1. หน้าหลัก
 2. อัปเดตการตลาด
 3. โพสต์รูป ลงรูปเวลาไหนดี ฉบับ Facebook, Instagram และ TikTok อัปเดต 2024
โพสต์รูปเวลาไหนดี
เผยแพร่เมื่อ: มกราคม 17, 2023 | แก้ไขเมื่อ: เมษายน 30, 2024

โพสต์รูป ลงรูปเวลาไหนดี ฉบับ Facebook, Instagram และ TikTok อัปเดต 2024

Table Of Contents

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบนโลกโซเชียลมีเดียมีรูปภาพปรากฏบนหน้าฟีดจำนวนมหาศาล ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่บางรูปผู้ชมจะไม่เห็นและมีเอนเกจเมนต์น้อยมาก แล้วต้องลงรูปเวลาไหนดีถึงจะปังที่สุดในปี 2024? ‘ANGA’ จะพาไปค้นหาคำตอบกันแบบเจาะลึกทั้งแพลตฟอร์ม Facebook, Instagram และ TikTok

ถ้าไม่ยิงแอด Facebook หรือแพลตฟอร์มต่าง ๆ ก็มีโอกาสน้อยที่ผู้ชมของคุณจะเห็นโพสต์ จากการสำรวจโพสต์ของแบรนด์ทั่วโลกในปี 2022 มีการเข้าถึงลดลงกว่า 50% เลยทีเดียว ฉะนั้นนักการตลาดหรือผู้ใช้ทั่วไปมาเลือกนาทีทองสำหรับการสื่อสารบนแต่ละแพลตฟอร์มกันเถอะ เพื่อให้เข้าตากลุ่มเป้าหมายถูกจังหวะ รายละเอียดของแต่ละมีเดียจะน่าสนใจขนาดไหนมาชมกันเลย

เผยผลวิเคราะห์ล่าสุด 2024 ลงรูปเวลาไหนดีที่สุดบน Facebook

มาเริ่มต้นกันที่แพลตฟอร์มโซเชียลอันดับ 1 ของชาวไทยอย่าง ‘Facebook’ ที่มีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตอายุ 16 – 64 ปี เข้าถึงมากกว่า 93%  เรียกได้ว่ายากที่จะมีใครมาโค่น ดังนั้นการแข่งขันทางการตลาดจึงสูงตามไปด้วย นักการตลาดจึงต้องทำทุกวิถีทางให้การโพสต์แต่ละครั้งมีประสิทธิภาพมากที่สุด แล้วควรลงรูปเวลาไหนดีจึงจะมีเอนเกจเมนต์สูง

จากการสำรวจของ CoSchedule พบว่าช่วงที่หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 และผู้คนกลับมาใช้ชีวิตปกติ ได้พลิกช่วงนาทีทองในการโพสต์เฟสบุ๊กไป โดยข้อมูลจากแบรนด์กว่า 30,000 บัญชีชี้ว่า

 • 5 ลำดับช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์ภาพ : 9 โมงเช้า – 7 โมงเช้า – 10 โมงเช้า – 8 โมงเช้า – 11 โมงเช้า
 • TOP 3 วันที่ดีที่สุดในการโพสต์ภาพ : วันศุกร์ – วันพุธ – วันจันทร์

แล้ว TOP 3 วันดังกล่าว ควรลงรูปเวลาไหนดีขั้นสุดเราจะพามาเจาะลึกกันต่อ สำหรับ Prime Time

 • วันศุกร์และวันพุธ :  9 โมงเช้า และ 7 โมงเช้า
 • วันจันทร์ : 9 โมงเช้า และ 11 โมงเช้า
blog-best-time-to-post-on-facebook

Facebook แท้จริงแล้วควรใช้ประโยชน์แบบไหนในปี 2024?

