1. หน้าหลัก
  2. อัปเดตการตลาด
  3. ทำยังไงให้เว็บไซต์ติดอันดับบน Google มาดูเคล็ดลับที่ทำเองได้ง่าย ๆ
เผยแพร่เมื่อ: มีนาคม 1, 2023 | แก้ไขเมื่อ: กุมภาพันธ์ 9, 2024

ทำยังไงให้เว็บไซต์ติดอันดับบน Google มาดูเคล็ดลับที่ทำเองได้ง่าย ๆ

Table Of Contents

ปัจจุบันศึกการแย่งชิงทำเลทองบน Google ของเว็บไซต์ต่าง ๆ ช่างดุเดือดเสียจริง เพราะอะไรน่ะหรือ? เนื่องจากแบรนด์สามารถใช้พื้นที่หน้าแรกในการโปรโมตสินค้าและบริการได้นั่นเอง ซึ่งสอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปจากเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเกือบ 80% ทั่วไทย ดังนั้นการซื้อขายสินค้าบนโลกออนไลน์จึงมีความหลากหลายและตอบโจทย์ผู้คนในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้การทำ SEO ดันเว็บไซต์ขึ้น Google อันดับแรก ๆ ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด วันนี้ ‘ANGA’ จึงอยากมาแชร์เคล็ดลับทํายังไงให้เว็บติดอันดับ Google อย่างมีประสิทธิภาพ เทรนด์การตลาด 2024 จะน่าสนใจอย่างไร มาดูกันเลย

how-to-rank-on-google

ทํายังไงให้เว็บติดอันดับ Google? ก่อนอื่นต้องเข้าใจกระบวนการ SEO

ก่อนที่เราจะไขคำตอบว่าทํายังไงให้เว็บติดอันดับ Google ทุกท่านต้องเข้าใจกระบวนการทำ SEO หรือ Search Engine Optimization กันเสียก่อน หากให้คำนิยามการทำ SEO ก็คือ กระบวนการที่ช่วยเพิ่มโอกาสให้ผู้คนเข้ามาชมเว็บไซต์มากขึ้น หรือดึง Traffic บน Search Engine เข้ามาชมคอนเทนต์ สินค้าหรือบริการของคุณ 

ยิ่งเป็นอันดับต้น ๆ ก็มีโอกาสที่จะมีคนคลิกเข้ามาสูง เพิ่มยอดขายได้มากกว่า ซึ่งกระบวนการนี้ใช้ได้แทบทุกที่ไม่เพียงแต่การเสิร์ชบนเว็บ เช่น การค้นหารูปภาพและวิดีโอ เป็นต้น ฉะนั้นทำเลทองจึงเป็นสมรภูมิรบดี ๆ นี่เอง ซึ่งอาวุธประจำกายของหลายเว็บก็คือ ‘คีย์เวิร์ด’ แต่จะมีบัฟพิเศษช่วยให้เป็นผู้ชนะในสมรภูมินี้อย่างไร เราจะพาไปค้นหาคำตอบกัน

การอัปเดตอัลกอริทึมบน Google ที่เว็บไซต์ทั้งหลายต้องจับตามอง

แน่นอนว่าเสิร์ชเอนจินมีการพัฒนาอยู่เสมอ ทำให้การทำ SEO ถูกพลิกโฉมไปด้วย ใครที่คิดว่าจะทำ engine-first สร้างคอนเทนต์ให้กูเกิล เน้นปริมาณ คุณภาพต่ำ ไม่เกิดประโยชน์แก่ผู้อ่านให้พับเก็บไอเดียไปได้เลย เพราะยุคนี้ต้องรังสรรค์คอนเทนต์เพื่อผู้อ่านอย่างแท้จริง (People-first content) เน้นความเป็น original ไม่เขียนบทความซ้ำกับเว็บอื่น ๆ และการสะกดคำต้องถูกต้อง

