1. หน้าหลัก
  2. อัปเดตการตลาด
  3. 7 วิธีใช้ Google Trends
เผยแพร่เมื่อ: มีนาคม 9, 2022 | แก้ไขเมื่อ: เมษายน 28, 2023

7 วิธีใช้ Google Trends

Table Of Contents

Google Trend คือ เครื่องมือที่จาก Google ที่สามารถช่วยให้เราดูเทรนด์และแนวโน้มความสนใจจากคำที่คนนำมาค้นหาบน Google ได้ และยังสามารถเอาไปใช้ประโยชน์ด้านการทำ Content Marketing ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นบริษัทรับทำ Marketing หรือในบทความนี้เราได้รวบรวมวิธีใช้ Google Trend มาฝากให้ได้ลองไปใช้กันด้วย Google Trend อาจมีประโยชน์ด้านการทำการตลาดมากกว่าที่คุณคิด

cover-blog3

ประโยชน์ของการใช้ Google Trend

ประโยชน์ของ Google Trend อย่างแรกคือ สามารถดูข้อมูลเพื่อนำเป็นส่วนช่วยตัดสินใจในการเลือกทำธุรกิจได้ เช่น กำลังตัดสินใจขายแต่ไม่รู้จะเลือกสินค้า A หรือสินค้า B ดี การใช้ Google Trend จะสามารถช่วยเปรียบเทียบได้ว่าสองคำนี้มีการเสิร์ชคีย์เวิร์ดมากหรือน้อยกว่ากันบ้าง ต่อมาคือสามารถเปรียบเทียบคู่แข่งได้ด้วยวิธีดู Google Trend  คือเราสามารถดูและเปรียบเทียบกับคู่แข่งได้ว่า มีคนค้นหาเรามากน้อยเพียงใด หรือถ้าเป็นช่วงที่เรามีการปล่อยสินค้าใหม่ หรือทำแคมเปญทางการตลาดแล้ว จะมีคนสนใจเรามากน้อยเพียงใด และ Google Trend สามารถใช้ได้ฟรี ไม่ต้องเสียเงิน เป็นเครื่องมือที่ใครก็สามารถใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็นบริษัททำ Google Ads หรือคนที่รับทำโฆษณา Google ก็สามารดูข้อมูลตรงนี้ประกอบได้  และข้อมูลจาก Google Trend ยังช่วยเพิ่มประโยชน์ให้ธุรกิจได้อีกด้วย มีวิธีดู Google Trend ที่ไม่ยาก เข้าใจง่าย แต่หากอยากได้ฟังก์ชันอื่นก็สามารถใช้จ่ายเงินเพิ่มได้

7 วิธีการใช้ Google Trend สำหรับ SEO

1. ค้นหาข้อมูลแม่นยำขึ้นด้วย Comparing Keywords

วิธีการใช้ Google Trend อย่างแรกคือ การใช้ Add Comparison เมื่อมีคีย์เวิร์ดเยอะ หรือคีย์เวิร์ดที่ใช้คำคล้ายกัน ก็สามารถดูข้อมูลเปรียบเทียบพร้อม ๆ กันได้ว่ามีคำไหน ที่ค้นมักจะค้นหาเยอะมากกว่ากัน ทำให้เราสามารถเปรียบเทียบดูคีย์เวิร์ดได้ง่ายมาก

2. เปรียบเทียบ Keyword ตามเวลาการใช้งานของกลุ่มเป้าหมาย

วิธีการใช้ Google Trend ที่ดีอีกอย่างก็คือ การเลือกระบุเวลาการค้นหาย้อนหลังได้ คือสามารถตั้งค่า Google Trend ให้แสดงแนวโน้มการเข้าชมย้อนหลังไปถึงปี 2004 ได้ ซึ่งจะแสดงออกมาเป็นกราฟ สามารถวิเคราะห์แนวโน้มได้ดังนี้ 

  • – กราฟการค้นหาระยะยาวที่มีแนวโน้มสูงขึ้น : อาจหมายถึงเราสามารถสร้างเนื้อหาเกี่ยวกับคำค้นหานี้ได้อยู่ 
  • – กราฟการค้นหาระยะยาวที่มีแนวโน้มต่ำลง : หากกราฟการค้นหาต่ำลง อาจจะเป็นไปได้ว่าในเรื่องนั้นไม่ได้เป็นที่สนใจอีก

3. การค้นหาหัวข้อและคำถามที่เกี่ยวข้อง

ใน Google Trend ตรงคำว่าคำที่เกี่ยวข้อง และหัวข้อที่เกี่ยวข้อง สามารถเลือกฟิลเตอร์โดยTop จะเป็นคำและหัวข้อ ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในการค้นหา ในระยะเวลาที่เราได้เลือกไว้ ส่วน Rising คือ คำค้นหาหรือหัวข้อที่กำลังฮิตในตอนนี้ เราสามารถดูได้ว่าอะไรคือสิ่งที่คนกำลังให้ความสนใจมากที่สุด กับสิ่งไหนได้รับความสนใจมากที่สุด

