fbpx

Canva คืออะไร? แนะนำฟีเจอร์เด็ดพร้อมวิธีการใช้และราคาแบบละเอียด!

โดย ก.ค. 4, 2021Marketing Content

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ารูปภาพนั้นดึงดูดสายตามากกว่าตัวอักษร ยิ่งในยุคที่ใครก็หันมาใช้งานโซเชียลมีเดีย ทำให้ทุกคนต้องมีการปรับตัวในการสร้างงานโฆษณามากขึ้น โดยเฉพาะเจ้าของธุรกิจบนโลกออนไลน์ที่จะต้องสร้างงานโฆษณาให้ดึงดูดใจผู้บริโภคอยู่สม่ำเสมอ ซึ่งคงหนี้ไม่พ้นการสร้างงานด้าน ”กราฟิก” แน่นอน แต่กราฟิกนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคนที่จะสร้างงานได้อย่างมืออาชีพ วันนี้แองก้าจะมาแนะนำแพลตฟอร์มดีๆ ที่จะเป็นตัวช่วยสำคัญในการสร้างงานกราฟิกของคุณอย่าง “Canva” สำหรับมือใหม่โดยเฉพาะ พร้อมวิธีการใช้งานและราคาของ Canva ที่เหมาะสมกับคุณ!

what-is-canva

Canva คืออะไร?

Canva คือ แพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับการออกแบบงานกราฟิกและวิดีโออย่างมืออาชีพ ซึ่งสามารถออกแบบได้ทั้งภาพที่ใช้สำหรับงานที่ลงในโซเชียลมีเดียต่างๆ งานพรีเซ็นเทชั่น ไปจนถึงงานโฆษณาทุกรูปแบบที่สามารถตอบโจทย์ธุรกิจบนโลกออนไลน์และการทำงานในโลกปัจจุบันได้ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างโปสเตอร์ การทำโลโก้ และการทำอินโฟกราฟิกต่างๆ ก็สามารถทำได้ทั้งหมดบน Canva ผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชันบนมือถือ ซึ่งสามารถใช้งานได้ง่ายและมีเครื่องมือมากมายให้เลือกใช้ในการสร้างงานกราฟิกของคุณให้ได้ดั่งมืออาชีพมาทำให้เอง

ข้อดีของ Canva คือ?

เนื่องจาก Canva คือ แพลตฟอร์มที่ใช้งานบนเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน ทำให้ Canva นั้นถูกออกแบบมาเป็นพิเศษให้ใช้งานได้ง่าย ใครก็สามารถใช้งานได้ โดยมีฟีเจอร์พิเศษเฉพาะของ Canva ที่แตกต่างจาก “Drag and Drop” ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถเลือกภาพหรือ Template สำเร็จรูปที่มีมากถึง 60,000 แบบให้ใช้งานได้ฟรี โดยการลากและวางได้ลงบนพื้นผ้าใบ พร้อมทั้ง Canva ยังช่วยในการกำหนดกรอบการวางภาพของคุณให้ง่ายขึ้น เพื่อให้ชิ้นงานโดดเด่นและเป็นสามารถนำไปใช้งานได้จริงทันที ซึ่งCanva นี้ยังมีฟีเจอร์เด็ดๆ ที่สามารถช่วยในการสร้างงานของคุณอีก ได้แก่

  • การออกแบบพื้นฐาน : Canva นั้นสามารถช่วยในการออกแบบสำหรับทุกแพลตฟอร์ม ในการกำหนดขนาดภาพที่เหมาะสมในแต่โซเชียลมีเดีย รวมถึงการปรับภาพและตำแหน่งให้ได้มาตรฐาน
  • การใส่ตัวอักษร : Canva สามารถที่จะใส่ตัวอักษร และกำหนด Eeffect สำหรับข้อความในงานออกแบบของคุณได้ ซึ่งยังสามารถรองรับการใช้ฟอนต์ภาษาไทยได้อีกด้วย
  • การใส่ภาพ : Canva ยังมีเครื่องมือที่รองรับการเพิ่มรูปภาพของคุณ รวมถึงการปรับแต่งรูปภาพ ปรับโทนสี และใส่ฟิลเตอร์ที่คุณต้องการได้อย่างครบถ้วน
  • การใส่ Icon และ Template : จุดเด่นที่สำคัญของ Canva คือ การมีสัญลักษณ์หรือรูปภาพที่จะช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการออกแบบ ให้เลือกมากกว่า 60,000 ชิ้นจากนักออกแบบมืออาชีพ
  • การใช้งานร่วมกัน : Canva สามารถช่วยในการทำงานให้สะดวกมากขึ้น เพื่อให้สมาชิกในทีมสามารถออกแบบร่วมกันได้แบบเรียลไทม์

