fbpx

มารู้จัก Digital Marketing ว่าคืออะไร? ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจ!

โดย ก.ค. 4, 2021Marketing Content

สิ่งแรกที่คนเริ่มทำหลังจากการตื่นขึ้นมาในสมัยนี้คงเป็นการจับโทรศัพท์มือถือ เช็กโซเชียลมีเดียต่างๆ จนครบ ก่อนจะเริ่มต้นใช้ชีวิตประจำวันได้จริงๆ นั่นก็เป็นเพราะว่ายุคนี้เป็นยุคของ Digital หรือยุคของสื่อออนไลน์นั่นเอง ดังนั้นหากว่าคุณอยากทำธุรกิจในยุคนี้ให้ประสบความสำเร็จ ก็จำเป็นต้องทำ Digital Marketing กันทั้งนั้น แล้วเจ้าตัว Digital Marketing นี้คืออะไรกันแน่? ทำไมถึงสำคัญขนาดนี้กับทุกธุรกิจ? เอาเป็นว่าเรามาหาคำตอบไปด้วยกันเลยดีกว่า

what-is-digital-marketing

Digital Marketing คืออะไร?

ก่อนที่จะรู้จักว่า Digital Marketing คืออะไรกันแน่ ต้องเข้าใจคำว่า Marketing กันก่อน Marketing หรือการตลาด ซึ่งหมายถึงวิธีการที่จะทำให้ธุรกิจหรือแบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักจนไปสู่การสร้างรายได้และผลกำไรที่ตอบแทนจากการลงทุนไป ซึ่งการตลาดนั้นไม่ได้หมายถึงแค่การโปรโมทสินค้าหรือแบรนด์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปถึงการวางแผนกลยุทธ์บริหารจัดการทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าและบรรลุตามวัตถุประสงค์ของแบรนด์ได้ โดยอาศัยช่องทางจากแพลตฟอร์มต่างๆ

Digital Marketing คือการทำตลาดรูปแบบหนึ่งที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าผ่านตัวกลางที่เป็นแพลตฟอร์มรูปแบบใหม่ อย่างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ทำให้เข้าถึงโลกดิจิทัลได้ในปัจจุบัน ทั้งจาก Search Engines อย่าง Google หรือ Yahoo และจากแพลตฟอร์มใน Social Media ต่างๆ เช่น Facebook Instagram และ Twitter ที่นิยมกันในทุกวันนี้ รวมไปถึงป้าย Digital Billboard ขนาดใหญ่ที่เราเห็นได้ตามท้องถนน สิ่งนี้ก็นับเป็นการทำ Digital Marketing เช่นกัน

ทำไม Digital Marketing คือสิ่งสำคัญในปัจจุบัน?

การที่ Digital Marketing คือสิ่งสำคัญในโลกทุกวันนี้ เพราะด้วยยุคสมัยได้เปลี่ยนไปคนหันมาอยู่ในโลกเสมือนจริงที่เรียก ”Digital” กันมากขึ้น พื้นที่นี้จึงเป็นพื้นที่ที่จะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ โดยใช้ความสามารถทางการตลาดในการโฆษณาสินค้าหรือบริการของคุณ เพื่อดึงดูดกลุ่มลูกค้าให้ได้ ซึ่งโลกแห่ง Digital Marketing ยังมีประโยชน์ด้านอื่นๆ อยู่อีกเช่น

  • เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่ายดาย : Digital Marketing คือสิ่งที่จะทำให้คุณเข้าถึงลูกค้าและสื่อสารกับลูกค้าได้โดยตรงมากขึ้น เป็นช่องทางที่ใช้เวลาน้อยและง่ายมากกว่าช่องทางอื่น
  • เพิ่มมูลค่าทางธุรกิจ : Digital Marketing นี้สามารถทำให้ร้านค้าหรือธุรกิจของคุณให้มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น และส่งผลให้กลายเป็นตัวเลือกแรกในสายตาของลูกค้า
  • เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ด้วยทุนที่ต่ำ : Digital Marketing คือช่องทางทำการตลาดที่มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าช่องทางอื่นๆ และเข้าถึงลูกค้าได้โดยตรง อีกทั้งยังรวดเร็วมากขึ้นกว่าช่องทางอื่น
  • เป็นช่องทางใหม่ให้เข้าถึงลูกค้า : การใช้ Digital marketing จะเป็นช่องทางใหม่ที่จะเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น ไม่มีข้อจำกัดเช่น ระยะทาง หรือภาษาใด ที่จะมาขวางการเข้าถึงลูกค้าของคุณได้

ความแตกต่างของ Digital Marketing กับ Online Marketing คืออะไร?