4. Short Term Trends ช่วยสร้างกระแสได้ดี

วิธีการใช้ Google Trend ให้มีประโยชน์อีกอย่าง คือ การดูแนวโน้มของคีย์เวิร์ดในระยะเวลาสั้น ๆ เช่น 90 วันหรือ 30 วัน การใช้ประโยชน์จากแนวโน้มการค้นหาที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนี้นั้นจะทำให้รู้ว่าเรื่องไหน ประเด็นอะไรบ้างที่คนกำลังสนใจอยู่ และสามารถนำไปช่วยในการวางแผนว่าจะเผยแพร่หัวข้อหรือผลิตคอนเทนต์แบบใดบ้างเพื่อให้เป็นที่สนใจ และตอบโจทย์คนที่ค้นหาได้

5. จัด Keyword ตาม Category

สามารถดูได้ว่าคีย์เวิร์ดคำค้นหานี้ จังหวัด ภูมิภาคไหนมีการค้นหาเยอะที่สุด เพื่อสามารถนำข้อมูลตรงนี้ ไปวิเคราะห์เพื่อทำบทความ เนื้อหา หรือยิงแอดโฆษณาเพื่อเข้าถึงกลุ่มคนในจังหวัดนั้น ๆ ได้นั่นเอง รวมถึงยังสามารถสำรวจได้ด้วยว่าคนในพื้นที่นั้นต้องการอะไร และเอาไปเป็นข้อมูลตัดสินใจทำธุรกิจในพื้นที่นั้นได้

6. ใช้ประโยชน์ Keyword ตามหลักภูมิศาสตร์ (Geography)

สามารถดูได้ว่าคีย์เวิร์ดคำค้นหานี้ จังหวัด ภูมิภาคไหนมีการค้นหาเยอะที่สุด เพื่อสามารถนำข้อมูลตรงนี้ ไปวิเคราะห์เพื่อทำบทความ เนื้อหา หรือยิงแอดโฆษณาเพื่อเข้าถึงกลุ่มคนในจังหวัดนั้น ๆ ได้นั่นเอง รวมถึงยังสามารถสำรวจได้ด้วยว่าคนในพื้นที่นั้นต้องการอะไร และเอาไปเป็นข้อมูลตัดสินใจทำธุรกิจในพื้นที่นั้นได้

7. จัดกลุ่ม Search Intent ให้เป็น Category

วิธีการใช้ Google Trend อีกอย่างที่น้อยคนจะรู้ คือ Google Trend ไม่ได้ดูแค่คำค้นหาได้อย่างเดียว แต่ยังสามารถดูคำค้นหาเดียวกันบนแพลตฟอร์มอื่น ๆ ได้ด้วย ซึ่งสามารถดูได้ทั้ง 

  • – Web Search
  • – Image Search
  • – News Search
  • – Google Shopping
  • – YouTube Search

ซึ่งถือว่าเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์มาก เพื่อให้การทำคอนเทนต์ออกมาตรงกับความต้องการของคนที่ค้นหาคีย์เวิร์ดเหล่านั้น

วิธีใช้ Google Trend เพื่อช่วยสร้างประโยชน์ทางการตลาด

มีหลากหลายวิธีการใช้ Google Trend เพื่อช่วยสร้างประโยชน์ทางการตลาดได้ สามารถช่วยได้ตั้งแต่การหาไอเดียสินค้าหรือธุรกิจ การเจาะกลุ่มเป้าหมาย การศึกษาคู่แข่ง การหาไอเดียทำคอนเทนต์ต่าง ๆ ก็สามารถทำได้ Google Trend ยังสามารถเข้าไปดูข้อมูลเชิงลึก รายละเอียดต่าง ๆ ได้อีกมากมาย และยังเข้าไปใช้งานกันได้ฟรี ๆ ใครที่กำลังมองหาไอเดียทำบทความ SEO หรือ Content Marketing ก็สามารถเข้าไปลองใช้งาน Google Trend ที่เราได้รวบรวมวิธีใช้ Google Trend มาให้เรียบร้อยแล้ว

บทความที่เกี่ยวข้อง

เว็บย่อลิงค์ฟรี 2024 ย่อ URL ให้สั้น ภายในไม่กี่วินาที

เว็บย่อลิงค์ ย่อ URL หรือเป็นตัวช่วยที่สำคัญมากของนักการตลาด เพราะเรามักจะมีการแชร์ลิงก์เว็บไซต์ไปยังแพลตฟอร์ม Social Media ต่าง ๆ เป็นประจำ แต่ปัญหาที่พบคือ URL เว็บไซต์ยาวมาก จนทำให้แบรนด์ดูไม่น่าเช
1641

10 เทรนด์ Content Marketing 2024 ที่นักการตลาดไม่ควรพลาด

Content Marketing คือกลยุทธ์ทางการตลาดที่ใช้ “เนื้อหา” ที่มีอยู่หลากหลายรูปแบบ มาเป็นเครื่องมือในการทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก กระตุ้นยอดขายให้สูงขึ้น สร้างความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้า หรืออื่น ๆ
45

Target Audience คืออะไร มีกี่ประเภท มีวิธีหาอย่างไร

ถึงแม้ว่าคุณจะตั้งใจทำการตลาดออนไลน์มากแค่ไหน ทั้งสร้างคอนเทนต์ที่ดี ใส่เนื้อหาครบถ้วน โพสต์ลงในแพลตฟอร์มที่ใช่ พร้อมกับใช้กลยุทธ์ที่ดีที่สุด แต่สิ่งเหล่านี้จะมีประโยชน์อะไร ถ้าขาดสิ่งที่สำคัญที่สุดอย
41
th