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงฟีเจอร์พื้นฐานสำคัญของการใช้งาน Canva ที่จะช่วยให้คุณสร้างสรรค์งานออกแบบได้ครอบคลุมการทำงานที่คนส่วนใหญ่ใช้ในปัจจุบันตั้งแต่ การออกแบบพรีเซ็นเทชั่นในการนำเสนอ การออกแบบงานโฆษณาลงบนโซเชียลมีเดียต่างๆ หรือองค์ประกอบที่จำเป็นในโลกออนไลน์ทั้งโลโก้ โปสเตอร์ อินโฟกราฟิกจนไปถึงการตัดต่อวิดีโอที่ใช้งานง่ายมากกว่าเว็บไซต์อื่นๆ

ผู้ที่เหมาะกับการใช้งาน Canva คือ?

ด้วยฟีเจอร์เด่นๆ ของCanva ทั้งหมดที่กล่าวมานั้นสามารถช่วยในการสร้างสรรค์งานออกแบบได้อย่างมืออาชีพ ทั้งยังเป็นเครื่องมือที่ให้ใช้งานได้ฟรีในหลายฟีเจอร์ซึ่งเพียงพอต่อการทำงานโฆษณา และรองรับภาษาไทยอย่างดี Canva จึงเป็นอีกหนึ่งในแพลตฟอร์มที่น่าสนใจให้กับใครหลายคนอย่างมาก เช่น

  1. คนที่ไม่มีพื้นฐานด้านการออกแบบ Canva จะเป็นตัวช่วยให้ใครก็ได้สามารถกลายเป็นนักออกแบบกราฟิคมืออาชีพด้วยตัวเอง
  2. เจ้าของธุรกิจออนไลน์ เนื่องด้วยการทำธุรกิจออนไลน์นั้นจำเป็นอย่างมากในการสร้างสรรค์งานกราฟิก Canva จึงช่วยในการประหยัดค่าใช้จ่ายในการจ้างมืออาชีพได้
  3. นักเรียน นักศึกษา จากที่การเรียนการสอนในปัจจุบันนั้นเปลี่ยนไป รูปแบบการทำงานส่วนใหญ่นั้นจึงต้องอาศัย Canva ในการประยุกต์ใช้ในการทำงาน
  4. ธุรกิจทุกประเภทที่มองหาแพลตฟอร์มที่จะช่วยในการทำงานร่วมกันได้ เพื่อประหยัดเวลาในการสร้างงานออกแบบให้รวดเร็วมากขึ้น

ราคา Canva นั้นเป็นอย่างไร?

ทุกคนสามารถเริ่มต้นในการใช้งาน Canva ได้ฟรี ซึ่งส่วนใหญ่ก็เพียงพอแล้วต่อการทำงานทั่วไป แต่จะมีบางฟีเจอร์และจำนวนภาพในการใช้งานบางอย่างที่เพิ่มขึ้นหากคุณสมัครสมาชิก เช่น Icon พิเศษอีก 75 ล้านรูป หรือ Template ฟรีอีก 420,000 ชิ้น ซึ่งหากธุรกิจของคุณมีการใช้งาน Canva เป็นหลักและมีการใช้งานเป็นประจำ ก็คุ้มค่าที่ใช้งาน Canva ในระดับที่มากขึ้นด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำราคาของ Canva Pro กันว่าในแต่แบบนั้นจะมีราคาแตกต่างกันอย่างไรและแบบไหนจะเหมาะกับคุณที่สุด

