1. หน้าหลัก
  2. อัปเดตการตลาด
  3. WebP คืออะไร? สกุลไฟล์ภาพที่เหมาะกับเว็บไซต์ที่อยากติด SEO
WebP คือ
เผยแพร่เมื่อ: กุมภาพันธ์ 28, 2023 | แก้ไขเมื่อ: พฤศจิกายน 10, 2023

WebP คืออะไร? สกุลไฟล์ภาพที่เหมาะกับเว็บไซต์ที่อยากติด SEO

Table Of Contents

เมื่อนึกถึงสกุลภาพที่ใช้กันบนเว็บไซต์ ทุกคนย่อมรู้จักไฟล์ .JPEG กันเป็นอย่างดี ตามมาด้วยไฟล์ .PNG และ GIF แต่จะมีคนจำนวนไม่มากนักที่จะรู้จักว่าไฟล์ .WebP คืออะไร? เพราะ WebP คือสกุลภาพที่สาย SEO และคนทำเว็บไซต์คุ้นเคยกันดี ส่วนคนทั่ว ๆ ไปมักจะไม่ค่อยรู้จักมักคุ้นกันเท่าไหร่นัก

รู้หรือไม่ว่า… ระยะเวลาในการโหลดหน้าเว็บไซต์ทั้งหมด มักจะเสียไปกับการโหลดภาพมากที่สุด ยิ่งภาพมีขนาดใหญ่และความละเอียดมากแค่ไหน ยิ่งทำให้เว็บไซต์โหลดช้ามากเท่านั้น ซึ่งจะส่งผลเสียต่อการจัดอันดับ SEO ด้วย

ด้วยเหตุนี้ เพื่อให้คุณได้อัปโหลดภาพที่มีขนาดเล็ก แต่ยังคมชัดอยู่ “ANGA” จะพาคุณมารู้จักกันว่าไฟล์ .WebP คืออะไร? ทำไมการใช้ไฟล์ WebP ถึงเป็นวิธีทำให้รูปโหลดเร็วบนเว็บได้? รวมทั้งอธิบายข้อดี-ข้อด้อย และแนะนำเว็บไซต์สำหรับแปลงไฟล์ WebP ด้วย! ฉบับอัปเดตใหม่ล่าสุด 2024 ถ้าอยากรู้ บทความนี้มีคำตอบ ไปติดตามกันได้เลย!

WebP คือ สกุลภาพรูปแบบหนึ่งที่ถูกพัฒนาขึ้นโดย Google เมื่อสิบกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งในปัจจุบัน WebP File ได้กลายมาเป็นสกุลไฟล์ภาพมาตรฐานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพราะสามารถแสดงผลได้อย่างดีเยี่ยม แถมขนาดไฟล์ที่ถูกบีบอัดยังเล็กลงมากถึง 34% เมื่อเทียบกับ .JPEG ถ้ามองเผิน ๆ แทบจะไม่เห็นความแตกต่าง อีกทั้ง WebP ยังมีความโดดเด่นไม่แพ้ไฟล์ .PNG เลย เพราะสามารถแสดงผลแบบพื้นหลังโปร่งใส โดยที่มีขนาดเล็กกว่าไฟล์ .PNG ถึง 3 เท่า

เปรียบเทียบภาพ WebP กับ JPEG
ขอบคุณภาพจาก Shmuel Rosansky / Medium

ดังนั้น ไฟล์ภาพสกุล .WebP จึงเป็นสิ่งที่จะช่วยให้ระยะเวลาในการโหลดเว็บไซต์ของคุณเร็วขึ้น มีความสวยงามและคุณภาพไม่แพ้กับไฟล์ภาพสกุลอื่น ๆ เลย ไม่เพียงเท่านั้น .WebP ยังทำให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ที่ดี ช่วยประหยัดพื้นที่การจัดเก็บข้อมูลบนเว็บไซต์ และส่งผลต่ออันดับ SEO อีกด้วย ใครที่ดาวน์โหลดภาพบนเว็บใหญ่ ๆ หรือ ‘Play Store’ จึงไม่ต้องแปลกใจเลยหากเห็นสกุลภาพนี้

WebP คืออะไร

WebP Image สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ WebP Lossless และ WebP Lossy ซึ่งมีรายละเอียดและข้อแตกต่างกัน ดังนี้

  • WebP Lossless มีพื้นหลังโปร่งแสงเหมือน PNG (Transparent) ซึ่งจะมีขนาดใหญ่กว่าไฟล์ WebP ปกติประมาณ 22% แต่ก็ยังไม่ใหญ่เท่าขนาดไฟล์ PNG 
  • WebP Lossy เป็นภาพที่ถูกบันทึกแบบ RGB มีขนาดเล็กกว่าไฟล์ PNG ประมาณ 3 เท่า

มาไขคำตอบกันว่าทำไม WebP ถึงเป็นสกุลไฟล์ภาพที่น่าใช้งานเป็นที่สุด กับจุดเด่นหรือข้อดีของ WebP และเฉลยว่าผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น หลังจากที่คุณใช้ไฟล์ WebP คืออะไร? มาติดตามกันได้เลย

