1. หน้าหลัก
  2. อัปเดตการตลาด
  3. รวมเว็บย่อลิงค์ แปลง URL ที่ยืดยาวให้สั้น พร้อมฟีเจอร์สำหรับนักการตลาด
เผยแพร่เมื่อ: กุมภาพันธ์ 28, 2023 | แก้ไขเมื่อ: มีนาคม 1, 2023

รวมเว็บย่อลิงค์ แปลง URL ที่ยืดยาวให้สั้น พร้อมฟีเจอร์สำหรับนักการตลาด

Table Of Contents

หลายครั้งหลายคาที่เราต้องการแชร์ลิงก์ไปยังแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย อย่าง Facebook, Instagram หรือ Twitter แต่ URL ดันยาวเป็นหางว่าว จนทำให้ไม่น่าเชื่อถือ คนไม่กล้ากดเข้า หรือแม้จะเป็นเพจหรือโปรไฟล์ของแบรนด์ทางการเองก็อาจดูไม่เป็นมืออาชีพเอาเสียเลย 

การย่อลิงค์จึงเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะสร้างความน่าเชื่อถือ ลิงค์สั้นกระชับ อ่านออกและดูสบายตา วันนี้ ‘ANGA’ ได้รวบรวมเว็บไซต์ย่อ Link มาฝากทุกท่าน บอกเลยว่ามาพร้อมฟีเจอร์เด็ดสำหรับนักการตลาดที่พลาดไม่ได้เด็ดขาด!

7 เว็บย่อลิงค์ ใช้งานง่าย มีลูกเล่นทางการตลาดหลากหลาย

ขอบอกเลยว่าเว็บย่อลิงค์ในปัจจุบันไม่ได้ใช้เพียงย่อ ‘URL’ ให้สั้นลงเท่านั้น แต่คุณสามารถกำหนดชื่อลิงค์ได้ตามต้องการและมีลูกเล่นอีกหลากหลายที่เป็นประโยชน์แก่นักการตลาด เช่น การวิเคราะห์และติดตามจำนวนผู้เข้าชม ดังนั้นคุ้มค่าแก่การลงทุนแน่นอน มาดูกันดีกว่าว่า 7 เว็บไซต์ที่ดีที่สุดในนาทีนี้มีแห่งใดบ้าง

Rebrandly

Rebrandly

มาเริ่มกันที่ ‘Rebrandly’ เว็บไซต์ที่มีโดดเด่นในการทำการตลาดสำหรับแบรนด์อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเว็บใดบนโลกอินเทอร์เน็ตก็สามารถย่อให้กระชับได้ แถมยังมีอีกหลากหลายฟังก์ชันที่น่าสนใจ เช่น การสร้าง QR Code, การย่อ URL เพื่อ Collaborate ระหว่างทีมหรือแผนก, การรวมลิงค์ของแบรนด์ทั้งหมดใน Workflow, การติดตามจำนวนผู้ชมและจัดหมวดหมู่ เช่น ประเทศ ภาษา อุปกรณ์ที่ใช้ ความถี่และอื่น ๆ รวมถึงการ Optimize สำหรับการขยายฐานลูกค้า

สำหรับวิธีย่อลิงค์ก็แสนง่ายดาย เมื่อเข้าไปยังเว็บไซต์ rebrandly.com จะพบกับช่อง Shorten URL ที่คุณสามารถย่อ Brand link ได้ฟรีถึง 500 และสามาถติดตามการคลิกชมได้ 5000 Clicks ต่อเดือน แถมสร้างชื่อโดเมนได้ 5 ลิงค์ต่อเดือน สำหรับใครที่จ่ายเงินรายเดือนจะสามารถ Custom การรายงานแต่ละเดือนได้และใช้ฟีเจอร์ Active Teammate

TinyURL

TinyURL

หากนึกถึงความสะดวกสบายใช้เวลาน้อยที่สุดในการย่อ URL ต้องไม่พลาด ‘TinyURL’ เพราะไม่ต้องสมัครก็สามารถวางลิงค์แล้วย่อได้ทันที ไม่มีวันหมดอายุ หากต้องการ Customize ครึ่งหลังของลิงค์ก็สามารถทำได้ จากนั้นคลิก ‘Make TinyURL!’ เป็นอันเสร็จสิ้น

