1. หน้าหลัก
  2. อัปเดตการตลาด
  3. เผยราคาจ้างยิงแอดโฆษณา Facebook และ Googleใช้เงินเท่าไหร่?
เผยแพร่เมื่อ: มีนาคม 10, 2023

เผยราคาจ้างยิงแอดโฆษณา Facebook และ Googleใช้เงินเท่าไหร่?

Table Of Contents

ในปัจจุบันการทำการตลาดออนไลน์เป็นหนึ่งในช่องทางในการสื่อสารกับผู้บริโภคที่มีความสำคัญมาก และเป็นช่องทางในการนำเสนอตัวตนของแบรนด์ให้โลกได้รับรู้ ทำให้การทำโฆษณาออนไลน์บนแพลตฟอร์ม Facebook และ Google เข้ามามีบทบาทมากขึ้น มีกิจการจำนวนไม่น้อยที่เพิ่งเปิดใหม่และเจ้าของธุรกิจลงมือยิงแอดเอง เพราะคิดว่าน่าจะได้ผลตอบรับที่ดีและช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการจ้างยิงแอด แต่ด้วยความที่การแข่งขันทางการตลาดออนไลน์มีระดับที่สูงมาก และมีการทำตลาดออนไลน์มีรูปแบบที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น ทำให้ยิงแอดแล้วก็ยังไม่เห็นถึงผลลัพธ์ของการเปลี่ยนแปลง เสียเงินทุนโดยที่ไม่ได้รับประโยชน์ใด ๆ กลับมาเลย 

การจ้างยิงแอดโฆษณาจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยแก้ไขปัญหาและเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำการตลาออนไลน์ได้ ซึ่งคำถามที่เจ้าของธุรกิจจะต้องสงสัยเป็นอันดับแรกก็คือ “จ้างยิงแอดโฆษณาใช้เงินเท่าไหร่?” จะเกินงบประมาณที่ทางธุรกิจมีหรือไม่ ดังนั้นเพื่อทำให้คุณสิ้นสงสัย เราจึงได้นำความรู้ดี ๆ มาแนะนำ จ้างยิงแอดโฆษณาราคา เท่าไหร่มาดูกัน       

ความสำคัญของการจ้างยิงแอดโฆษณาที่เจ้าของกิจการต้องรู้

ทุกวันนี้เจ้าของแบรนด์ เจ้าของธุรกิจหรือกิจการต่าง ๆ ที่ทำตลาดบนโลกออนไลน์ สามารถที่จะศึกษาเรียนรู้วิธีการและทำการยิงแอดโฆษณาได้ด้วยตนเอง แต่เมื่อได้ยิงแอดออกไปแล้ว กลับพบว่าไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ แม้จะลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้ง เสียทั้งเวลาและทุนทรัพย์เป็นอย่างมาก จนกระทั่งเกินงบประมาณที่ได้กำหนดไว้ ก็ยังไม่ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ จึงทำให้เป็นที่มาของการจ้างยิงแอดโฆษณา

สำหรับข้อดีของการจ้างบริษัทหรือเอเจนซี่ยิงแอดโฆษณาก็คือ คุณจะได้ทีมงานมืออาชีพมีความรู้ ทักษะด้านการยิงแอดโฆษณาโดยเฉพาะมาทำงานให้ ด้วยความที่บริษัทเหล่านี้เคยทำแคมเปญที่หลากหลายให้กับหลายธุรกิจ รวมไปถึงเคยทำงานให้กับบริษัทชั้นนำต่าง ๆ มาแล้ว ทั้งยังมีทำการศึกษาข้อมูลต่าง ๆ เพื่อนำมาวางแผนก่อนการยิงแอดทุกครั้ง จึงทำให้ได้ชุดโฆษณาที่มีคุณภาพสูง สามารถที่สื่อสารข้อความของแบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยิงแอดไปได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย และสามารถวัดผลงานที่เกิดขึ้นได้จริง

online-advertsing-cost-1

แถลงข้อข้องใจ! จ้างยิงแอดโฆษณาราคาเท่าไหร่?

ในส่วนของอัตราค่าจ้างยิงแอดโฆษณา Facebook และ ยิงแอด Google จะมีรายละเอียดและราคาที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแพ็คเก็จที่เลือกและรายละเอียดของงาน โดยส่วนใหญ่ทางบริษัทรับยิงแอดจะนำเสนอแพ็คเกจตามงบประมาณที่ลูกค้าวางเอาไว้ โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ค่าบริการของเอเจนซี่ (Managment Fee) และค่าบริการที่จ่ายให้กับแพลตฟอร์ม (Ad Spend)

ค่าบริการของเอเจนซี่ (Management Fee)

คิดเป็นค่าบริการรายเดือน
การคิดค่าบริการยิงแอดรายเดือนจะมีการกำหนดราคาที่แน่นอน พร้อมกับมีการนำเสนอบริการในรูปแบบแพ็คเกจที่เอเจนซี่จะช่วยเจ้าของธุรกิจดูแลและทำการตลาดออนไลน์แบบครบเครื่อง โดยราคาค่าบริการรายเดือนมักจะเริ่มต้นที่ 20,000 บาทต่อเดือน

คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ตามค่า Ads Spend

สำหรับค่าบริการอีกแบบหนึ่งจะเป็นการคิดราคาโดยหักจากค่าโฆษณาโดยรวมในการยิงแอด การยิงแอดโฆษณาจะมีการกำหนดงบประมาณขั้นต่ำในการรับงาน โดยบริษัทเอเจนซี่ทั่วไปจะมีการหักค่าบริการอยู่ที่ประมาณ 10-20 เปอร์เซ็นต์ เช่น กำหนดขั้นต่ำยิงแอดโฆษณาเดือนละ 10,000 บาทขึ้นไป จะมีค่าบริการอยู่ที่ 10% หรือ 1,000 บาท เป็นต้น

สำหรับค่าบริการหรือ Management fee ที่เจ้าของธุรกิจจ่ายไปกับการจ้างยิงแอด ไม่ได้มีเพียงแค่การว่าจ้างให้เอเจนซี่ ทำการยิงแอดให้คุณแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ในแพ็คเกจยังมาพร้อมกับการบริการอื่น ๆ ที่จะช่วยยกระดับการทำการตลาดออนไลน์ ให้กับคุณอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาคู่แข่ง ตลอดจนวิเคราะห์จุดแข็งธุรกิจของคุณ ก่อนนำไปวางแผนกลยุทธ์ก่อนเริ่มแคมเปญ การเขียน Ad Copy ที่น่าสนใจกระแทกใจลูกค้า นอกจากนี้ยังมีการรวบรวมข้อมูล ผลลัพธ์การทำงานและนำมาเสนอต่อลูกค้า พร้อมทั้งรับฟังความต้องการใหม่ ๆ และรับฟีดแบคจากลูกค้าเพื่อนำไปปรับปรุงคุณภาพในการยิงแอดต่อไป

คิดค่าบริการที่จ่ายให้กับแพลตฟอร์ม (Ad Spend)

สำหรับค่า Ad spend คือค่าบริการที่ลูกค้าจะจ่ายให้แพลตฟอร์มที่ทำการตลาดอย่าง Facebook และ Google ซึ่งทั้ง 2 แพลตฟอร์มมีการคิดค่ายิงโฆษณาที่ต่างกัน 

ค่าบริการยิงแอด Facebook

สำหรับการยิงแอด Facebook  จะมีค่าบริการเริ่มต้นขั้นต่ำที่ 30 บาทต่อวัน

ค่าบริการยิงแอด Google

สำหรับการคิดค่าโฆษณาของ Google จะเป็นการกำหนดจำนวนเงินสูงสุดที่คุณยินดีจ่ายสำหรับการคลิกที่โฆษณาของคุณในแต่ละครั้ง (Cost-Per-Click หรือ CPC) โดยราคาที่คุณต้องจ่ายต่อคลิกจะไม่เกินจำนวนเงินสูงสุดที่กำหนดไว้ อย่างไรก็ตามหากมีการเสนอราคาที่สูงก็จะยิ่งส่งผลต่อการแสดงผลที่สูงขึ้นในหน้านั้นเช่นกัน 

จ้างยิงแอดต้องใช้เงินกี่บาทให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

เจ้าของธุรกิจจำนวนไม่น้อยอาจคิดว่า การจัดสรรปันส่วนเงินที่จะนำไปใช้ในการยิงแอดจะต้องใช้งบประมาณจำนวนมากจึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ซึ่งไม่จริงเสมอไป เพราะการยิงแอดที่ดีจะต้องมาพร้อมกับเทคนิคที่มีประสิทธิภาพ แม้จะมีทุนในการยิงแอดที่จำกัด ก็สามารถทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุดได้เช่นกัน 

อย่างไรก็ตามการทำโฆษณาด้วยงบประมาณจำนวนมาก แต่ไม่ได้ใช้เทคนิคหรือไม่มีการทำการบ้านที่ครบเครื่อง ก็จะทำให้เงินทุนที่คุณยิงออกไปเสียเปล่า หรือไม่ได้ผลลัพธ์ดีตามที่ต้องการ ซึ่งหาเทคนิคต่าง ๆ ในการยิงแอดเหล่านี้มักจะได้จากการทำงานกับบริษัทหรือเอเจนซี่ที่มีคุณภาพ มีความรู้จริงเรื่องการตลาดออนไลน์และการยิงแอดโฆษณา ซึ่งจะสามารถช่วยให้การลงทุนในการยิงโฆษณาของธุรกิจคุณมีประสิทธิภาพมากที่สุด

