1. หน้าหลัก
  2. อัปเดตการตลาด
  3. 30 เครื่องมือทำ SEO อัปเดตปี 2024
เครื่องมือทำ SEO
เผยแพร่เมื่อ: มกราคม 24, 2021 | แก้ไขเมื่อ: เมษายน 30, 2024

30 เครื่องมือทำ SEO อัปเดตปี 2024

Table Of Contents

สำหรับคนทำเว็บไซต์แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์เชิงธุรกิจ องค์กร หรือเป็นเว็บไซต์ที่ใช้ในการโปรโมตสินค้าก็ตาม สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงในการทำคอนเทนต์ก็คือ เรื่องของการทำ SEO หรือชื่อเต็มว่า “Search Engine Optimization” โดย เครื่องมือทำ SEO นั้นมีความสำคัญตรงที่ว่า มันคือสิ่งที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณ สามารถที่ติดหน้าแรกบนเครื่องมือค้นหา (Search Engine) อย่าง Google ได้นั่นเอง

อ้างอิงตามพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคนี้ ที่ไม่ว่าจะหาข้อมูล หรือเลือกซื้อสินค้า ก็มักจะเลือกใช้ Google เป็นช่องทางหลักในการเสิร์ชหาสิ่งเหล่านั้น และเมื่อคำที่ใช้ในการค้นหาตรงกับสินค้า หรือบริการของเว็บไซต์คุณ แน่นอนว่าโอกาสที่คุณจะได้ลูกค้าเพิ่มเติมก็มีมากขึ้นด้วย

แต่ผู้ที่ทำเว็บไซต์ขายสินค้า (เว็บไซต์ e-Commerce) หรือบริการในแบบเดียวกันกับคุณ ก็มีอยู่ไม่น้อยเลย นี่จึงเป็นเหตุผลว่า ถ้าใครทำ SEO ได้ดีกว่ากัน โอกาสที่จะติดหน้าแรกและถูกค้นเจอก่อนก็มีมากกว่า ทั้งนี้ การปรับปรุงเว็บไซต์ให้ตอบโจทย์ Google มากที่สุด จะต้องอาศัยเครื่องมือทำ SEO ที่เหมาะสม มาใช้ในการวิเคราะห์และตรวจสอบ เราลองมาดูกันว่า 30 เครื่องมือทำ SEO ที่น่าสนใจในปี 2024 นั้น มีอะไรกันบ้าง!

จัดเต็ม 30 เครื่องมือทำ SEO ที่แองก้าอยากแนะนำ

จากประสบการณ์ในการทำ SEO และใช้เครื่องมือต่าง ๆ มามากมายของแองก้าเครื่องมือทำ SEO ทั้ง 30 เครื่องมือนี้ เป็นเครื่องมือที่ได้รับการยอมรับจากนักการตลาดและบริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกมานาน สามารถดึงข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ ออกมาได้อย่างแม่นยำ ซึ่งเครื่องมือทำ SEO แต่ละตัว จะมีจุดเด่น วิธีเก็บข้อมูล และตัวชี้วัดในการวิเคราะห์ค่าต่าง ๆ แตกต่างกันไป (ส่วนใหญ่แล้วจะออกมาใกล้เคียงกัน) รวมไปถึงมีความแตกต่างเรื่องราคาด้วยเช่นกัน
โดยขั้นตอนและเทคนิคในการทำ SEO นั้นมีอยู่หลายอย่าง อาทิ การทำ Keyword Research, การวางโครงสร้างเนื้อหา, การเขียนเนื้อหาที่มีคุณภาพตรงตามหลัก E-E-A-T, การปรับปรุงเว็บไซต์ และอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา  เรามาเช็กกันเลยว่าเครื่องมือทำ SEO ทั้ง 30 ตัวนี้ เครื่องมือไหนช่วยเหลือเราในส่วนใดได้บ้าง

เครื่องมือทำ SEO 2023
เครื่องมือทำ SEO อันดับ 1-6

1. Google Search Console

Google Search Console คือ เครื่องมือทำ SEO ของทาง Google โดยตรง ใช้ในการเก็บข้อมูล ตรวจสอบ และวิเคราะห์ภาพรวมของทราฟฟิคที่เข้ามาบนเว็บไซต์ได้อย่างละเอียด อาทิ Impressions, Clicks, Average Position, Click-through rate และอื่น ๆ นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ในการตรวจสอบ Backlink ตรวจสอบว่าหน้าต่าง ๆ บนเว็บไซต์ทำงานตามปกติหรือไม่ และใช้ในการปรับปรุงเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพได้อีกด้วย