ดังนั้นจิ๊กซอว์สำคัญในการทํา ให้ติดหน้าแรก Google คือ คอนเทนต์ครีเอเตอร์ รวมถึงฝ่ายกราฟิกและผู้พัฒนาเว็บไซต์ที่ต้องมีความรู้ความเข้าใจเรื่อง SEO อย่างลึกซึ้ง

how-to-rank-on-google-keyword-research

เคล็ดลับดันเว็บไซต์ขึ้น Google ให้พุ่งทะยานติดอันดับประจำปี 2024

สำหรับเทคนิคที่เราหยิบมาแนะนำกันใครครั้งนี้ครอบคลุมตั้งแต่การตั้งชื่อโดเมนไปจนถึงการปรับแต่งโครงสร้าง On page และวิธีบูสต์ให้เว็บไซต์ไต่อันดับได้อย่างรวดเร็ว หากอยากรู้แล้วว่าต้องทํายังไงให้เว็บติดอันดับ Google มาเรียนรู้กันเลย

การตั้งชื่อเว็บไซต์

เมื่อเริ่มต้นสร้างเว็บไซต์ก็ต้องมีชื่อโดเมน เราขอแนะนำให้มีคีย์เวิร์ดด้วย บางเว็บอาจใช้คำสำคัญอย่างเดียว ยกตัวอย่างเช่น ไทรเกาหลี.com กล่องลูกฟูก.com หรือตั้งเป็นชื่อแบรนด์-คีย์เวิร์ดอย่าง hongthaipackaging.com ก็ช่วยเพิ่มโอกาสในการทำอันดับได้ ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นชื่อภาษาไทยหรืออังกฤษจำเป็นต้อง ‘จำง่ายและกะทัดรัด’ อ่านแล้วเข้าใจได้ทันทีว่าขายอะไร หรือจะเสริมความโดดเด่นของแบรนด์เข้าไป เช่น Home-roastedSpecialtyCoffee

Keyword = หัวใจสำคัญ

เพื่อให้ลูกค้าที่แท้จริงเข้ามายังเว็บไซต์ของคุณ ต้องทำรีเสิร์ชเกี่ยวกับคำที่พวกเขาใช้ค้นหาซึ่งต้องเกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการของคุณ เช่น โฮมเมดครัวซองต์ จะมีคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องและคำข้างเคียง เช่น เบเกอรี ขนมโฮมเมด อบใหม่ ร้านครัวซองต์ คาเฟ่ จากนั้นแทรกคำเหล่านี้อย่างแนบเนียนไม่ใส่เยอะจนเกินไปจะถูกมองว่าเป็นสแปมได้ ทั้งนี้มีเครื่องมือที่ใช้ค้นหาคีย์เวิร์ดที่มีประสิทธิภาพเพียบในปัจจุบัน เช่น UberSuggest, Semrush, Kwfinder หรือแม้แต่ Google เองก็มีทริกหาคีย์เวิร์ดได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

การปรับแต่งเว็บไซต์ให้กลายเป็นแหล่ง SEO-friendly

อีกหนึ่งกลยุทธ์ที่สามารถตอบโจทย์ที่ว่าทํายังไงให้เว็บติดอันดับ Google ได้ดีก็คือการปรับแต่งเว็บให้เป็นมิตรกับการทำ SEO เช่น การปรับโครงสร้างเนื้อหาบนเว็บไซต์ (On page structure) การตั้ง URLs ให้อ่านง่ายกูเกิลเข้าใจ การวางลิงก์ภายในเว็บที่มีเนื้อหาเชื่อมกันหรือการวางลิงก์ภายนอก การปรับแต่งภาพให้ง่ายต่อการค้นหา การเขียนคอนเทนต์แบบเจาะลึกไม่ซ้ำใครและการปรับความเร็วการโหลดหน้าเว็บให้เต็มสปีด

นอกจากนี้ยังต้องใส่ใจใน UX/UI ให้สามารถเข้าถึงได้ทุกอุปกรณ์ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีแก่ผู้ใช้งาน เกิดความไว้วางใจและมีโอกาสในการเพิ่มยอดขายให้สูงขึ้นได้ ดังนั้นทั้งรูปลักษณ์และคุณภาพของเว็บไซต์ต้องดีจริง ซึ่งปัจจุบันมีผู้ช่วยอย่างเอเจนซีรับทำเว็บไซต์ละลานตา อำนวยความสะดวกขั้นสุดโดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้เอง