online-advertsing-cost-2

จ้างเอเจนซี่ยิงแอดโฆษณาแบบไหนให้ไม่ผิดหวัง

เจ้าของธุรกิจจำนวนมาก โดยเฉพาะเจ้าของกิจการขนาดเล็ก หรือผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นลุยการตลาดออนไลน์ มักมีความกังวลเกี่ยวกับการจ้างยิงแอดโฆษณา และคิดว่าอาจมีราคาสูง จึงตัดสินใจเลือกที่จะยิงแอดด้วยตัวเอง เพราะว่าคิดว่าประหยัดเงินทุนได้มากกว่าและได้ผลลัพธ์ที่ดีเหมือนกัน แต่เมื่อลองยิงแอดด้วยตนเองแล้วพบว่ากลับไม่ได้ผลดีอย่างที่คิด การเลือกใช้งานบริษัทหรือเอเจนซี่รับยิงแอดโฆษณาก็ถือเป็นทางเลือกที่ชาญฉลาด และนำมาซึ่งผลลัพธ์ที่น่าจะประทับใจอีกด้วย โดยสามารถพิจารณาเลือกเอเจนซี่ยิงแอดโฆษณาได้ดังนี้

งบประมาณที่ตอบโจทย์

ก่อนการพิจารณาเลือกเอเจนซี่ยิงแอดโฆษณาที่มีความเหมาะสมประการแรก ทางบริษัทหรือเจ้าของธุรกิจควรประเมินงบประมาณในการว่าจ้างเสียก่อน โดยงบประมาณจะต้องมีความเหมาะสมและสอดคล้องกับความต้องการที่มี เพื่อทำให้การทำโฆษณามีงบประมาณเพียงพอและมีประสิทธิภาพ 

มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านการทำโฆษณา

การเลือกเอเจนซี่ยิงแอดที่มีประสบการณ์ จะมีความเข้าใจดีว่าลูกค้าต้องการอะไร และมองได้อย่างเด็ดขาดว่าธุรกิจของคุณมีจุดแข็งในด้านไหน ต้องหยิบนำไปทำโฆษณาอย่างไรถึงจะได้ประสิทธิภาพดีที่สุด มีประสบการณ์มากพอที่จะให้คำแนะนำกับลูกค้าได้ และไม่ได้ทำหน้าที่เพียงแค่ยิงแอดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีส่วนช่วยในการวางแผน และทำการตลาดออนไลน์ให้กับคุณได้อย่างสมบูรณ์ 

มีความน่าเชื่อถือและมีคุณภาพ 

ในการเลือกเอเจนซี่หรือบริษัทที่มาทำงานด้วยควรเลือกพิจารณาที่ผลงาน โดยอาจดูได้จากผลงานของอเจนซี่นั้น ๆ ที่ได้รับความไว้วางใจในการทำงานกับบริษัทใหญ่หรือองค์กรชั้นนำต่าง ๆ หากเป็นเอเจนซี่ที่มีผลงานระดับประเทศหรือได้รับรางวัลเกี่ยวข้องกับการทำการตลาดออนไลน์ก็สามารถช่วยการันตีคุณภาพของเอเจนซี่นั้นได้เป็นอย่างดี

บทสรุปของราคาและรายละเอียดการจ้างยิงแอดโฆษณา

ในปัจจุบันมีธุรกิจจำนวนมากต่างลงสนามเพื่อนำเสนอบริการหรือสินค้าให้กับลูกค้าผ่านช่องทาง Facebook และ Google หากการยิงแอดโฆษณาด้วยตัวเองยังไม่ตอบโจทย์หรือได้ผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง การใช้บริการบริษัทรับยิงแอดที่ได้รับการการันตีในเรื่องของคุณภาพก็จะทำให้ได้แคมเปญโฆษณาของคุณได้รับผลลัพธ์ที่ดีขึ้นและโอกาสในการขายให้กับธุรกิจของคุณได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

Craft” Content Marketing กลยุทธ์การสร้างคอนเทนต์ให้แตกต่าง

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำงานอยู่ในสายอาชีพด้านการตลาด คงจะเคยเห็นคำว่า “Content is King” ผ่านตามาบ้างไม่มากก็น้อย วลีนี้มีความหมายว่าเนื้อหา (Content) มีความสำคัญอย่างมาก จนเปรียบดั่งราชาบนโลกออนไลน์ หาก
55

Imposter Syndrome ต้องพยายามแค่ไหน ถึงจะเรียกว่าเก่ง?

Imposter Syndrome เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จมามากน้อยแค่ไหนก็ตาม เคยไหม? ผลงานออกมาดีเกินคาด ส่วนผลลัพธ์ก็ออกมาดีจนมีแต่คนชื่นชม แต่ตัวเรากลับไม่ได้รู้สึก
50

Work Life Balance เมื่อชีวิตที่ดีไม่ได้มีแค่งานที่รุ่ง

สิ่งที่คนวัยทำงานพูดถึงกันบ่อยที่สุดในช่วงไม่กี่ปีให้หลังมานี้ คงไม่พ้นเรื่องของ Work Life Balance อย่างแน่นอน ด้วยพฤติกรรมการทำงาน การเข้าร่วมสังคม และความกล้าตั้งคำถามของคนรุ่นใหม่ ทำให้หลาย ๆ คนเริ
38
th