โหลดเว็บได้รวดเร็วขึ้น

หากถามว่าจุดเด่นของ .WebP คืออะไร? ข้อแรกที่เห็นได้ชัด คือ ผู้ใช้งานสามารถโหลดเว็บได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เพราะไฟล์ภาพมีขนาดเล็กลง เมื่อเว็บไซต์โหลดเร็วขึ้น ผู้ใช้งานไม่ต้องรอคอยนาน จึงกลายเป็นประสบการณ์อันน่าประทับใจ และอยากใช้งานเว็บไซต์ของคุณไปนาน ๆ หรืออาจจะมีการใช้งานซ้ำในอนาคตก็เป็นได้ โดยจากสถิติพบว่า ทุก ๆ 1 วินาทีที่เว็บไซต์โหลดช้า จะส่งผลให้ผู้ใช้งานเกิดความไม่พึงพอใจเพิ่มขึ้น 16% แถม 1 ใน 4 ของผู้เข้าชมยังกดปิดหน้าเว็บไซต์ทิ้ง หากโหลดเกิน 4 วินาทีด้วย ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้เราเห็นได้ว่าความเร็วในการโหลดเว็บไซต์นั้น มีความสำคัญอย่างมาก

ไฟล์แบบ Lossy, Lossless และ Animated

แน่นอนว่า .WebP สามารถ Optimize ได้ทั้งไฟล์แบบ Lossy และ Lossless พื้นหลังโปร่งใส แถมยังรองรับ Animation ที่คล้ายคลึงกับ .GIF อีกด้วย

ใช้ได้บน Search Engine ที่หลากหลาย

ถึงแม้ว่า Google จะเป็นผู้คิดค้นไฟล์ภาพประเภทนี้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า WebP จะถูกจำกัดให้ใช้งานบน Google เท่านั้น WebP ยังสามารถใช้บน Search Engine ในเบราว์เซอร์อื่น ๆ ที่มีการรองรับการใช้งานอีกด้วย อาทิ Google Chrome, Safari, Firefox, Opera และ Edge

ช่วยประหยัดพื้นที่เก็บข้อมูล

เมื่อคุณจัดการไฟล์ภาพให้เป็น WebP File แล้ว คุณจะใช้พื้นที่เก็บข้อมูล (Media Storage) ลดลง ทั้งในส่วนของตัวเว็บไซต์เองและ Web Hosting ด้วย ซึ่งจะช่วยประหยัดงบประมาณลงได้

สามารถปรับปรุงคุณภาพให้ดีขึ้นได้

เนื่องจาก .WebP คือไฟล์แบบ Open Source ดังนั้น หากคุณจึงสามารถดาวน์โหลดไฟล์และนำไปปรับปรุง พัฒนาไฟล์ให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นตามที่ต้องการได้

WebP File

นอกจากไฟล์ภาพ WebP จะมีข้อดีมากมายแล้ว แน่นอนว่าจะต้องมีข้อด้อยและข้อจำกัดด้วยอย่างแน่นอน ก่อนที่จะเริ่มใช้งาน WebP File คุณควรรู้ว่าข้อด้อยของ WebP คืออะไร สามารถยอมรับได้ไหม และมันตอบโจทย์การใช้งานของคุณจริงหรือเปล่า?

อาจไม่แสดงผลบนบางเบราว์เซอร์

ถึงแม้ว่า .WebP จะได้รับการรับรองจากเบราว์เซอร์ส่วนใหญ่แล้ว แต่ก็ยังมีเบราว์เซอร์บางตัว เช่น Internet Explorer ที่ยังไม่รองรับไฟล์ภาพสกุล WebP เหมือนเบราว์เซอร์อื่น ๆ อยู่ เนื่องจาก Internet Explorer ยังมีปัญหาเกี่ยวกับภาพบีบอัด HTML ดังนั้น หากคุณอยากรองรับการใช้งานเว็บไซต์ของผู้ใช้งานจาก Internet Explorer ด้วย คุณอาจจะต้องวางภาพ .JPEG ควบคู่กันไปด้วย แต่วิธีนี้ก็จะเปลืองพื้นที่จัดเก็บข้อมูลมากขึ้นไปอีก

คุณภาพต่ำลง

ไฟล์ภาพ WebP คือไฟล์ภาพที่ถูกบีบอัดให้มีขนาดเล็กลง จึงทำให้คุณภาพและความละเอียดคมชัดลดลงตามไปด้วย ซึ่งผู้ใช้งานส่วนใหญ่อาจจะไม่ได้สนใจมากนัก ว่าภาพจะคมชัดมากน้อยเพียงใด ขอแค่ดูและอ่านรู้เรื่องก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าเว็บไซต์ใด มีความเกี่ยวข้องกับการทำกราฟิกดีไซเนอร์ หรือสายช่างภาพ อาจจะไม่ถูกใจ WebP ก็เป็นได้ เพราะกลุ่มคนเหล่านี้ ต้องการภาพที่มีคุณภาพสูงและมีความคมชัดเป็นที่สุด