บางคนอาจจะสับสนว่า Digital Marketing กับ Online Marketing คือสิ่งเดียวกัน เพราะการก้าวเข้าสู่ยุคเทคโนโลยีที่รายล้อมตัวของเราทุกคน ทำให้ทุกอย่างกลายเป็น Digital ไปหมดไม่ว่าจะเป็น หนังสือพิมพ์หรือหนังสือนิยายที่เปลี่ยนมาอยู่ในโลกของมือถือแทน แต่ใช่ว่าโลก Digital นี้จะต้องผ่าน Internet เสมอไป เพราะการโฆษณาผ่านโลก Digital Marketing ก็ยังสามารถทำได้บนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ต้องผ่านการใช้ Internet ด้วย ไม่ว่าจะเป็น ป้าย Billboard หรือข้อความ SMS ก็ตาม

หากเปรียบเทียบเป็นวงกลม Digital Marketing คือ วงกลมวงใหญ่หนึ่งวงที่อาศัย” สื่อกลาง” ในการทำตลาดผ่านสื่อดิจิทัลหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด เช่น Billboard หรือ Mobile Application เป็นต้น ส่วนตัว Online Marketing นั้นจะเป็นวงกลมวงเล็กที่อยู่ภายในวงกลมใหญ่ของ Digital Marketing ซึ่งจะเป็นช่องทางที่ต้องอาศัย “Internet” เพื่อทำการสื่อสารระหว่างตัวแบรนด์กับลูกค้านั่นเอง

เรื่องที่อยากแบ่งปันให้อ่าน

รวมการจัดอันดับ Influencer ในไทยสุดปังฉบับปี 2021 (2564) จาก 3 แพลตฟอร์มออนไลน์ Instagram, YouTube และ Tiktok

“Influencer” คือกลุ่มคนดังๆ ที่มีชื่อเสียงและมีอิทธิพลต่อกลุ่มแฟนคลับหรือผู้ติดตามในระดับที่เหล่านักการตลาดต้องให้ความสนใจ เพราะในไทยเองก็ได้มีการทำตลาดด้วย Influencer...

อ่านเพิ่มเติม

Inbound Marketing คืออะไร? ทำไมคุณไม่ควรพลาดกลยุทธ์นี้

หากคุณกำลังต้องการกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ที่ช่วยให้ธุรกิจเติบโตหรือต้องการเอาตัวรอดจากวิกฤติการณ์ที่ยากลำบากในตอนนี้ Inbound Marketing คือตัวช่วยสำคัญ ที่มีวิธีการหลากหลาย...

อ่านเพิ่มเติม

Canva คืออะไร? แนะนำฟีเจอร์เด็ดพร้อมวิธีการใช้และราคาแบบละเอียด!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ารูปภาพนั้นดึงดูดสายตามากกว่าตัวอักษร ยิ่งในยุคที่ใครก็หันมาใช้งานโซเชียลมีเดีย ทำให้ทุกคนต้องมีการปรับตัวในการสร้างงานโฆษณามากขึ้น...

อ่านเพิ่มเติม

รู้จักกับ TikTok Ads ช่องทางทำโฆษณาบนแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มาแรงในยุคนี้

TikTok แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน ด้วยรูปแบบการนำเสนอคอนเทนต์ที่เป็นวิดีโอขนาดสั้นโดยที่ผู้สร้างคอนเทนต์เป็นบุคคลทั่วไปแล้วแต่ว่าใครจะครีเอท...

อ่านเพิ่มเติม

ร่วมงานกับเรา!

แองก้าเราเป็นทีมที่พร้อมจะร่วมงานกับธุรกิจและองค์กรทุกประเภท เรามีความเข้าใจในเนื้องานของธุรกิจ การสร้างยอดขาย การวิเคราะห์คู่แข่งด้วยเครื่องมือออนไลน์ที่ดีที่สุดในโลก ทั้งนี้การร่วมงานของเราจะเริ่มต้นได้เพียงแค่คุณติดต่อเรา