fbpx

ทำเว็บด้วย WordPress หรือ Wix ดี? บทความนี้มีคำตอบ

โดย ต.ค. 4, 2021Marketing Content

WordPress และ Wix เครื่องมือสร้างเว็บไซต์ที่มีความโดดเด่นและใช้งานง่ายทั้งคู่ แต่ถ้าอยากให้เว็บไซต์ของเราค้นหาบน Google ได้ง่าย ทำเว็บด้วย WordPress หรือ Wix ดี? จะเลือกใช้อันไหนดี? เรามาดูข้อดีข้อเสียของทั้งสองแบบก่อนตัดสินใจเลือกใช้ให้ตรงกับความต้องการกันดีกว่า

wix-vs-wordpress

ทำความรู้จักกัน WordPress

WordPress (เวิร์ดเพรสส์) คือ แพลตฟอร์มสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูป ที่ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรมอย่าง PHP, HTML, CSS หรือ JavaScript ก็สามารถสร้างเว็บไซต์และ Blog ของตัวเองได้ง่ายๆ พร้อมลูกเล่นเสริมมากมายไม่ว่าจะเป็นธีม (Theme) สำเร็จรูป ให้เราเลือกใช้และปรับแต่งได้ตามความต้องการ พร้อมปลั๊กอิน (Plugin) ที่ช่วยเพิ่มความสามารถหลากหลาย มีระบบดูแลหลังบ้าน หรือ Dashboard ไว้คอยจัดการข้อมูลและหน้าเนื้อหาเว็บไซต์ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมหรือติดตั้งในเครื่อง โดย WordPress แบ่งการใช้งานออกเป็น 2 ประเภท คือ

what-is-wordpress

WordPress.com ให้บริการเว็บไซต์สำหรับมือใหม่หรือผู้ทดลองใช้งานเว็บไซต์หรือผู้ที่ต้องการเขียน Blog สามารถใช้งานได้ฟรี แต่ไม่สามารถติดตั้งธีมหรือปลั๊กอินจากภายนอกได้ ต้องใช้ของทาง WordPress เท่านั้น หากเราอัพเกรดเป็นแบบเสียเงินก็จะเพิ่มความสามารถเช่นการปรับเปลี่ยนธีม เพิ่มลูกเล่นปลั๊กอิน เพิ่มพื้นที่การจัดเก็บข้อมูล จดชื่อโดเมน (Domain) ของตัวเองได้ เป็นต้น

WordPress.org เป็นรูปแบบที่เจ้าของเว็บไซต์ส่วนใหญ่เลือกใช้บริการ เพราะสามารถดาวน์โหลดซอฟต์แวร์มาติดตั้ง จดชื่อโดเมนของตนเอง เช่า Hosting, จ้างออกแบบเว็บไซต์ หรือใช้ธีมและปลั๊กอินจากภายนอก ทำให้ออกแบบเว็บไซต์ได้อย่างอิสระ ได้รับความนิยมสำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของเว็บไซต์ E-commerce เป็นอย่างมาก เพราะมีระบบตะกร้าสินค้าให้ใช้งาน

ข้อดีของ WordPress

 1. ใช้งานง่าย สะดวก ประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะสามารถเลือก Plan ค่าใช้จ่ายได้ตามความเหมาะสม
 2. เหมาะแก่การทำ SEO เพราะ WordPress ถูกออกแบบมาให้รองรับการทำ SEO พร้อมปลั๊กอินที่เป็นตัวช่วยในการทำ SEO และ Report
 3. มีออฟชั่นเสริมอย่างธีมและปลั๊กอินให้เลือกใช้งานมากมาย รวมถึงบริการต่างๆ ที่รองรับการเปิดเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นบริการจดชื่อโดเมน เช่า Hosting เป็นต้น
 4. WordPress เป็นโอเพนซอร์ซ (Open source) ที่เปิดกว้างให้นักพัฒนาต่อยอดอย่างอิสระ ทำให้มีการพัฒนาระบบต่างๆ และมีการอัปเดตอย่างสม่ำเสมอ

ข้อเสียของ WordPress

 1. ไม่มีระบบร้านค้าในตัวต้องใช้ Plugin เสริมเพื่อสร้างระบบการซื้อขาย
 2. สำหรับผู้ใช้งานเบื้องต้นไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรม แต่ถ้าหากเป็นการใช้งานระดับสูงจำเป็นต้องมีพื้นฐานการแก้ไขโค้ด หรือหากไม่สะดวกก็ต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ดูแลให้

