผนเส้นทาง, ฟีเจอร์ Live Sharing แชร์ตำแหน่งกับครอบครัว ฯลฯ ซึ่งบางฟีเจอร์ได้เปิดให้บริการเรียบร้อยแล้ว แต่ฟีเจอร์บางอย่างก็ยังคงเปิดให้บริการแบบจำกัดพื้นที่ 
Google Maps AI จะเปิดใช้งานใน iOS และ Android เป็นหลัก ส่วน Desktop ยังไม่มีรายละเอียดออกมา โดยคาดว่าจะเปิดใช้งานภายในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ANGA หวังว่าประเทศไทยจะเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้ใช้งาน Google Maps เวอร์ชันใหม่นี้ในเร็ววัน!

บทความที่เกี่ยวข้อง

ANGA เปิดรับสมัคร AMC รุ่นที่ 1 (2024) แล้ว!

ข่าวดีสำหรับน้อง ๆ จบใหม่และเหล่า First Jobber ที่กำลังมองหางานสายการตลาด หรืออยากทำงานในเอเจนซี่ ตอนนี้ทาง ANGA Bangkok (ดิจิทัลเอเจนซี่ด้าน SEO และ Performance Marketing) ได้เปิดรับสมัคร AMC หรือ Ma
18

HubSpot คืออะไร? ช่วยดูแลธุรกิจ ครบจบในตัวเดียวจริงไหม?

สำหรับการทำธุรกิจในยุคนี้ ทีมที่องค์กรขาดไปไม่ได้เลยคือทีมการตลาดและทีมขาย ทั้งสองทีมนี้ต้องทำงานร่วมกัน ในการดึงลูกค้าเข้ามาและปิดการขาย แต่ด้วยความที่ต่างทีมต่างมีลำดับขั้นตอนและรายละเอียดของเนื้องา
96

Google Analytics 4 คืออะไร ต่างจากเวอร์ชันเก่าอย่างไร

Google Analytics (GA) เป็นเครื่องมือที่มีความสำคัญมาก สำหรับนักการตลาดและแบรนด์ที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง เพราะ GA จะช่วยให้คุณรู้จักกลุ่มเป้าหมายที่เข้ามาใช้งานบนเว็บไซต์มากขึ้น และทำให้คุณได้ข้อมูล
80
th