fbpx

Facebook Ads คืออะไร? เครื่องมือยิงโฆษณาผ่านโซเชียลมีเดียในเครือ Facebook

โดย ก.พ. 10, 2021Paid Advertising

โลกออนไลน์พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว แม้คุณจะมีช่องทางในการที่จะขายสินค้า หรือบริการได้ง่ายขึ้น แต่ก็เป็นเรื่องยากเช่นกันที่จะทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จัก แต่ก็มีกลยุทธ์หนึ่งที่จะช่วยให้ลูกเค้าเข้าถึงแบรนด์คุณได้ กับการลงโฆษณา หรือ Facebook Ads หลายคนอาจจะสงสัยว่ายุ่งยากหรือไม่ และ Facebook ads คืออะไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักเครื่องมือนี้กัน รวมทั้งยังมีวิธีการยิงแอดให้ปัง มาบอกอีกด้วย

Facebook Ads สุดยอดเครื่องมือในการโฆษณาเฟซบุ๊คได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของใครหลายคน บางคนตื่นเช้ามาสิ่งที่ต้องจับเป็นอันดับแรกก็คงไม่พ้นโทรศัพท์ และต่อมาก็ต้องเข้าไปที่แอปเฟซบุ๊ค เพื่อเช็กข่าวสารบ้านเมือง หรืออัปเดตเหตุการณ์ต่างๆ ทำให้เฟสบุ๊คกลายเป็นช่องทางสำคัญในการขายสินค้า หรือสร้างแบรนด์ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ซึ่ง Facebook มีวิธีการในการนำเสนอโฆษณาที่มีความแปลกใหม่มากขึ้นด้วยเครื่องมือที่เรียกว่า “Facebook ads”

Facebook Ads คืออะไร

Facebook Ads คือ การโฆษณาทางเครือข่ายสังคม หรือการกำหนดเป้าหมายทางโซเชียล เพื่อช่วยให้แบรนด์เข้าถึงลูกค้าตามกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ เช่นช่วยเพิ่มการมองเห็นของสินค้า หรือการบริการ การสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ และการเพิ่มช่องทางให้กับยอดขาย ซึ่งการทำโฆษณาผ่านช่องทาง Facebook นั้นยังรวมไปถึง Instagram และ Whatsapp ที่ปัจจุบันได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทแม่ไปเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้เฟสบุ๊คยังเป็นสื่อที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ยิ่งในประเทศไทยมีผู้ใช้งานมากถึง 52 ล้านคน เป็นอันดับ 8 ของโลก ทำให้การทำ Facebook Ads ในประเทศไทย มีโอกาสสูงที่จะทำให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายๆ องค์กรจะใช้การโฆษณาผ่าน Facebook Ads นั่นเอง

Facebook Ads ใช้งานอย่างไร?

ก่อนที่เราจะเริ่มต้นเรียนรู้ว่า Facebook Ads นั้นใช้งานอย่างไร เราต้องมาทำความรู้จักกับโพสต์โฆษณาทั้ง 2 ประเภทที่มีอยู่บนโซเชียลมีเดียโฆษณาตัวนี้เสียก่อน นั้นก็คือ

  • Published Post คือ การเลือกโพสต์ในแฟนเพจของคุณหนึ่งโพสต์ เพื่อใช้ในการโฆษณาผ่านการยิงแอดให้โดนกลุ่มเป้าหมาย โฆษณาประเภทนี้เป็นการดึงโพสต์ที่อยู่บนหน้าเพจอยู่แล้วมาทำการบูสต์ประสิทธิภาพเข้าไปตามจุดประสงค์ที่ต้องการ ซึ่งใครที่สงสัยว่า ยิงแอด Facebook คืออะไร เราจะอธิบายในลำดับต่อไป
  • Unpublished Post คือการสร้างโฆษณาขึ้นใหม่ โดยเลือกลูกเล่นจาก CTA Button, Visual Format, Photos, Videos และเมื่อทำเสร็จโพสต์จะขึ้นในแฟนเพจ ผ่านระบบโฆษณาหรือที่เรียกว่า Business Manager โดยจะมีลูกเล่นมากกว่าแบบแรกและตอบโจทย์การโฆษณามากกว่า โดยเฉพาะแคมเปญโฆษณาที่ต้องการปรับแต่งกลุ่มเป้าหมายให้ลึกขึ้นไปอีก

การ ยิงแอด Facebook คือ สิ่งสำคัญในการโฆษณา หลายคนคุ้นหูกับคำว่า “ยิงแอด” แต่ไม่เข้าใจว่าหมายถึงอะไร ซึ่งการยิงแอดคือการโปรโมทโพสต์ หรือคอนเทนต์ บนเฟซบุ๊คแฟนเพจร้านหรือการบริการของคุณ เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสให้คนเห็นคอนเทนต์มากขึ้น เพราะปัจจุบันมีประชากรที่ใช้เฟซบุ๊คเยอะมาก ทำให้การยิงแอดเป็นกลยุทธ์ที่เห็นผลอย่างมาก

ทำโฆษณา Facebook สำคัญอย่างไร?

