1. หน้าหลัก
  2. อัปเดตการตลาด
  3. เปิดรายได้ YouTuber ไทยชื่อดัง อัปเดตปี 2024
รายได้ YouTuber
เผยแพร่เมื่อ: ธันวาคม 8, 2023 | แก้ไขเมื่อ: มกราคม 18, 2024

เปิดรายได้ YouTuber ไทยชื่อดัง อัปเดตปี 2024

Table Of Contents

ไม่ว่าเทคโนโลยีใหม่ ๆ จะเกิดขึ้นมาแค่ไหน แพลตฟอร์มวิดีโอขนาดใหญ่อย่าง YouTube ก็ไม่หายไปไหน เพราะยังมียอดผู้เข้าใช้งานสูงอยู่ในทุก ๆ วัน “YouTuber” หรือ ผู้สร้างคอนเทนต์บนยูทูป เป็นอาชีพที่หลายคนใฝ่ฝัน เพราะสามารถสร้างชื่อเสียง สร้างรายได้ และสร้างโอกาสในการต่อยอดธุรกิจไปได้อีก

แต่การเป็น YouTuber ที่มียอดติดตามหลักล้านหรือสูง ๆ ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด แค่จะมียอดวิวสักพันหรือยอดติดตามสักร้อยก็ยากแล้ว เพราะต้องใช้เวลาในการสร้างฐานคนดู ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการผลิตวิดีโอ และมีเวลาทุ่มเทให้กับอาชีพนี้ด้วย

อยากรู้ไหมว่ารายได้ YouTuber ดีจริงไหม? รายได้ YouTuber มาจากวิธีไหนบ้าง? รายได้ YouTuber 1 ล้าน Subscribe อยู่ที่เท่าไหร่? วันนี้ ANGA จะมาคลายข้อสงสัยในด้านนี้ให้คุณทราบกัน! พร้อมเปิดรายได้ YouTuber ไทยระดับแนวหน้าที่มียอดผู้ติดตามสูง ๆ ฉบับอัปเดตปี 2024 ให้ทราบกัน!

YouTuber
ขอบคุณภาพจาก Cafebiz

รายได้ของ YouTuber แบ่งออกได้เป็นหลายส่วน ทั้งรายได้ที่ได้จากทางแพลตฟอร์ม YouTuber เอง ซึ่งจะแบ่งเป็นรายได้จากยอดวิว, รายได้จากค่าโฆษณาที่แสดงให้เห็นก่อนเข้าสู่เนื้อหา, รายได้จากการสมัครสมาชิกช่อง และรายได้จาก Super Thanks รวมถึงรายได้จากแบรนด์ต่าง ๆ ที่มีการจ้างรีวิวสินค้าในคลิปและการออกงานอีเวนต์ต่าง ๆ ด้วย

รายได้ YouTuber ที่ได้จาก YouTube

อย่างแรกคือรายได้จากยอดวิว (View) เมื่อมีการชมวิดีโอ 30 วินาทีขึ้นไป จะถูกคิดเป็น 1 วิว เมื่อยอดวิวครบตามกำหนด เช่น 1,000 วิว, 10,000 วิว หรือ 100,000 วิว ทาง YouTuber ก็จะได้รับรายได้ไป ซึ่งรายได้ของยอดวิวจะคิดจาก CPM ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศ โดยข้อมูลล่าสุดของ CPM ในเดือนมีนาคม 2022 พบว่า CPM อยู่ที่ประมาณ $0.27 (ประมาณ 9.48 บาท) หากคิดง่าย ๆ สำหรับ 1,000 วิว ก็แปลว่าจะได้รับเงิน 9.48 บาท

