fbpx

เทคนิคการทำ SEO ให้กวาดลูกค้าได้ตั้งแต่เค้าเริ่มถาม Google

โดย ธ.ค. 29, 2020Search Engine Optimization

จะทำ SEO ทั้งทีต้องทำให้ครบจบทุก Touchpoint! รู้หรือไม่ว่าการวิเคราะห์ พฤติกรรมผู้ใช้งานอย่างถูกต้องสามารถใช้เทคนิคการทำ SEO ปิดการขายได้ตั้งแต่ต้นจนจบ เทคนิคการทำ SEO ประเภทนี้เรียกว่า Full-funnel SEO ที่ ANGA นั้นได้สรุปออกมาและนำมาใช้กับลูกค้าจริง เว็บจริง ติดอันดับจริง และวัดผลได้จริง กลายเป็นว่ายอดขายจำนวนมากเริ่มต้นจากการที่เค้าเริ่มค้นหาสิ่งที่ไม่ใช่สินค้าบน Google ซึ่งคนส่วนใหญ่ก่อนจะซื้อของหรือบริการสักอย่างนึงมักจะเริ่มต้นไกลกว่านั้นมาก เช่นตั้งคำถาม Google ถึงปัญหาที่ตัวเองกำลังเจอหรือสงสัย จนกระทั่งในที่สุดหลังจากได้ข้อมูลมาครบแล้วเค้าก็เริ่มค้นหาถึงการซื้อสินค้าหรือบริการประเภทนั้นๆ ซึ่งหลักการเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคนี้ต้องใช้ทีม SEO ที่ผนวกกับทีมวิเคราะห์ดาต้าจึงได้กลุ่มคีย์เวิร์ดที่ดีที่สุดออกมาสำหรับแต่ละธุรกิจที่จะทำ Full-funnel SEO

เทคนิคการทำ SEO

เทคนิคการทำ SEO นั้นมีมิติมากกว่าที่คิด นักการตลาดทั่วไปมักจะเมินการวิเคราะห์ Keyword ของ SEO แบบครบด้าน ทั้งๆ ที่จริงแล้ว Consumer หรือลูกค้าอย่างเรานั้นเสริชค้นหาสิ่งต่างๆ มากกว่าที่คิด เราไม่ได้เสริชเพียงแค่ ซื้อนู่นซื้อนี่ได้ที่ไหน ราคาเท่าไหร่ แต่ทุกวันนี้ก่อนเราจะเจอสินค้าหรือบริการซักอย่างนึงเราอาจจะเริ่มต้นจากการเสริชปัญหาของเราก่อน แล้วตั้งคำถามลงไปว่าเราจะแก้ปัญหานั้นอย่างไรดี

SEO for Awareness (สร้างการรับรู้ให้เป็นที่รู้จัก)

เมื่อผู้ใช้งานหรือลูกค้ามีปัญหาบางอย่าง เค้ามักจะเสริชเพื่อค้นหาวิธีการแก้ปัญหานั้นๆ หรืออาจจะเสริชเพื่อค้นหาความหมายเพื่อศึกษาก่อนว่าปัญหาคืออะไร

SEO for Consideration (สร้างการพิจารณา ชักจูง ชี้แนะสินค้าบริการ)

เมื่อผู้ใช้งานหรือลูกค้าเริ่มเจอคำตอบหรือวิธีแก้ปัญหา เค้ามักจะศึกษาเพิ่มเติม และดูข้อเปรียบเทียบระหว่างสินค้าหลากหลายประเภท รวมไปถึงอาจจะศึกษาเปรียบเทียบสินค้าเดียวกันแต่ต่างยี่ห้อด้วยซ้ำ

SEO for Conversion (สร้างการซื้อขาย หรือสำเร็จวัตถุประสงค์บนเว็บไซต์)

เมื่อผู้ใช้งานมีความต้องการจะซื้อสินค้าประเภทหนึ่งแล้ว เค้ามักจะเสริชลงบน Google เพื่อดูราคา ดูเว็บไซต์ที่มีของชิ้นนี้ขาย หากเว็บไซต์เรานั้นไม่ปรากฏบนพื้นที่นี้ ณ เวลานี้ แน่นอนว่าโอกาสขายของของเรานั้นแทบจะไม่เหลือหากไม่มีปัจจัยอื่นช่วย

ตัวอย่างการทำ Full Funel SEO ของสินค้า “เสื้อดำน้ำกันยูวี”

นาย A นั้นกำลังจะมีทริปดำน้ำกับเพื่อนๆ แต่ด้วยกิจกรรมนั้นต้องเจอกับ UV ตอนกลางวันที่รุนแรง นาย A จึงตั้งคำถามบนคำค้นหา Google ว่า

➜ “ไปดำน้ำยังไงไม่ให้ดำ”

แน่นอนว่าคำนี้คงไม่ใช่คำที่เจ้าของธุรกิจต้องการนัก เพราะมันไม่ใช่คำที่สร้างยอดขายได้ในความคิดของใครหลายๆ คน แต่เราสามารถทำ SEO เพื่อหว่านคนกลุ่มนี้เข้ามาเป็นลูกค้าได้ จากการสร้างคอนเทนต์หัวข้อ

➜ “5 วิธีไปดำน้ำอย่างไร ไม่ให้ผิวคล้ำเสีย”

หลังจากนี้เมื่อนาย A เริ่มเข้าไปอ่านบทความนี้ซึ่งแน่นอนว่ามีการ tie-in สินค้าประเภท เสื้อดำน้ำกันยูวี เขาจึงอยากค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเช่น

➜ “เสื้อดำน้ำกัน UV ดีจริงหรือ?”