2. Google Analytics

Google Analytics คือ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลและพฤติกรรมของผู้ใช้งาน (User) ที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ของเรา บอกได้ทั้งข้อมูลเชิงประชากร, ช่องทางที่ผู้ใช้งานเข้ามา, อุปกรณ์ที่ผู้ใช้งานใช้ ฯลฯ ซึ่งจะทำให้เราได้รู้ว่าคนชอบเว็บไซต์หน้าไหนมากที่สุด และผู้ใช้งานเหล่านี้มีคุณภาพมากน้อยแค่ไหน เป็นต้น

3. Yoast SEO

Yoast SEO เป็นปลั๊กอินของ WordPress ที่ช่วยเราตรวจสอบคุณภาพของการทำ SEO ว่าอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมหรือไม่ อาทิ การตรวจสอบจำนวน Keyword ว่ามากหรือน้อยเกินไปไหม, ช่วยเช็ก Meta Title, ช่วยแนะนำความยาวของการเขียน Meta Description และอื่น ๆ อีกมากมาย พร้อมทั้งแนะนำวิธีการแก้ไข เพื่อให้คอนเทนต์ของเราออกมาตรงกับความต้องการของ Google มากที่สุด

4. Ahrefs

Ahrefs เครื่องมือทำ SEO ที่ยอดนิยมอย่างหนึ่ง เพราะมีความครบครันจบในเครื่องมือเดียว ตรวจสอบได้ทั้ง On-Page, Off-Page และ Backlink ช่วยให้คุณรู้จักคู่แข่งได้มากขึ้น นอกจากนี้ ยังใช้ในการทำ Keyword Research ได้อีกด้วย Ahrefs มีราคาเริ่มต้นที่เดือนละ $99

5. SEMRush

SEMRush เครื่องทำมือ SEO อีกหนึ่งตัวที่ควรมีติดไว้! เพราะสามารถวิเคราะห์เว็บไซต์ของคุณได้อย่างละเอียด ช่วยตรวจสอบคุณภาพของ Backlink แนะนำ Keyword ที่เหมาะสมกับเว็บไซต์ของคุณ และยังทำให้คุณรู้เท่าทันคู่แข่งได้อีกด้วย

6. Accuranker

Accuranker เครื่องทำมือ SEO ระดับมืออาชีพ ช่วยวิเคราะห์ Keyword ได้อย่างละเอียด รวดเร็ว และแม่นยำ พร้อมทั้งจัดอันดับให้คุณได้เห็นอย่างชัดเจน เพื่อให้คุณนำมาใช้เป็นแนวทางในการปรับปรุง SEO ต่อไป ถึงแม้จะเป็นเครื่องมือที่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่บอกเลยว่าคุ้มค่าแน่นอน!

เครื่องมือทำ SEO มีอะไรบ้าง
เครื่องมือทำ SEO อันดับ 7-12

7. Ubersuggest

Ubersuggest โดดเด่นเรื่องการทำ Keyword Research แนะนำ Keyword Ideas และช่วยคุณวิเคราะห์ว่า Keyword ไหนดีหรือไม่ดี มีความยากมากแค่ไหนที่จะติดอันดับบนหน้าแรก เมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งในปัจจุบันแล้ว ซึ่งจะช่วยให้คุณได้ไอเดียใหม่ ๆ ในการสร้างสรรค์คอนเทนต์อีกเพียบ

8. Moz SEO

Moz SEO หรือ Moz Bar เป็นเครื่องมือทำ SEO ที่มีความแม่นยำในการวิเคราะห์เว็บไซต์หลาย ๆ มุม ทั้ง On-Page และ Off-Page เลยทีเดียว คุณสามารถใช้งานเครื่องมือนี้ตรวจสอบคู่แข่งได้อย่างรวดเร็ว ภายในไม่กี่คลิกเท่านั้น เพราะ Moz Bar เป็นหนึ่งในส่วนขยายของ Google Chrome

9. Google Keyword Planner

Google Keyword Planner หรือเครื่องมือช่วยวางแผนคีย์เวิร์ด แน่นอนว่าจะต้องสามารถทำ Keyword Research ได้ แนะนำ Keyword และ Search Volume ได้อย่างแม่นยำ เนื่องจากเป็นเครื่องมือทำ SEO จาก Google โดยตรง 

