fbpx

Google Search Console คืออะไร? พร้อมวิธีการใช้งาน ฉบับมือใหม่!

โดย มิ.ย. 7, 2021Marketing Content, Search Engine Optimization

ทำคอนเทนต์ลงเว็บไซต์มาก็นาน ปรับแต่งเว็บไซต์ตามหลักเกณฑ์ Google ก็แล้ว จะรู้ได้อย่างไรว่าสิ่งที่ทำไปนั้นส่งผลดีจนติดอันดับ SEO ได้จริง? หลายคนคงเคยรู้จักเครื่องมือในการช่วยเก็บข้อมูลผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์อย่าง Google Analytics กันมาแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่ามีอีกเครื่องมืออีกชิ้นจาก Google ที่เป็นอีกตัวช่วยสำคัญในการตรวจสอบ และดูแลเว็บไซต์ของคุณควบคู่ไปกับการใช้งาน Google Analytics เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการดูแลเว็บไซต์อย่างสูงสุด นั่นคือเครื่องมืออย่าง “Google Search Console” ที่จะช่วยคุณตรวจสอบคุณภาพเว็บไซต์ได้มากขึ้นอย่างง่ายดาย

Google Search Console คืออะไร?

Google Search Console คือ เครื่องมือทางการตลาดสำหรับเว็บไซต์ เก็บข้อมูลด้านการแสดงผลลัพธ์บนเครื่องมือค้นหาอย่าง Google หรือที่ในอดีตหลายคนรู้จักกันในชื่อของ Google Webmaster Tools เพื่อให้เจ้าของเว็บไซต์ใช้ในการติดตาม และตรวจสอบสถานะของการจัดอันดับเว็บไซต์ที่ปรากฏบนผลการค้นหาของ Google Search เพื่อนำไปใช้เป็นข้อมูลในการเพิ่มประสิทธิภาพของการแสดงผลของเว็บไซต์ ซึ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับเว็บไซต์ที่ต้องการติดอันดับ SEO เนื่องจากเครื่องมือชนิดนี้จะคอยเก็บข้อมูลการติดอันดับ และจำนวนคนที่คลิกเข้าเว็บไซต์เรา (แบบไม่ใช่ประเภทโฆษณาหรือ Pay Per Click) นอกจากนั้นยังมีการรายการสุขภาพของเว็บไซต์ว่ามีปัญหาจุดไหนบ้างที่ส่งผลต่อการติดอันดับหรือแรงค์กิ้ง ที่สำคัญคือ Google Search Console นั้นฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

Google Search Console ใช้งานยังไง?

         Google Search Console นั้นเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มากในการฝั่งของดูแลและพัฒนาตัวเว็บไซต์โดยเฉพาะ ซึ่งทำงานควบคู่ไปกับ Google Analytics ที่ใช้เพื่อเก็บข้อมูลทางสถิติในฝั่งของคนที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ และ Google Search Console ยังสามารถใช้งานและเป็นประโยชน์ต่อเว็บไซต์ได้อีก ดังนี้

·   Google Search Console ทำให้อัลกอริทึมของ Google เข้าถึงเว็บไซต์คุณได้ง่ายมากขึ้น มีการจัดทำดัชนีบ่อยขึ้น เพื่อเป็นการบ่งบอกว่าเว็บไซต์ของคุณมีคุณภาพ ทำให้มีโอกาสติดหน้าแรกของ Google มากขึ้นตามไปด้วย

·   Google Search Console ยังสามารถใช้ในการตรวจสอบข้อมูลของคนที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ และแสดงจำนวนความถี่ที่เว็บไซต์ของคุณไปปรากกฎตามคีย์เวิร์ดคำค้นหานั้นๆ รวมถึงเว็บไซต์ที่ลิงก์มายังเว็บไซต์ของเราอีกด้วย

·   หากเกิดปัญหาขึ้นบนเว็บไซต์ที่จุดใดขึ้นมา Google จะมีการแจ้งเตือนให้ทราบทันที เช่น ปัญหาดัชนีเว็บไซต์ซ้ำซ้อน ปัญหาที่ควรอัปเดต หรือปัญหาจากสแปม รวมถึงแจ้งเตือนเมื่อเว็บไซต์มีการแสดงผลที่ผิดปกติ

นี้คือวิธีการใช้งานหลักๆ ของ Google Search Console ซึ่งยังมีฟีเจอร์อื่นที่ยังเป็นประโยชน์ต่อการ

ดูแลเว็บไซต์มารอให้ใช้งานกัน แต่ก่อนอื่นมือใหม่ที่หัดทำ SEO มาดูวิธีการสำหรับติดตั้ง Google Search Console กันแบบทำตามได้ทันทีเลย!