ทั้งนี้หากเปิดบัญชีแบบฟรีคุณสามารถดูประวัติลิงค์ทั้งหมดที่เคยย่อได้ ส่วนใครที่ต้องการใช้ฟีเจอร์เสริมอย่างการติดตามและวิเคราะห์การเข้าชม การสร้าง Brand Domain และการแก้ไขชื่อลิงค์ที่สร้างไปแล้วต้องควักตังกันหน่อยประมาณ 330 บาทต่อเดือนเท่านั้น

BL.INK

BL.INK

อีกหนึ่งเว็บไซต์ที่ครบเครื่องเรื่อง URL สามารถย่อและติดตาม Traffic ที่มาจากลิงค์นั้น ๆ ได้ โดยข้อมูลจะปรากฎบน Dashboard ว่าลิงค์ใดกำลังได้รับความนิยมพร้อมกับแสดงสถิติ เจาะลึกได้ว่าผู้ชมเข้าถึงด้วยอุปกรณ์ใด สถานที่ใดและแหล่งที่กดลิงก์มาจากไหน ทำให้การทำแคมเปญการตลาดง่ายขึ้นมาอีกสเต็ปเหมาะกับธุรกิจขนาดเล็กไม่น้อย

โดยแพลนการสมัคร สมาชิก BL.INK มี 4 รูปแบบขึ้นอยู่กับจำนวนลิงค์ที่คุณต้องการสร้างและติดตามผล เช่น แพลน 1,500/เดือน สามารถสร้างลิงก์ได้ถึง 10,000 และ ติดตามต่อลิงค์ 7,500 รายการต่อลิงค์หนึ่ง ส่วนใครที่ไม่อยากเสียเงินก็สามารถใช้ฟรีได้ 1,000 ลิงก์และมีการติดตามผลอย่างจำกัด

Short.io

Short.io

อีกเครื่องมือที่ล้ำสมัยที่บริษัทยักษ์ใหญ่ต่างก็ใช้บริการ ‘Short.io’ นอกจากจะสามารถบอกได้ว่าผู้เข้าชมใช้อุปกรณ์ใด เว็บไซต์แห่งนี้ยังสามารถกำหนดได้ว่าหากอยู่สถานที่ใดหรือใช้อุปกรณ์ เช่น มือถือ คอมพิวเตอร์จะพาไปยังลิงค์ใด ดังนั้นจึงเป็นประโยชน์อย่างยิ่งเช่นผู้ใช้ iOS กับ Android จะพาไปยังหน้าดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่แตกต่างกัน เป็นต้น

ในส่วนการย่อลิงค์สามารถทำได้ดีอยู่แล้วแถมยังระบุโดเมนของตัวเองได้ ที่สำคัญยังช่วยเจาะข้อมูล สำหรับบัญชีฟรีใช้ได้ 1,000 Brand links และ 50,000 Tracked links หากจ่ายประมาณ 500/เดือน จะสามารถสร้างลิงก์ได้ไม่จำกัดพร้อมกับเจาะพื้นที่โฆษณาได้ (Geo-targeting)

Sniply

Sniply

หากคุณเป็นฝ่ายแชร์คอนเทนต์บทความหรือวิดีโอที่น่าสนใจของคนอื่นลงบนโซเชียลมีเดียหรือบทความข่าวสาร Sniply ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเพราะทั้งช่วยย่อ URL ติดตามผลและสามารถเพิ่ม Call-to-action (CTA) เหนือลิงค์ที่แชร์ได้ เมื่อมีคนกดเข้าลิงค์จากโซเชียลมีเดียของคุณไปยังบทความที่น่าสนใจจะมี pop-up แสดงขึ้นแนะนำให้กด Subscribe เรา เพื่อติดตามข่าวสารใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ ซึ่งจะเป็นข้อความหรือภาพก็ได้