ทำความรู้จักกับ Wix

Wix เว็บไซต์ที่ให้บริการสร้างเว็บไซต์ฟรี เราสามารถสร้างเว็บไซต์ของเราได้ง่ายๆ ด้วยการ ลากและวาง เพิ่มองค์ประกอบต่างๆ อย่างภาพประกอบ เสียง คลิป เอฟเฟกต์ ก็ทำได้ นอกจากนี้ Wix มีเทมเพลต (Template) ให้เลือกใช้งานมากกว่า 500 แบบ ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรมก็ใช้งานได้

what-is-wix

ข้อดีของ Wix

 1. มีเทมเพลตให้เลือกใช้งานมากถึง 500 แบบ แก้ไขส่วนต่างๆ อย่างการเพิ่มปุ่มการย่อ-ขยายส่วนต่างๆ ก็ทำได้อย่างอิสระ
 2. เหมาะสำหรับผู้ที่หัดทำ SEO เบื้องต้น
 3. หากอัพเกรดจะสามารถสร้างระบบซื้อขายสินค้าได้ โดยไม่ต้องติดตั้งปลั๊กอินเพิ่ม

ข้อเสียของ Wix

 1. เปลี่ยนเทมเพลตยาก เมื่อเราเลือกใช้เทมเพลตที่ต้องการแล้ว จะเปลี่ยนเทมเพลตเป็นแบบอื่นค่อนข้างยากเพราะเนื้อหาจะไม่สามารถโอนไปยังอีกเทมเพลตได้
 2. ไม่สามารถย้าย Host ได้เพราะ Wix ไม่อนุญาตให้ส่งออกเว็บไซต์ Wix ไปยังภายนอก

WordPress หรือ Wix ต่างก็เป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยเหลือในการสร้างเว็บไซต์ทั้งคู่ เพียงแต่ความแตกต่างของทั้งสองจะเห็นได้ชัดเมื่อมีการอัพเกรดเสียค่าใช้จ่าย ก็จะมีฟังก์ชันอื่นๆ ที่ตอบสนองความต้องการใช้งานได้แตกต่างกัน แต่ถ้าคุณต้องการทำ SEO WordPress อาจตอบโจทย์ของคุณได้มากกว่า แต่ถ้าคุณเป็นมือใหม่หรือต้องการอิสระในการออกแบบเว็บไซต์ Wix อาจเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ของคุณ

เรื่องที่อยากแบ่งปันให้อ่าน

เพิ่ม Traffic ให้เว็บไซต์ด้วย Image SEO บนรูปภาพ

เพิ่ม Traffic ให้เว็บไซต์ด้วย Image SEO บนรูปภาพ

คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าการทำ SEO คือการใส่ Keyword ลงใน บทความ เท่านั้น แต่สิ่งที่หลายคนคาดไม่ถึงคือ รูปภาพก็ใส่ Keyword ได้เหมือนกัน ด้วยการใช้ Alt Tag ทำ Image SEO ให้กับรูปภาพ...

อ่านเพิ่มเติม

ทำเว็บไซต์ให้คนหายังไงก็เจอด้วย SEO, SEM และ Google Ads

หากคุณทำเว็บไซต์, Blog หรือ Fanpage คุณจะต้องเคยมีคำถามขึ้นในใจว่า ทำยังไงให้คนหาเว็บไซต์เจอ หรือ ทำยังไงให้ Google เสิร์ชเจอเว็บไซต์ ซึ่งสิ่งที่ตอบคำถามนี้ได้ก็คือ...

อ่านเพิ่มเติม

ทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดอันดับต้องใช้เวลานานแค่ไหน?

SEO ใช้เวลานานไหม? ทำ SEO ใช้เวลากี่เดือน? เป็นคำถามที่นักการตลาดออนไลน์ยากที่จะตอบ การทำ SEO ให้ติดอันดับไม่สามารถบอกระยะเวลาแน่นอนได้ ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบมากมาย...

อ่านเพิ่มเติม

Offsite – Off Page คืออะไร? ทำไมถึงสำคัญกับการทำกับ SEO

หลังจากการที่เรามีการทำ Onsite จนได้หน้าเว็บที่ถูกต้องตามหลักของ E A T ของ Google แล้ว เราก็มาต่อกันที่หัวใจหลักของการทำ SEO อีกส่วนหนึ่ง นั่นก็คือการทำ Offsite หรือ Off Page...

อ่านเพิ่มเติม

ร่วมงานกับเรา!

แองก้าเราเป็นทีมที่พร้อมจะร่วมงานกับธุรกิจและองค์กรทุกประเภท เรามีความเข้าใจในเนื้องานของธุรกิจ การสร้างยอดขาย การวิเคราะห์คู่แข่งด้วยเครื่องมือออนไลน์ที่ดีที่สุดในโลก ทั้งนี้การร่วมงานของเราจะเริ่มต้นได้เพียงแค่คุณติดต่อเรา