ปัจจุบันการ ยิงแอด Facebook คือสิ่งที่จำเป็นมากต่อการทำธุรกิจ เพราะการซื้อโฆษณารูปแบบเก่าผ่านสื่อวิทยุ หรือโทรทัศน์ มีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมลดลง หรืออาจไม่เห็นผลสำหรับเรื่องยอดขาย แต่การที่คุณซื้อโฆษณาผ่านเฟซบุ๊ค จะช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึง คุณสามารถเจาะจงได้ว่าต้องการให้คนกลุ่มไหนเห็น แถมยังใช้งบประมาณที่ถูกกว่าแบบดั้งเดิมหลายเท่าตัว ช่วยให้คุณจัดการงบประมาณ และแบ่งสัดส่วนในการโปรโมทได้อย่างเป็นระเบียบ

ยิงแอดให้ปัง ทำง่ายๆ จำไว้ 2 ขั้นตอน จะยิงแอดให้ปัง ทำอย่างไร? เป็นคำตอบที่ทุกคนตามหา

  • Content (เนื้อหาข้อความ) – คุณต้องทำคอนเทนต์ให้มีความน่าสนใจ และสามารถทำให้กลุ่มเป้าหมายอยากเข้ามาอ่านโพสต์ของคุณได้
  • Targeting (กลุ่มเป้าหมาย) – คุณต้องเลือกกลุ่มเป้าหมายในการโปรโมทให้แม่นยำ หากคุณโปรโมทไม่ตรงเป้าหมาย แน่นอนว่าไม่ทำให้เกิดประสิทธิภาพแน่นอน

ดังนั้นขอสรุปว่าทำคอนเทนต์ให้ครีเอฟทีฟ แตกต่างจากแบรนด์อื่น วิเคราะห์เป้าหมาย เลือกให้ชัดเจน และกล้าที่จะยิงแอดไปเลยรับรองยอดการเข้าถึงพุ่งแน่นอน

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเข้าใจว่า Facebook Ads คืออะไร และการยิงแอด Facebook คืออะไร หลังจากที่คุ้นชื่ออยู่นานแต่ไม่กล้าลองใช้สักที ซึ่งหากคุณเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์รวมไปถึงเจ้าของกิจการ นี่คือโอกาสสำคัญที่จะช่วยเพิ่มยอดขายทางธุรกิจ หรือใครที่เพิ่งทำแบรนด์ใหม่ ก็สามารถลองใช้ Facebook Ads ได้เลย

เรื่องที่อยากแบ่งปันให้อ่าน

รวมการจัดอันดับ Influencer ในไทยสุดปังฉบับปี 2021 (2564) จาก 3 แพลตฟอร์มออนไลน์ Instagram, YouTube และ Tiktok

“Influencer” คือกลุ่มคนดังๆ ที่มีชื่อเสียงและมีอิทธิพลต่อกลุ่มแฟนคลับหรือผู้ติดตามในระดับที่เหล่านักการตลาดต้องให้ความสนใจ เพราะในไทยเองก็ได้มีการทำตลาดด้วย Influencer...

อ่านเพิ่มเติม

Inbound Marketing คืออะไร? ทำไมคุณไม่ควรพลาดกลยุทธ์นี้

หากคุณกำลังต้องการกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ที่ช่วยให้ธุรกิจเติบโตหรือต้องการเอาตัวรอดจากวิกฤติการณ์ที่ยากลำบากในตอนนี้ Inbound Marketing คือตัวช่วยสำคัญ ที่มีวิธีการหลากหลาย...

อ่านเพิ่มเติม

Canva คืออะไร? แนะนำฟีเจอร์เด็ดพร้อมวิธีการใช้และราคาแบบละเอียด!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ารูปภาพนั้นดึงดูดสายตามากกว่าตัวอักษร ยิ่งในยุคที่ใครก็หันมาใช้งานโซเชียลมีเดีย ทำให้ทุกคนต้องมีการปรับตัวในการสร้างงานโฆษณามากขึ้น...

อ่านเพิ่มเติม

มารู้จัก Digital Marketing ว่าคืออะไร? ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจ!

สิ่งแรกที่คนเริ่มทำหลังจากการตื่นขึ้นมาในสมัยนี้คงเป็นการจับโทรศัพท์มือถือ เช็กโซเชียลมีเดียต่างๆ จนครบ ก่อนจะเริ่มต้นใช้ชีวิตประจำวันได้จริงๆ นั่นก็เป็นเพราะว่ายุคนี้เป็นยุคของ...

อ่านเพิ่มเติม

ร่วมงานกับเรา!

แองก้าเราเป็นทีมที่พร้อมจะร่วมงานกับธุรกิจและองค์กรทุกประเภท เรามีความเข้าใจในเนื้องานของธุรกิจ การสร้างยอดขาย การวิเคราะห์คู่แข่งด้วยเครื่องมือออนไลน์ที่ดีที่สุดในโลก ทั้งนี้การร่วมงานของเราจะเริ่มต้นได้เพียงแค่คุณติดต่อเรา