10. Google Trends

Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้ในการดูเทรนด์ กระแส หรือแนวโน้มในช่วงเวลาต่าง ๆ ทำให้คุณได้รู้ว่าในช่วงขณะนั้น คนค้นหาเรื่องอะไรมากที่สุด และมี Keyword คำไหนใกล้เคียงที่สุด เพื่อนำมาใช้ในการวางการตลาด ธุรกิจ และไอเดียทำคอนเทนต์ใหม่ ๆ 

11. WordPress

WordPress เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการสร้างเว็บไซต์ ในรูปแบบของโปรแกรมสำเร็จรูป ประเภท CMS (Content Management Ststem) มี Theme และ Template ให้เลือกมากมาย อีกทั้งยังเหมาะกับการทำ SEO มากที่สุดอีกด้วย จึงนับเป็นเครื่องมือสร้างเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดทั่วโลก

12. WP Rocket

WP Rocket เป็นปลั๊กอินที่อยู่ใน WordPress ช่วยในเรื่องของการปรับความเร็วของเว็บไซต์ให้โหลดไวขึ้น ช่วยลบ Cache บนเว็บไซต์คุณออกไป ส่งผลให้เว็บลื่นไหล่ไม่มีสะดุด แต่ปลั๊กอินนี้ไม่ฟรีแต่อย่างใด คุณจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการใช้งาน โดยมีราคาเริ่มต้นที่ $45

รวมเครื่องมือทำ SEO
เครื่องมือทำ SEO อันดับ 9-18

13. Imagify

Imagify คือปลั๊กอินหนึ่งที่อยู่ใน WordPress เช่นกัน ช่วยในการปรับลดย่อขนาดรูปภาพให้เล็กลง แบบทั้งเว็บไซต์ภายในคลิกเดียว โดยที่ตัวภาพจะไม่ถูกลดคุณภาพลงไปด้วย หรือลดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ปลั๊กอินนี้ ช่วยส่งผลดีต่อการทำ SEO ในแง่ของความเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์เป็นหลัก

14. Shortpixel

Shortpixel เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งของปลั๊กอินบน WordPress ที่คุณสามารถเลือกใช้ในการบีบอัดไฟล์ภาพได้ มีการเก็บไฟล์ภาพต้นฉบับไว้ด้วย และรองรับไฟล์ภาพหลากหลายนามสกุล ทั้ง JPG, PNG, WebP, GIF, AVID และ PDF

15. Rank Math

Rank Math จะเข้ามาช่วยคุณปรับปรุง SEO ได้อย่างครอบคลุม ทั้ง On-Page และ Off-Page เลย เพราะเป็นปลั๊กอิน WordPress ที่มีฟีเจอร์การใช้งานครบครันมาก มักจะถูกนำมาใช้ทำ SEO Audit ทั้งนี้ คุณก็สามารถใช้ Rank Math ในการออกแบบ UX/UI ได้อีกด้วย

16. Google My Business

Google My Business เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการสร้างโปรไฟล์หรือระบุตัวตนทางธุรกิจบนโลกออนไลน์ เมื่อมีคนค้นหาชื่อร้านหรือสินค้าที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ ก็จะทำให้โปรไฟล์ธุรกิจของคุณปรากฏขึ้นมาง่ายขึ้น (ช่วยในเรื่องของการทำ Local SEO หรือ SEO ท้องถิ่นอย่างมาก)

17. Google Alerts

Google Alerts เป็นระบบการแจ้งเตือนของทาง Google เองผ่านทางอีเมลของเราโดยตรง เพื่ออัปเดตข่าวสารใหม่ ๆ ของ Google ที่ส่งผลต่อการทำ SEO เช่น  ใครกำลังพูดถึงคุณอยู่? หรือมีใครบ้างที่กำลังพูดถึง Keyword ที่คุณสนใจ เป็นต้น

18. Google Tag Manager

Google Tag Manager เป็นระบบที่ใช้ในการจัดการ Tag และ Code ต่าง ๆ ที่ถูกติดตั้งบนเว็บไซต์ นอกจากจะช่วยในเรื่องของการวัดประสิทธิภาพของการทำ SEO ในแต่ละแคมเปญแล้ว ยังช่วยวัดผลของการทำ Google Ads ได้อีกด้วย