ราคาของ Canva Pro นี้จะขึ้นอยู่กับจำนวนสมาชิกในการใช้งาน โดยเริ่มต้น Canva Pro จะมีการเปิดให้ใช้งานฟรี ถึง 30 วันเพื่อเป็นช่วงการทดลองใช้ ซึ่งหากคุณต้องการใช้เกิน 30 วัน คุณสามารถเลือกได้ว่าต้องการให้เรียกเก็บเงินในรูปแบบรายปี หรือแบบรายเดือน โดยที่ราคาของ Canva Pro นั้นจะเรียกเก็บจากจำนวนสมาชิกที่ต้องการใช้งาน ซึ่งสามารถเลือกได้ถึง 5 ระดับตั้งแต่ 1 คน , 5 คน , 10 คน , 15 คน ไปจนถึงการกำหนดจำนวนสมาชิกในการใช้งานได้เอง และมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 12.99 USD สำหรับราคา Canva ของสมาชิกคนแรก และเพิ่มอีกเดือนละ 6.99 USD ต่อสมาชิกที่เพิ่มขึ้นมานั่นเอง

สุดท้ายนี้ทุกคนคงเห็นถึงการทำงานและประโยชน์ของ Canva กันแล้วว่าจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในการสร้างสรรค์ผลงานของตัวเองอย่างไรกันบ้าง แต่อย่าลืมว่า Canva นั้นเป็นเครื่องมือที่ใครหลายคนเลือกใช้และเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย อาจเกิดการใช้ภาพหรือ Template บางอย่างซ้ำกันได้ ทำให้ทุกคนต้องหมั่นพัฒนารูปแบบการออกแบบงานให้แปลกใหม่อยู่เสมอ และใช้ Canva เพื่อเป็นตัวช่วยให้การสร้างสรรค์งานออกแบบที่คุณต้องการให้ออกมาได้จริงอย่างมืออาชีพ

เรื่องที่อยากแบ่งปันให้อ่าน

รวมการจัดอันดับ Influencer ในไทยสุดปังฉบับปี 2021 (2564) จาก 3 แพลตฟอร์มออนไลน์ Instagram, YouTube และ Tiktok

“Influencer” คือกลุ่มคนดังๆ ที่มีชื่อเสียงและมีอิทธิพลต่อกลุ่มแฟนคลับหรือผู้ติดตามในระดับที่เหล่านักการตลาดต้องให้ความสนใจ เพราะในไทยเองก็ได้มีการทำตลาดด้วย Influencer...

อ่านเพิ่มเติม

Inbound Marketing คืออะไร? ทำไมคุณไม่ควรพลาดกลยุทธ์นี้

หากคุณกำลังต้องการกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ที่ช่วยให้ธุรกิจเติบโตหรือต้องการเอาตัวรอดจากวิกฤติการณ์ที่ยากลำบากในตอนนี้ Inbound Marketing คือตัวช่วยสำคัญ ที่มีวิธีการหลากหลาย...

อ่านเพิ่มเติม

มารู้จัก Digital Marketing ว่าคืออะไร? ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจ!

สิ่งแรกที่คนเริ่มทำหลังจากการตื่นขึ้นมาในสมัยนี้คงเป็นการจับโทรศัพท์มือถือ เช็กโซเชียลมีเดียต่างๆ จนครบ ก่อนจะเริ่มต้นใช้ชีวิตประจำวันได้จริงๆ นั่นก็เป็นเพราะว่ายุคนี้เป็นยุคของ...

อ่านเพิ่มเติม

รู้จักกับ TikTok Ads ช่องทางทำโฆษณาบนแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มาแรงในยุคนี้

TikTok แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน ด้วยรูปแบบการนำเสนอคอนเทนต์ที่เป็นวิดีโอขนาดสั้นโดยที่ผู้สร้างคอนเทนต์เป็นบุคคลทั่วไปแล้วแต่ว่าใครจะครีเอท...

อ่านเพิ่มเติม

ร่วมงานกับเรา!

แองก้าเราเป็นทีมที่พร้อมจะร่วมงานกับธุรกิจและองค์กรทุกประเภท เรามีความเข้าใจในเนื้องานของธุรกิจ การสร้างยอดขาย การวิเคราะห์คู่แข่งด้วยเครื่องมือออนไลน์ที่ดีที่สุดในโลก ทั้งนี้การร่วมงานของเราจะเริ่มต้นได้เพียงแค่คุณติดต่อเรา