ส่วนรายได้อื่น ๆ จาก YouTube ก็จะขึ้นอยู่กับฝั่งของผู้ชมด้วย

  • YouTube Membership & Subscription : ระบบการสมัครสมาชิกที่จะผู้ชมจะต้องเสียค่าใช้จ่าย เพื่อให้ได้รับเครื่องหมายแฟนตัวยง (Badge) ได้รับ Emote มาใช้งาน รวมถึงยังได้รับคอนเทนต์สุด Exclusive จาก YouTuber ด้วย
  • YouTube Premium : ถึงแม้ว่าผู้ชมที่ใช้ YouTube Premium จะไม่เจอโฆษณา แต่ถ้าผู้ชมเหล่านี้เข้าไปดูคลิปของ YouTuber ทาง YouTuber ก็จะได้รับส่วนแบ่งค่าธรรมเนียมของผู้ใช้งานกลุ่มนี้ด้วย
  • Super Chat & Super Stickers : ระบบที่จะทำให้ผู้ชมโดดเด่นขึ้นและได้ใกล้ชิดกับ YouTuber มากขึ้น โดยการซื้อ Super Chat เพื่อให้มีการไฮไลท์ข้อความบนช่องแชตสด และซื้อ Super Stickers เพื่อรับภาพสติกเกอร์มาใช้งาน
  • Super Thanks : การมอบเงินสนับสนุนและให้กำลังใจ YouTuber เพื่อเป็นการขอบคุณที่ได้ผลิตคอนเทนต์ดี ๆ ออกมา ซึ่งคุณสามารถเลือกได้ว่าอยากจะมอบเงินสนับสนุนเท่าไหร่ โดยเริ่มตั้งแต่ 20 บาท ไปจนถึง 10,000 บาท/ครั้ง

ทั้งนี้ รายได้จากส่วนต่าง ๆ ที่กล่าวไป ไม่ได้แปลว่า YouTuber จะได้รับรายได้เต็มจำนวน แน่นอนว่าจะต้องมีการหักเงินอยู่แล้ว ส่วนแบ่งรายได้มักจะอยู่ที่ 55:45% (YouTuber 55% และ YouTuber 45%) แต่ทั้งนี้ ก็อาจมีการปรับเปลี่ยนไปตามช่อง หรือระบบการสร้างรายได้ได้

YouTuber รายได้
ขอบคุณภาพจาก MarketSplash

รายได้ YouTuber ที่ได้จากแบรนด์

เมื่อ YouTuber เริ่มมีชื่อเสียง ก็ทำให้แบรนด์ต่าง ๆ หันมาให้ความสนใจและเกิดการจ้างงานขึ้น เพื่อให้ YouTuber เป็นกระบอกเสียงในการสร้าง Brand Awareness และสร้างยอดขายให้แก่แบรนด์ รายได้ส่วนนี้ที่เราเห็นได้บ่อย ๆ คือ การที่แบรนด์จ้าง YouTuber รีวิวสินค้า โดยการแทรกสินค้าลงไปในคลิปแบบเนียน ๆ เพื่อให้ดูเหมือนว่าใช้งานจริงและบอกต่อ ซึ่งก็มีบางแบรนด์ที่มีการจ้างโปรโมตไปตรง ๆ เลย แต่วิธีนี้อาจทำให้ยอดวิวไม่สูงมากนัก เพราะผู้ชมไม่ค่อยชื่นชอบคอนเทนต์ขายของเท่าไหร่นัก

อีกส่วนหนึ่งคือรายได้ที่เกิดจากการจ้างงานภายนอก YouTube อาจจะเป็นการจ้างไปออกอีเวนต์เปิดตัวสินค้าใหม่ของแบรนด์ หรือไปเป็น Brand Ambassador เป็นต้น โดยบางแบรนด์อาจจะให้ YouTuber ทำคลิปโปรโมตลงบน YouTube เพียงอย่างเดียว หรือจะให้ลงบนช่องทางอื่น ๆ ที่ YouTuber มีอย่าง Facebook Page, Instagram, Twitter หรือ TikTok ก็เป็นได้

สำหรับรายได้ของ YouTube ที่ได้จากแบรนด์จะมีมูลค่าแตกต่างกันไป โดยขึ้นอยู่กับยอดผู้ติดตามของช่อง, Engagement ของช่อง และขึ้นอยู่กับการตกลงกันทั้งสองฝ่าย

เปิดรายได้ YouTuber ไทยช่องดังที่ใคร ๆ ก็รู้จัก! จากข้อมูลของ Creden Data ที่ได้รวบรวมเอาไว้ในปี 2022 ที่ผ่านมา โดยรายได้เหล่านี้มาจากการโฆษณาบน YouTube และ Sponsor เป็นหลัก

รายได้ Youtuber ไทย

PEACH EAT LAEK

PEACH EAT LAEK YouTuber สายกินแหลก ผู้ติดตาม 8.18 ล้านคน

ปี 2563 มีรายได้ 21.4 ล้านบาท / กำไร 1.9 ล้านบาท

ปี 2564 มีรายได้ 9.7 ล้านบาท / กำไรลดลง 3.3 ล้านบาท

SpriteDer SPD

SpriteDer SPD YouTuber สายไลฟ์สไตล์ที่ทำคอนเทนต์สนุก ๆ เบาสมอง ผู้ติดตาม 9.9 ล้านคน