เครื่องมือทำ SEO ฟรี
เครื่องมือทำ SEO อันดับ 19-24

19. Google Lighthouse

Google Lighthouse คือส่วนขยายใน Google Chrome ช่วยในการวัดคุณภาพของเว็บไซต์ และแสดงผลออกมาเป็นค่าคะแนนตั้งแต่ 0-100 คะแนน ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 5 ปัจจัยคือ Performance, Accessibility, Best Practices, SEO และ Progressive Web App

20. Google PageSpeed Insights

Google PageSpeed Insights คือ เครื่องมือทำ SEO ที่ใช้ในการตรวจสอบความเร็วของเว็บไซต์เชิงลึก เพื่อให้ตรงกับเกณฑ์มาตรฐานที่ทาง Google ได้กำหนดไว้มากที่สุด โดยจะครอบคลุมทั้งในส่วนของความเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์ทั้งหมด, ความเร็วในการแสดงข้อมูลต่าง ๆ และอื่น ๆ อีกมากมาย เพราะถ้าหากเว็บไซต์ของคุณเร็ว SEO ก็จะดีตามไปด้วย

21. GTmetrix

GTmetrix เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวัดความเร็วของเว็บไซต์อีกตัวหนึ่งที่มีความละเอียดมาก เมื่อวิเคราะห์แล้วจะแสดงผลออกมาว่าตอนนี้เว็บไซต์เราเร็วหรือช้ากี่ % จากนั้นก็จะมีการแนะนำเพิ่มเติมด้วยว่า หากต้องการให้เว็บไซต์เร็วขึ้นต้องปรับแก้อะไร ในส่วนของเครื่องมือการสร้างเว็บไซต์ที่คุณกำลังใช้งานอยู่บ้าง

22. Screaming Frog

Screaming Frog คือ โปรแกรมที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลทั้งหมดของเว็บไซต์ สามารถวิเคราะห์ได้อย่างรวดเร็วและลงลึกถึงทุกรายละเอียด ซึ่งจะช่วยให้คุณรู้ว่าคุณควรปรับปรุงประสิทธิภาพของเว็บไซต์ในส่วนใดบ้าง

23. Similar Web

Similar Web เป็นเครื่องมือสำหรับดู Insight ของเว็บไซต์ ทั้งของคุณเองและของคู่แข่งเลย ซึ่งจะเป็นการให้ข้อมูลเชิงลึก เช่น ในแต่ละหน้ามีคนเข้าดูทั้งหมดกี่คน ผู้ใช้งานอยู่ประเทศอะไร ภูมิภาคไหน หรือคนที่เข้ามาในเว็บไซต์ในอุปกรณ์อะไร เป็นต้น

24. SEO Minion

SEO Minion คือเครื่องมือส่วนขยายบน Google Chrome ช่วยวิเคราะห์หน้าเว็บไซต์ที่คุณกำลังเข้าชมอย่างรวดเร็ว และมีการอัปเดตข้อมูลอันดับผลการค้นหาได้แบบ Real Time ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน และสามารถนำข้อมูลมาใช้งานต่อได้จริง

เครื่องมือทำ SEO คืออะไร
เครื่องมือทำ SEO อันดับ 25-30

25. KWFinder Mangools

KWFinder เป็นเครื่องมือทำ SEOจาก Mangools ที่ใช้ในการทำ Keyword Research หรือการค้นหา Keyword ที่ใช่ เพื่อใช้ในการวางแผนการทำ SEO ในอนาคต สามารถทดลองใช้งานได้ฟรี โดยมีจำนวนครั้งจำกัดต่อวัน

26. Alexa Traffic Rank

Alexa Traffic Rank เครื่องมือที่ช่วยในการเช็กอันดับเว็บไซต์ของเรา ว่าเว็บไซต์เราอยู่ที่อันดับเท่าไหร่ของโลก รวมทั้งใช้ตรวจเช็กคุณภาพของเว็บไซต์ในด้านต่าง ๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นความเร็วเฉลี่ยของทั้งเว็บ, Daily Pageviews per Visitor, Daily Time on sIte หรือ Bounce Rate ก็ตาม