Backlinks เพิ่มค่า DA, DR และ TF

สำหรับการเพิ่มค่าทั้งสามตัวหลัก ๆ  DA, DR และ TF คือหนึ่งปัจจัยที่จะส่งสัญญาณบอก Google ให้เห็นถึงความสำคัญของเว็บไซต์ละช่วยไต่อันดับได้มีประสิทธิภาพขึ้น โดย ‘Backlink’ ก็คือลิงก์จากเว็บหรือแพลตฟอร์มใด ๆ ที่ชี้มายังเว็บไซต์ของเรา สามารถแบ่งได้หลายประเภท เช่น แบบที่เป็นธรรมชาติ (Natural-Editorial) ที่เกิดจากการสร้างคอนเทนต์มีประโยชน์แล้วมีผู้อ้างอิงถึง 

หรือการทำคอนเทนต์ลงแพลตฟอร์มและโซเชียลมีเดียอื่นอย่าง YouTube และ TikTok แล้วชี้กลับมา นอกจากนี้ยังสามารถซื้อ Backlink ได้อีกด้วย แต่ต้องเป็นการชี้มาจากบทความที่มีคุณภาพจริง ๆ จึงจะเกิดประโยชน์

ดึง Traffic จากโซเชียลมีเดีย

หากต้องการดึงดูดผู้อ่านเข้ามายังเว็บไซต์ ‘Social Media’ ก็ถือเป็นช่องทางที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะผู้คนจะรู้จักเพิ่มขึ้น หากมีการแชร์ คอมเมนต์ก็สามารถส่งสัญญาณดีให้ Google มา Index คอนเทนต์เราได้ อย่างไรก็ตามผู้ชมบนแต่ละแพลตฟอร์มมีความชื่นชอบและพฤติกรรมที่แตกต่างกันคุณต้องทำความเข้าใจเสียก่อน

เผย! เทคนิคลับทํายังไงให้เว็บติดอันดับ Google ฉบับอัปเดต

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับการแชร์เคล็ดลับทํายังไงให้เว็บติดอันดับ Google ที่เราหยิบมาฝากกันในวันนี้ หลายคนคงเข้าใจเป็นอย่างดีแล้วว่ากระบวนการทำ SEO คืออะไร มีอะไรที่น่าจับตามองบ้างและวิธีไหนจะช่วยให้การไต่แรงก์เป็นเรื่องง่าย อย่าลืมนำไปกันทีเดียวเชียว!

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ Top 10 จัดอันดับยูทูปเบอร์ไทยตามยอดฟอล ในปี 2024

ถึงแม้จะมีแพลตฟอร์มวิดีโอเกิดขึ้นมาใหม่อยู่เรื่อย ๆ จนทำให้ผู้ใช้งานบน Social Media หลั่งไหลไปใช้งานแพลตฟอร์มใหม่อยู่ตลอด แต่ YouTube ก็ยังคงเป็นแพลตฟอร์มวิดีโออันดับหนึ่งอยู่ดี ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานส
10

 Google Trends คืออะไร? พร้อมวิธีใช้หา Insight 2024

ในยุคที่โลกออนไลน์เต็มไปด้วยข้อมูลมากมายและประเด็นที่น่าสนใจหลากหลายเรื่อง ทำให้ความสนใจของผู้คนเปลี่ยนไปในพริบตา บางเทรนด์อาจจะมาไวไปไวอยู่ในกระแสเพียงไม่กี่วัน แต่บางเทรนด์อาจถูกหยิบยกมาพูดถึงอย่างต
1686

SWOT Analysis คืออะไร? สำคัญอย่างไรต่อการทำธุรกิจ

การทำธุรกิจไม่ว่าธุรกิจเล็ก กลาง หรือใหญ่ จะมีเครื่องมือชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “SWOT” ซึ่งนิยมใช้ในวงการธุรกิจมาอย่างยาวนาน โดยหลายคนอาจจะรู้จักและเคยใช้มาบ้างแล้ว แต่เชื่อว่ายังมีนักธุรกิจมือใหม่อีกหลา
1681
th