หากนาย A เจอบทความที่รีวิว หรือพูดถึงข้อดีเกี่ยวกับสินค้านี้ แน่นอนว่าเค้าต้องสนใจซื้อแน่ๆ แต่หากเค้าเสริชลงไปแล้วไม่เจอละ แต่ดันเจอสินค้าประเภทอื่น หรือยี่ห้ออื่นที่มาทำ SEO จนติดพื้นที่หน้าแรกไปแล้ว เราก็มีโอกาสสูงมากที่จะเสียลูกค้าไป

➜ “ซื้อเสื้อดำน้ำกัน UV ส่งด่วน”

แน่นอนว่าคำค้นหาประเภทนี้คือ HOT KEYWORD ที่เจ้าของธุรกิจต้องการที่สุดเพราะตอบโจทย์การซื้อ-ขายอย่างแท้จริง และมักเป็นคำที่ใครๆ ก็ต้องการติดหน้าแรกของ Google หากมีสินค้าประเภทนี้ แต่รู้หรือไม่ว่าถ้าไม่เกิดการทำ SEO จาก keyword ประเภทอื่นๆ คำๆ นี้ก็คงจะไม่ค่อยมีความหมายสักเท่าไหร่เพราะไม่มีใครเปิดทางให้ลูกค้าเข้ามาพิจารณาหรือสนใจซื้อสินค้าของเรานั้นเองนักการตลาดทั่วไปมักจะมองว่าการกระตุ้นความอยากนั้นมันมาจากช่องทางอื่นได้เช่น Google Display Network หรือ Facebook Ads ที่ยิงเข้าหาลูกค้าของเราได้โดยตรง แต่เรามองต่าง เรามองว่า DEMAND หรือความต้องการนั้นคือสัญญาณที่ดีที่สุดในการสร้างยอดขายที่ชัดเจน

เรื่องที่อยากแบ่งปันให้อ่าน

รวมการจัดอันดับ Influencer ในไทยสุดปังฉบับปี 2021 (2564) จาก 3 แพลตฟอร์มออนไลน์ Instagram, YouTube และ Tiktok

“Influencer” คือกลุ่มคนดังๆ ที่มีชื่อเสียงและมีอิทธิพลต่อกลุ่มแฟนคลับหรือผู้ติดตามในระดับที่เหล่านักการตลาดต้องให้ความสนใจ เพราะในไทยเองก็ได้มีการทำตลาดด้วย Influencer...

อ่านเพิ่มเติม

Inbound Marketing คืออะไร? ทำไมคุณไม่ควรพลาดกลยุทธ์นี้

หากคุณกำลังต้องการกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ที่ช่วยให้ธุรกิจเติบโตหรือต้องการเอาตัวรอดจากวิกฤติการณ์ที่ยากลำบากในตอนนี้ Inbound Marketing คือตัวช่วยสำคัญ ที่มีวิธีการหลากหลาย...

อ่านเพิ่มเติม

Canva คืออะไร? แนะนำฟีเจอร์เด็ดพร้อมวิธีการใช้และราคาแบบละเอียด!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ารูปภาพนั้นดึงดูดสายตามากกว่าตัวอักษร ยิ่งในยุคที่ใครก็หันมาใช้งานโซเชียลมีเดีย ทำให้ทุกคนต้องมีการปรับตัวในการสร้างงานโฆษณามากขึ้น...

อ่านเพิ่มเติม

มารู้จัก Digital Marketing ว่าคืออะไร? ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจ!

สิ่งแรกที่คนเริ่มทำหลังจากการตื่นขึ้นมาในสมัยนี้คงเป็นการจับโทรศัพท์มือถือ เช็กโซเชียลมีเดียต่างๆ จนครบ ก่อนจะเริ่มต้นใช้ชีวิตประจำวันได้จริงๆ นั่นก็เป็นเพราะว่ายุคนี้เป็นยุคของ...

อ่านเพิ่มเติม

ร่วมงานกับเรา!

แองก้าเราเป็นทีมที่พร้อมจะร่วมงานกับธุรกิจและองค์กรทุกประเภท เรามีความเข้าใจในเนื้องานของธุรกิจ การสร้างยอดขาย การวิเคราะห์คู่แข่งด้วยเครื่องมือออนไลน์ที่ดีที่สุดในโลก ทั้งนี้การร่วมงานของเราจะเริ่มต้นได้เพียงแค่คุณติดต่อเรา