นอกจากช่วงเวลาและวันในการโพสต์รูปภาพแล้ว ยังมี Facts ใหม่ที่นักการตลาดและผู้ใช้งานทั่วไปจำเป็นต้องทราบ นั่นก็คือ

การโพสต์รูปภาพไม่ใช่คำตอบเสมอไป

เพราะค่าเฉลี่ยเอนเกจเมนต์ของโพสต์ประเภทข้อความนั้นสูงกว่ารูปภาพ (0.13% และ 0.11% ตามลำดับ) ส่วนวิดีโอเป็นอันดับที่ 3 ซึ่งเป็นสถิติแห่งปีที่น่าแปลกใจไม่น้อย

การโพสต์ Facebook เหมาะกับการใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างไร

สำหรับแบรนด์มักจะสร้างชุมชนบนโลกออนไลน์เพื่อให้เกิดความภักดี (Loyalty) ต่อแบรนด์ และสามารถสื่อสารข้อมูลเกี่ยวกับแบรนด์หรือโฆษณาสินค้าและจัดโปรโมชันได้เป็นอย่างดี

มีตัวช่วยที่น่าสนใจอย่าง Facebook Ads

ปัจจุบันบริการรับยิง Facebook Ads ได้รับความนิยมสูงมากเพราะหากทำเองแล้วไม่ประสบความสำเร็จ การจ่ายนี้คุ้มค่าอย่างแน่นอนเพราะตามสถิติกลุ่มลูกค้าเข้าถึงมากกว่า 80%

เปิดหมดเปลือก! ควรลงรูปเวลาไหนดีที่สุดบน Instagram ปี 2024

มาต่อกันที่แพลตฟอร์มแห่งรูปภาพและวิดีโอที่มาแรงไม่พักอย่าง ‘Instagram’ ปัจจุบันมีผู้ใช้งานชาวไทยเกือบ 19 ล้านรายมีทั้งชายและหญิงจำนวนเฉลี่ยเท่า ๆ กัน จึงเหมาะแก่การโพสต์เพื่อโปรโมต สร้างการรับรู้หรือเอนเกจเมนต์อย่างยิ่ง แล้วลงรูปเวลาไหนดีบน IG ปี 2024 มาดูคำตอบกัน

 • ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์ภาพ IG : 4 – 10 โมงเช้าของวันอังคาร /4 – 11 โมงเช้าของวันพุธ / บ่าย 2 ของวันศุกร์
 • TOP 2 วันที่ดีที่สุดในการโพสต์ภาพ : วันอังคารและวันพุธ

อย่างไรก็ตามหลาย ๆ องค์กรที่ออกมาวิเคราะห์ช่วงเวลาโพสต์ Instagram และสร้างเอนเกจเมนต์ได้มากที่สุดอาจจะขัดแย้งกันบ้างหรือชี้ไปในทิศทางเดียวกันบ้าง แต่แนวโน้มส่วนใหญ่ของวันจันทร์-พุธ-พฤหัสบดี มี Prime Time คือ 11.00 – 12.00 น.

blog-best-time-to-post-on-instagram

เคล็ด (ไม่) ลับของการโพสต์บน Instagram

สำหรับ Facts สำคัญของแพลตฟอร์มที่ทุกคนควรทราบ มีดังนี้

 • IG เหมาะกับการใช้ # ดึง Traffic ใหม่ ๆ และการใช้ Influencer Marketing 
 • ปรับเวลาโพสต์ตามกลุ่มเป้าหมาย (เช็กได้ใน Business Account > Instagram Insight)
 • ความถี่ในการโพสต์สูงสุด 3 ครั้ง/วัน

ปักหมุด! ช่วงลงรูปเวลาไหนดีที่สุดบนแพลตฟอร์ม TikTok 

มาปิดท้ายกันที่แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นมาแรงแซงทางโค้งในช่วงโควิดอย่าง ‘TikTok’ ขอบอกเลยว่าช่วงเวลาโพสต์อาจจะผิดแปลกไปจากโซเชียลมีเดียอื่นบ้าง อาจจะตั้งเวลาล่วงหน้าในการอัปโหลดหรือตื่นเช้ากันหน่อยเนื่องจาก