สำหรับราคาค่อนข้างแรงนิดนึงแต่ให้ความคุ้มค่าสูง เช่น แพลนฟรีใช้ได้เพียง 500 คลิก/เดือน แพลน 800 บาท/5000 คลิกต่อเดือน และแพลนสำหรับธุรกิจ 4,080 บาทที่สามารถกำหนดโดเมนเองได้

Zapier

URL Shortener by Zapier

หากต้องการความสะดวกสบาย ง่ายแบบไม่ต้องทำอะไรเลยต้องลองเว็บไซต์ Zapier แห่งนี้เลย เพราะทุกครั้งที่คุณมีการเพิ่มรูปภาพบน IG หรือเพิ่มสินค้าใหม่บนร้านค้าจะมีการสร้างลิงค์ย่อให้อัตโนมัติ นอกจากนี้ยังสามารถสร้างลิงค์แบบอัตโนมัติ (Zap) ระหว่างดำเนินงานตาม Workflows ได้อีกด้วย โดยมีรูปแบบฟรีให้ใช้กัน 100 tasks ต่อเดือน หรือใครสนใจขยายการใช้งานแพลน 650 บาทต่อเดือนก็สร้างความสะดวกสบายให้ถึง 750 tasks เลยทีเดียว

T2Mio

T2Mio

มาปิดท้ายกันที่เครื่องมือที่ครบวงจรในการจัดการลิงค์ของแบรนด์อย่าง ‘T2Mio’ ซึ่งนอกจากจะช่วยย่อ URL แก้ไขชื่อได้ตามใจชอบและสร้าง QR Codes ได้เหมือนกับเว็บอื่นแล้ว ยังสามารถสร้างโดเมนได้หลากหลาย โดยการรายงานผลจะครอบคลุมทั้งรายวัน เดือนและปี แถมมีบริการ T2M ตัวช่วยจัดการแคมเปญพร้อมกับแบ่ง Categories ของลิงค์ตาม Tag, บริการ Didicated instance, Load balancer และอื่น ๆ อีกเพียบ เลือกได้หลากหลายแพ็กเกจเริ่มต้นเพียง 150 บาท/เดือน เท่านั้น

เผย 7 เว็บไซต์ย่อลิงค์ที่ไม่ธรรมดา มาพร้อมฟังก์ชันสำหรับนักการตลาด

และนี่คือรายละเอียดทั้งหมดของเว็บไซต์ย่อลิงค์ที่น่าสนใจประจำปี 2023 ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ลิงค์ดูน่าเชื่อถือและกระชับแล้ว ยังมีอีกหลากหลายฟังก์ชันที่ช่วยให้นักการตลาดทำงานง่ายขึ้น ใครสนใจเว็บไหนสามารถเข้าไปลองใช้กันได้เลย!

บทความที่เกี่ยวข้อง

"Craft" Content Marketing กลยุทธ์การสร้างคอนเทนต์ให้แตกต่าง

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำงานอยู่ในสายอาชีพด้านการตลาด คงจะเคยเห็นคำว่า “Content is King” ผ่านตามาบ้างไม่มากก็น้อย วลีนี้มีความหมายว่าเนื้อหา (Content) มีความสำคัญอย่างมาก จนเปรียบดั่งราชาบนโลกออนไลน์ หาก
79

Imposter Syndrome ต้องพยายามแค่ไหน ถึงจะเรียกว่าเก่ง?

Imposter Syndrome เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จมามากน้อยแค่ไหนก็ตาม เคยไหม? ผลงานออกมาดีเกินคาด ส่วนผลลัพธ์ก็ออกมาดีจนมีแต่คนชื่นชม แต่ตัวเรากลับไม่ได้รู้สึก
59

Work Life Balance เมื่อชีวิตที่ดีไม่ได้มีแค่งานที่รุ่ง

สิ่งที่คนวัยทำงานพูดถึงกันบ่อยที่สุดในช่วงไม่กี่ปีให้หลังมานี้ คงไม่พ้นเรื่องของ Work Life Balance อย่างแน่นอน ด้วยพฤติกรรมการทำงาน การเข้าร่วมสังคม และความกล้าตั้งคำถามของคนรุ่นใหม่ ทำให้หลาย ๆ คนเริ
43
th