เน้นการใช้งานแค่บนโลกออนไลน์

WebP คือสกุลของไฟล์ภาพที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานบนโลกออนไลน์เท่านั้น จึงไม่เหมาะกับการนำไปใช้งานออฟไลน์อย่างเด็ดขาด เช่น ถ้าคุณต้องการทำป้ายโฆษณาหรือบิลบอร์ด คุณจะต้องใช้ไฟล์ภาพอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ WebP เพราะงานเหล่านี้ ต้องการความคมชัดเป็นอันดับแรก

แปลงภาพ WebP

มาดูเว็บไซต์สำหรับแปลงไฟล์ WebP แบบง่าย ๆ กัน! มีทั้งแปลงจาก PNG/JPEG เป็น WebP เพื่อให้คุณสามารถนำไปใช้งานบนเว็บไซต์ได้ง่าย ๆ และแปลงจากไฟล์ WebP ไปเป็นไฟล์สกุลต่าง ๆ (สำหรับใครที่เคยเผชิญกับปัญหาดาวน์โหลดไฟล์รูปสกุล WebP มาแล้ว ไม่สามารถเปิดใช้งานได้) มาดูกันว่าเว็บไซต์ไหน จะช่วยแปลงไฟล์ให้คุณได้แบบรวดเร็วทันใจบ้าง?

เว็บไซต์แปลงไฟล์ .PNG/.JPEG เป็น .WebP

คุณสามารถแปลงภาพสกุล .PNG/.JPEG เป็น .WebP ได้ด้วยโปรแกรมทำกราฟิกดีไซน์อย่าง Photoshop หรือ Blender ที่มีอยู่บนเครื่องของคุณ หรือถ้าไม่มี ก็สามารถแปลงไฟล์ได้โดยง่ายผ่านเว็บไซต์ออนไลน์เหล่านี้ คือ convert-to-webp, Xconvert และ JetPack  (เป็นปลั๊กอินบนเว็บไซต์ WordPress)

เว็บไซต์แปลงไฟล์ .WebP เป็น .PNG/.JPEG

สำหรับใครที่ดาวน์โหลดภาพ .WebP มาอยากแปลงเป็น .PNG/.JPEG ก็ไม่ใช่เรื่องยาก แองก้ามี 4 เว็บไซต์ที่น่าสนใจมาแนะนำ ดังนี้ EZGIFT-PNG (แปลง WebP File เป็น PNG), EZGIFT-JPG (แปลง Webp File เป็น JPEG), CONVERTIO, FREE CONVERT และ CLOUDCONVERT ใช้งานง่ายแถมไม่มีค่าใช้จ่ายอีกด้วย

หลาย ๆ คนอาจจะเคยมองว่าการทำ SEO จะเน้นไปที่คุณภาพของเว็บไซต์ บทความ SEO และการทำ Backlink เป็นหลัก จากบทความ “WebP คืออะไร?” นี้ ทำให้เราได้รู้ว่าสกุลของภาพก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน สรุปได้ว่า WebP คือสกุลไฟล์ภาพที่ตอบโจทย์สำหรับการทำ SEO มากที่สุด เนื่องจากมันช่วยให้เว็บไซต์ของเราโหลดไวขึ้น ผู้ใช้งานชื่นชอบ คะแนนเว็บไซต์สูงขึ้น จากนั้นจะตามมาด้วยการจัดอันดับ SEO ที่ดีและยั่งยืน ด้วยเหตุนี้ เราจะเห็นได้ว่าบริษัทรับทำ SEO หลาย ๆ แห่ง ได้หันมาใช้งานภาพสกุล .WebP บนเว็บไซต์กันมากขึ้นนั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

"Craft" Content Marketing กลยุทธ์การสร้างคอนเทนต์ให้แตกต่าง

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำงานอยู่ในสายอาชีพด้านการตลาด คงจะเคยเห็นคำว่า “Content is King” ผ่านตามาบ้างไม่มากก็น้อย วลีนี้มีความหมายว่าเนื้อหา (Content) มีความสำคัญอย่างมาก จนเปรียบดั่งราชาบนโลกออนไลน์ หาก
80

Imposter Syndrome ต้องพยายามแค่ไหน ถึงจะเรียกว่าเก่ง?

Imposter Syndrome เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จมามากน้อยแค่ไหนก็ตาม เคยไหม? ผลงานออกมาดีเกินคาด ส่วนผลลัพธ์ก็ออกมาดีจนมีแต่คนชื่นชม แต่ตัวเรากลับไม่ได้รู้สึก
59

Work Life Balance เมื่อชีวิตที่ดีไม่ได้มีแค่งานที่รุ่ง

สิ่งที่คนวัยทำงานพูดถึงกันบ่อยที่สุดในช่วงไม่กี่ปีให้หลังมานี้ คงไม่พ้นเรื่องของ Work Life Balance อย่างแน่นอน ด้วยพฤติกรรมการทำงาน การเข้าร่วมสังคม และความกล้าตั้งคำถามของคนรุ่นใหม่ ทำให้หลาย ๆ คนเริ
43
th