วิธีติดตั้ง Google Search Console ได้ด้วยตัวเอง

วิธีการติดตั้ง Google Search Console นั้นสามารถทำได้หลากหลายวิธี แต่วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองแบบฉบับมือใหม่ ภายใน 3 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

1.        สมัครเข้าใช้งาน Google Search Console

สามารถสมัครได้ที่ https://search.google.com/search-console/welcome เมื่อเข้าไปแล้วเพียงเพิ่ม Domain ลงในระบบ ซึ่งจะเป็นการผูกทุกอย่างเข้ากับ Google Search Console

2.      ยืนยันตัวตนการเป็นเจ้าของเว็บไซต์

จากนั้นทำการ Sign in ในเว็บของผู้ที่ให้บริการ Domain Name ที่คุณใช้อยู่ จากนั้น Copy ข้อความใน textbox ไปใส่ใน DNS configuration ของเว็บไซต์คุณ เพื่อกด Verify

3.      เพิ่มผู้ดูแลเว็บไซต์

หลังจากยืนยันตัวตนกับทาง Google Search Console เรียบร้อยแล้ว ขั้นสุดท้ายให้ทำการเพิ่ม Google Account ของผู้ดูแลเว็บของคุณ โดยไปที่ Settings > Users and permissions เท่านี้ก็สามารถใช้งาน Google Search Console ได้เรียบร้อย

หน่วยวัดที่สามารถตรวจสอบได้จาก Google Search Console

เมื่อมีการเปิดใช้งาน Google Search Console เรียบร้อยแล้ว สำหรับผู้ที่ดูแลเว็บไซต์สามารถดูข้อมูลทางสถิติที่ทาง Google ได้รวบรวมจากคนที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้จากฟีเจอร์หลักของเครื่องมือชิ้นนี้ โดยการเข้าไปที่ Performance > Search results ที่จะปรากฏหน่วยวัดที่สามารถตรวจสอบได้จาก Google Search Console ต่อไปนี้

  • Clicks คือ จำนวนคนที่คลิกเข้าสู่เว็บไซต์ของคุณ จากการเสิร์ชค้นหาบน Google
  • Impressions คือ จำนวนคนที่เห็นเว็บไซต์ของคุณ จากการเสิร์ชค้นหาบน Google
  • Click-through Rate (CTR) คือ ผลลัพธ์ของสัดส่วนระหว่างคนที่คลิกกับจำนวนคนที่เห็นเว็บไซต์
  • Average Position คือ อันดับตำแหน่งการแสดงผลของเว็บไซต์ของคุณเมื่อถูกเสิร์ชบน Google

นอกจากนี้ เครื่องมือ Google Search Console สามารถใช้ยืนยัน Sitemap ได้อีกด้วย ซึ่ง Sitemap จะเป็นไฟล์ที่ Google bot สามารถเข้ามาอ่านได้ว่าเว็บไซต์เรามีโครงสร้างอะไรบ้าง เปรียบเสมือนการส่งแผนที่เว็บไซต์ให้ Google เข้าใจได้ง่ายขึ้น

สรุปแล้วเครื่องมืออย่าง Google Search Console คือหนึ่งในเครื่องมือสำคัญในการทำ SEO เพื่อใช้ในดูแลและตรวจสอบคุณภาพของเว็บไซต์ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย อีกทั้ง Google Search Console ยังเป็นเครื่องมือที่มีความปลอดภัย และเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะนำไปใช้ร่วมกับเครื่องมืออื่นๆ เพื่อพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ให้มีคุณภาพสำหรับการติดอันดับการค้นหาบน Google ได้

เรื่องที่อยากแบ่งปันให้อ่าน

รวมการจัดอันดับ Influencer ในไทยสุดปังฉบับปี 2021 (2564) จาก 3 แพลตฟอร์มออนไลน์ Instagram, YouTube และ Tiktok

“Influencer” คือกลุ่มคนดังๆ ที่มีชื่อเสียงและมีอิทธิพลต่อกลุ่มแฟนคลับหรือผู้ติดตามในระดับที่เหล่านักการตลาดต้องให้ความสนใจ เพราะในไทยเองก็ได้มีการทำตลาดด้วย Influencer...

อ่านเพิ่มเติม

Inbound Marketing คืออะไร? ทำไมคุณไม่ควรพลาดกลยุทธ์นี้

หากคุณกำลังต้องการกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ที่ช่วยให้ธุรกิจเติบโตหรือต้องการเอาตัวรอดจากวิกฤติการณ์ที่ยากลำบากในตอนนี้ Inbound Marketing คือตัวช่วยสำคัญ ที่มีวิธีการหลากหลาย...

อ่านเพิ่มเติม

Canva คืออะไร? แนะนำฟีเจอร์เด็ดพร้อมวิธีการใช้และราคาแบบละเอียด!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ารูปภาพนั้นดึงดูดสายตามากกว่าตัวอักษร ยิ่งในยุคที่ใครก็หันมาใช้งานโซเชียลมีเดีย ทำให้ทุกคนต้องมีการปรับตัวในการสร้างงานโฆษณามากขึ้น...

อ่านเพิ่มเติม

มารู้จัก Digital Marketing ว่าคืออะไร? ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจ!

สิ่งแรกที่คนเริ่มทำหลังจากการตื่นขึ้นมาในสมัยนี้คงเป็นการจับโทรศัพท์มือถือ เช็กโซเชียลมีเดียต่างๆ จนครบ ก่อนจะเริ่มต้นใช้ชีวิตประจำวันได้จริงๆ นั่นก็เป็นเพราะว่ายุคนี้เป็นยุคของ...

อ่านเพิ่มเติม

ร่วมงานกับเรา!

แองก้าเราเป็นทีมที่พร้อมจะร่วมงานกับธุรกิจและองค์กรทุกประเภท เรามีความเข้าใจในเนื้องานของธุรกิจ การสร้างยอดขาย การวิเคราะห์คู่แข่งด้วยเครื่องมือออนไลน์ที่ดีที่สุดในโลก ทั้งนี้การร่วมงานของเราจะเริ่มต้นได้เพียงแค่คุณติดต่อเรา