fbpx

4 เครื่องมือทำเว็บไซต์ที่แนะนำสำหรับการทำ SEO

by | Dec 30, 2020 | Search Engine Optimization

หากเราสร้างเว็บไซต์ก็ต้องอยากให้เว็บของเรานั้นมีผู้เข้าใช้จาก Google การติดอันดับบนหน้าแรกจากการค้นหานั้นคือสิ่งที่ทุกเว็บไซต์ต้องการ ไม่ว่าจะต้องการสร้างฐานผู้อ่าน หรือการสร้างยอดขายจากบนเว็บไซต์ ความต้องการเหล่านี้ก็จะโยงกลับมาว่าถ้าต้องการจะเริ่มต้นทำเว็บไซต์เพื่อ SEO จะต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง จริงๆ ปัจจัยมันค่อนข้างเยอะมาก แต่เราเริ่มต้นได้จากการรู้จักเครื่องมือสร้างเว็บไซต์ที่ผ่านการวิเคราะห์แล้วว่าช่วยเพิ่มโอกาสในการติด SEO ได้เนื่องจากมีฟีเจอร์ที่อำนวย และมีโครงสร้างที่ Google เข้าใจง่าย

เครื่องมือสร้างเว็บช่วยติด SEO

เครื่องมือสร้างเว็บไซต์ที่แนะนำสำหรับการทำ SEO นั้นจะมี 4 ตัว (อัพเดทเดือนธันวาคม 2020) ซึ่งแต่ละตัวนั้นมีข้อดีและข้อด้อยที่แตกต่างกัน เราจะสรุปให้เห็นภาพว่าแต่ละตัวนั้นเหมาะกับผู้ใช้งานระดับไหน หากคุณไม่เคยมีประสบการณ์ด้านเทคนิคแต่อยากสร้างเว็บไซต์ ในบทความนี้ก็มีเครื่องมือสร้างเว็บไซต์ที่เหมาะกับผู้ใช้งานทุกประเภท

1. WordPress

เครื่องมือทำเว็บไซต์ที่คนใช้เยอะที่สุดในโลก ไม่เพียงแต่เปิดโอกาสให้ทุกคนทำเว็บได้ฟรี แต่ยังมีโครงสร้างหลังบ้านที่เอื้อ Google ต่อการเข้าใจเว็บไซต์ ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เว็บที่สร้างด้วย WordPress นั้นมักมีการติดอันดับที่รวดเร็วและง่ายกว่า website builder ประเภทอื่น นอกจากนี้ยังมี plug-in มากมายที่ช่วยด้าน SEO อีก ไม่ว่าจะช่วยวิเคราะห์เนื้อหาของเรา ตรวจสอบสาเหตุที่เว็บไซต์โหลดช้า แต่ข้อเสียเล็กๆ ของ WordPress คือมันไม่ได้เฟรนลี่กับนักเริ่มต้นทำเว็บไซต์ซะทีเดียว มันเหมาะกับผู้ที่มีประสบการณ์ด้านเทคนิคเล็กน้อย

2. Magento

เครื่องมือสร้างเว็บไซต์ที่ถูกใช้โดยบริษัทยักษ์ใหญ่มากมาย เพราะมันสามารถปรับแต่งได้เยอะและลึกมาก ในแง่ของ SEO นั้นเรียกได้ว่า Developer สามารถปรับแต่งได้ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น HTML, XML, Robots ซึ่งล้วนมีผลเชิงเทคนิคกับ SEO แต่ข้อเสียของมันคือมันต้องใช้ผู้ที่มีประสบการณ์ค่อนข้างสูงกว่าตัวอื่น แต่ถ้าใช้จนเก่งแล้วรับรองว่าเป็นอีกเครื่องมือที่น่าสนใจมากสำหรับการทำเว็บยักษ์ใหญ่ที่ต้องการติด SEO