ปี 2563 มีรายได้ 40 ล้านบาท / กำไร 16.2 ล้านบาท

ปี 2564 มีรายได้ 24 ล้านบาท / กำไร 9.9 ล้านบาท

I Roam Alone

I Roam Alone YouTuber สายท่องเที่ยวเดินทางคนเดียว ผู้ติดตาม 2.95 ล้านคน

ปี 2563 มีรายได้ 28.5 ล้านบาท / กำไร 16.4 ล้านบาท

ปี 2564 มีรายได้ 28 ล้านบาท / กำไร 15.4 ล้านบาท

Bie The Ska

Bie The Ska YouTuber สายบันเทิงที่ทำคอนเทนต์สนุก ๆ ออกมาไม่ขาดสาย ผู้ติดตาม 13.9 ล้านคน

ปี 2563 มีรายได้ 13 ล้านบาท / กำไร 3.8 ล้านบาท

ปี 2564 มีรายได้ 37 ล้านบาท / กำไร 8.6 ล้านบาท

BoomTharis

BoomTharis YouTuber สายไลฟ์สไตล์ที่โดดเด่นด้านการรีวิวบ้านและคอนโด ผู้ติดตาม 1.39 ล้านคน

ปี 2563 มีรายได้ 7.2 ล้านบาท / กำไร 1.6 ล้านบาท

ปี 2564 มีรายได้ 19.7 ล้านบาท / กำไร 4 ล้านบาท

My Mate Nate

My Mate Nate YouTuber สายให้ความบันเทิง ผู้ติดตาม 12.3 ล้านคน

ปี 2563 มีรายได้ 18 ล้านบาท / กำไร 5.1 ล้านบาท

ปี 2564 มีรายได้ 35 ล้านบาท / กำไร 6.1 ล้านบาท

รายได้ YouTuber ไทยที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น และคุณก็สามารถเป็นหนึ่งใน YouTuber แนวหน้าของไทยได้! ถึงแม้ยุคนี้จะมีการแข่งขันสูงมาก มี YouTuber ที่เปิดช่องมานานอยู่มากมาย แต่ไม่ได้แปลว่าจะไม่มีโอกาสให้ YouTuber หน้าใหม่เติบโตได้เลย เพราะทุกวันนี้เรามีแพลตฟอร์มในการสร้างสื่อให้เป็นไวรัลหลายช่องทางมาก โดยเฉพาะการใช้ YouTube Short, TikTok หรือ Twitter คุณสามารถตัดบางส่วนของคอนเทนต์ไปลงช่องทางเหล่านี้ เพื่อสร้างโอกาสให้แก่ตนเองได้

นอกจากนี้ ก็มี YouTuber หน้าใหม่ที่ได้รับการยอมรับและเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว จากการทำคอนเทนต์ที่แปลกใหม่ ถูกใจคนดู และสนุกไม่มีเบื่อเกิดขึ้นมาเรื่อย ๆ  เช่นเดียวกัน ดังนั้น สิ่งที่คุณควรทำตอนนี้คือการ “ลงมือทำ” ไม่ใช่การ “คิดว่าจะทำ” เพียงอย่างเดียว

บทความที่เกี่ยวข้อง

Craft” Content Marketing กลยุทธ์การสร้างคอนเทนต์ให้แตกต่าง

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำงานอยู่ในสายอาชีพด้านการตลาด คงจะเคยเห็นคำว่า “Content is King” ผ่านตามาบ้างไม่มากก็น้อย วลีนี้มีความหมายว่าเนื้อหา (Content) มีความสำคัญอย่างมาก จนเปรียบดั่งราชาบนโลกออนไลน์ หาก
55

Imposter Syndrome ต้องพยายามแค่ไหน ถึงจะเรียกว่าเก่ง?

Imposter Syndrome เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จมามากน้อยแค่ไหนก็ตาม เคยไหม? ผลงานออกมาดีเกินคาด ส่วนผลลัพธ์ก็ออกมาดีจนมีแต่คนชื่นชม แต่ตัวเรากลับไม่ได้รู้สึก
50

Work Life Balance เมื่อชีวิตที่ดีไม่ได้มีแค่งานที่รุ่ง

สิ่งที่คนวัยทำงานพูดถึงกันบ่อยที่สุดในช่วงไม่กี่ปีให้หลังมานี้ คงไม่พ้นเรื่องของ Work Life Balance อย่างแน่นอน ด้วยพฤติกรรมการทำงาน การเข้าร่วมสังคม และความกล้าตั้งคำถามของคนรุ่นใหม่ ทำให้หลาย ๆ คนเริ
38
th