27. SEOquake

SEOquake เครื่องมือส่วนขยายบน Google Chrome อีกหนึ่งตัว ที่มีฟีเจอร์การใช้งานที่หลากหลาย โดยจะเน้นไปที่การตรวจสอบ On-Page SEO ของหน้าเว็บไซต์นั้น ๆ เป็นหลัก สารถตรวจสอบได้ทุกเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ของคุณเองหรือคู่แข่งก็ตาม 

28. Whatsmyserp

Whatsmyserp เป็นเครื่องมือทำ SEO ที่เอาไว้ใช้ในการเช็กอันดับ Keyword ที่เราได้ทำคอนเทนต์ไปว่าอยู่ที่อันดับเท่าไหร่ของหน้า Google โดยที่คุณสามารถเช็กได้แบบ Real Time 

29. AlsoAsked

AlsoAsked เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้คุณได้ทราบว่าผู้คนกำลังตั้งคำถามเกี่ยวกับอะไร? ซึ่งคุณสามารถนำข้อมูลที่ได้ไปใช้ในการปรับแต่งหน้าเว็บไซต์ หรือสร้างบทความ SEO เพื่อให้อันดับการค้นหาของเว็บไซต์สูงขึ้นได้

30. SEO Site Checkup

เครื่องมือทำ SEO ตัวสุดท้ายที่เราจะมาแนะนำกัน คือ SEO Site Checkup เป็นเครื่องมือที่จะเข้ามาช่วยตรวจสอบเว็บไซต์ของคุณอย่างทะลุปรุโปร่ง วิเคราะห์ปัญหาได้ทันที รายงานสรุปผลแบบเข้าใจง่าย สามารถใช้ตรวจสอบและเปรียบเทียบคู่แข่งของคุณได้ด้วยเช่นกัน

สรุป รวมเครื่องมือทำ SEO ฉบับปี 2024

จบไปแล้วกับบทความแนะนำ 30 เครื่องมือทำ SEO ฉบับอัปเดตใหม่ล่าสุดปี 2024 ทาง ANGA ก็เอามาแนะนำให้คุณได้ทราบกันแบบจุใจเลยทีเดียว โดยที่คุณสามารถเข้าใช้งานได้ฟรีในบางเครื่องมือ และบางเครื่องมือก็จะต้องเสียค่าบริการด้วยเช่นกัน 

อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่ได้เป็นบริษัทรับจ้างทำ SEO โดยตรง ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายซื้อเครื่องมือทำ SEO แพง ๆ มาใช้งาน เพราะอาจจะไม่คุ้มค่าเท่าไหร่นัก แนะนำให้ใช้งานแบบฟรีก่อน ถ้าเล็งเห็นว่าอยากใช้งานครอบคลุมกว่านี้ อาจจะลองขยับขยายแพ็กเกจของเครื่องมือทำ SEO ในภายหลังได้ สุดท้ายนี้ ถ้าคุณกำลังมองหาเอเจนซี่รับทำ SEO ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านนี้โดยตรง ติดต่อมาที่ LINE@ ANGA ได้เลย! หรือโทร 080-054-9199

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

HubSpot คืออะไร? ช่วยดูแลธุรกิจ ครบจบในตัวเดียวจริงไหม?

สำหรับการทำธุรกิจในยุคนี้ ทีมที่องค์กรขาดไปไม่ได้เลยคือทีมการตลาดและทีมขาย ทั้งสองทีมนี้ต้องทำงานร่วมกัน ในการดึงลูกค้าเข้ามาและปิดการขาย แต่ด้วยความที่ต่างทีมต่างมีลำดับขั้นตอนและรายละเอียดของเนื้องา
78

Google Analytics 4 คืออะไร ต่างจากเวอร์ชันเก่าอย่างไร

Google Analytics (GA) เป็นเครื่องมือที่มีความสำคัญมาก สำหรับนักการตลาดและแบรนด์ที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง เพราะ GA จะช่วยให้คุณรู้จักกลุ่มเป้าหมายที่เข้ามาใช้งานบนเว็บไซต์มากขึ้น และทำให้คุณได้ข้อมูล
66

Technical SEO คืออะไร? กับ 8 เทคนิคการปรับปรุงฉบับพื้นฐาน

Search Engine Optimization (SEO) เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับบน Google ได้อย่างยั่งยืนและนำมาซึ่งผลลัพธ์ด้านการเติบโตของธุรกิจ ซึ่งการทำ SEO จะประกอบไปด้วยฝั่งของ On-Page S
67
th