3. Squarespace

เป็นอีกเครื่องมือสร้างเว็บไซต์ที่ใช้งานง่าย มีความเฟรนลี่กับผู้ใช้งานทุกระดับ จุดเด่นคือการสร้างเว็บไซต์ที่สวยงาม มีเทมเพลตให้เลือกมากมาย และปรับแต่งได้เองผ่าน UI ที่ใช้ง่าย ข้อดีด้าน SEO คือเจ้า Squarespace นั้นมีฟีเจอร์ด้าน SEO มาให้ครบครัน ทำให้ผู้ใช้งานนั้นไม่ต้องไปศึกษาเยอะว่าต้องทำอะไรบ้าง อีกข้อดีคือเป็นเว็บที่สร้างด้วย HTML ซึ่งผู้ใช้งานสามารถแก้ไขเองได้และเห็นการปรับแต่งของเว็บไซต์ขณะนั้นเลย แต่ข้อเสียคือข้อจำกัดด้านการติดตั้ง plug-in ทำให้ลูกเล่นขั้นสูงนั้นยังสู้เจ้าอื่นไม่ได้มากเท่าไหร่

4. Wix

เครื่องมือทำเว็บไซต์ที่ใช้งานง่ายที่สุดเท่าที่เคยลองมา ด้วยคอนเซ็ป Drag and Drop หรือลากวาง ทำให้การสร้างเว็บด้วย Wix นั้นเสร็จได้จริงๆ ภายในวันเดียว และด้วยจุดเด่นด้านมีเดีย ลูกเล่นต่างๆ ที่มีมาให้พร้อมไม่จำเป็นต้องตามหา plug-in นอก ทำให้ Wix นั้นมีหน้าตาที่สวยงามโดยไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ด้านเทคนิค ด้วยความที่ Wix นั้นพยายามปรับปรุงตัวเองเพื่อชูความสามารถด้าน SEO มีฟีเจอร์ด้าน SEO ที่ใช้งานง่ายมากๆ ผู้สร้างเว็บมือใหม่ไม่จำเป็นต้องเข้าใจ SEO 100% ก็สามารถทำได้ แต่ข้อดีของมันเรื่องมีเดีย อาจกลายเป็นข้อด้อยของเว็บไซต์เล็กน้อย เพราะมีเดียที่เยอะมักมาพร้อมปัญหาเว็บไซต์โหลดช้า ซึ่งทำให้เสียคะแนนเล็กน้อยถ้าเทียบกับ WordPress

สรุปจริงๆ แล้วการทำ SEO นั้นมีปัจจัยด้านเทคนิคเยอะมาก ไม่ว่าจะคอนเทนต์บนเว็บไซต์ โครงสร้าง การปรับแต่งด้าน crawability และปัจจัยภายนอกเช่น backlink หรือ link building การเลือกเครื่องมือสร้างเว็บก็เป็นอีกปัจจัยที่สำคัญก็แต่ไม่ได้แปลว่าตัวอื่นๆ ที่ไม่ได้พูดถึงจะไม่ติด SEO อย่างที่ยกตัวอย่างมาหลายคนอาจจะมองว่า Wix นั้นไม่ค่อยดีกับ SEO ทำไมถึงเอามาพูดถึง ต้องบอกว่าจากประสบการณ์ของเราทำให้ Wix นั้นติดหน้าแรกได้ภายใน 6 เดือนใน Keyword ที่มีความแข่งขันสูงแม้ว่าหลายๆ เจ้าจะบอกว่า Wix นั้นติดยากก็ตาม

 

อยากเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจ

แองก้าเราให้บริการด้าน Digital Marketing หรือการตลาดออนไลน์สำหรับธุรกิจทุกประเภท โดดเด่นด้วยงานด้าน SEO และ Paid Advertising ที่เน้นผลลัพธ์ด้านยอดขาย

หัวข้อต่อไปที่เราอยากให้คุณอ่าน!

SEO แตกต่างกับ SEM อย่างไร? เลือกอย่างไรสำหรับธุรกิจที่แตกต่าง

SEO แตกต่างกับ SEM อย่างไร? เลือกอย่างไรสำหรับธุรกิจที่แตกต่าง

เข้าสู่ปี 2021 แบบเต็มตัว ธุรกิจออนไลน์ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้เว็บไซต์กลายเป็นช่องทางหลักในการขายสินค้า ส่งผลให้หลายๆ...

ร่วมงานกับเรา!

แองก้าเราเป็นทีมที่พร้อมจะร่วมงานกับธุรกิจและองค์กรทุกประเภท เรามีความเข้าใจในเนื้องานของธุรกิจ การสร้างยอดขาย การวิเคราะห์คู่แข่งด้วยเครื่องมือออนไลน์ที่ดีที่สุดในโลก ทั้งนี้การร่วมงานของเราจะเริ่มต้นได้เพียงแค่คุณติดต่อเรา