 • ช่วงเวลาในการโพสต์ TikTok : 04.00 น.
 • วันที่พีกที่สุดในการโพสต์ TikTok : วันพุธ – วันพฤหัสบดี – วันศุกร์

ใช่แล้วล่ะ ช่วงเวลาที่คนจะเห็นคลิปของคุณในยามเช้า ต้องลงตอนตีสี่นั่นเอง ทั้งนี้ทางแบรนด์ควรลงรูปเวลาไหนดี ต้องทราบว่ากลุ่มลูกค้าคือใครมีพฤติกรรมแบบไหน โดยสามารถเช็ก Analytics ช่วงเวลาที่ผู้ชมสูงสุดได้ในบัญชีแบบ Business มากถึง 2 เดือนย้อนหลัง

blog-best-time-to-post-on-tiktok

ข้อควรรู้! ในการโพสต์บน TikTok

สำหรับแพลตฟอร์มนี้สามารถโพสต์ได้ทุกวัน และพฤติกรรมของคนส่วนใหญ่จะชอบแนว Entertainment มากกว่า Education จ๋า ๆ ดังนั้นคอนเทนต์ควรเป็นสิ่งที่สร้างสรรค์และสร้างรอยยิ้มมากกว่า หรือใครจะจัดกิจกรรมแจกของรางวัลก็ช่วยดึง Traffic ไปยังหน้าโปรไฟล์หรือเว็บไซต์ของคุณได้เป็นอย่างมาก

เฉลย! ลงรูปเวลาไหนดีบน 3 แพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่สุดฮิต

คราวนี้ไม่ว่าแบรนด์หรือผู้ใช้งานทั่วไปก็ทราบกันแล้วว่าช่วงเวลา หรือวันใดในสัปดาห์ที่ควรโพสต์ภาพบ้างประจำปี 2024 อย่าลืมหยิบไปใช้พร้อมกับเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ ‘ANGA’ นำมาฝาก รับรองว่าภาพของคุณจะเข้าตากลุ่มเป้าหมายได้ถูกเวลาเมื่อโพสต์ช่วงนาทีทอง!

บทความที่เกี่ยวข้อง

ANGA เปิดรับสมัคร AMC รุ่นที่ 1 (2024) แล้ว!

ข่าวดีสำหรับน้อง ๆ จบใหม่และเหล่า First Jobber ที่กำลังมองหางานสายการตลาด หรืออยากทำงานในเอเจนซี่ ตอนนี้ทาง ANGA Bangkok (ดิจิทัลเอเจนซี่ด้าน SEO และ Performance Marketing) ได้เปิดรับสมัคร AMC หรือ Ma
11

HubSpot คืออะไร? ช่วยดูแลธุรกิจ ครบจบในตัวเดียวจริงไหม?

สำหรับการทำธุรกิจในยุคนี้ ทีมที่องค์กรขาดไปไม่ได้เลยคือทีมการตลาดและทีมขาย ทั้งสองทีมนี้ต้องทำงานร่วมกัน ในการดึงลูกค้าเข้ามาและปิดการขาย แต่ด้วยความที่ต่างทีมต่างมีลำดับขั้นตอนและรายละเอียดของเนื้องา
93

Google Analytics 4 คืออะไร ต่างจากเวอร์ชันเก่าอย่างไร

Google Analytics (GA) เป็นเครื่องมือที่มีความสำคัญมาก สำหรับนักการตลาดและแบรนด์ที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง เพราะ GA จะช่วยให้คุณรู้จักกลุ่มเป้าหมายที่เข้ามาใช้งานบนเว็บไซต์มากขึ้น และทำให้คุณได้ข้อมูล
74
th