fbpx

รวมขนาดรูป Facebook ทุกไซส์รูปที่โพสต์ลง Facebook แล้วปังไม่ไหว

โดย ต.ค. 4, 2021Marketing Content

สำหรับแบรนด์สินค้าหรือบริการที่ใช้ช่องทางผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์อย่าง Facebook หากต้องการเข้าถึงลูกค้าและสร้างยอดขายให้ดีขึ้น ปัจจัยสำคัญนั้นไม่ได้อยู่แค่ที่ตัวสินค้าเองเท่านั้น แต่การใช้ขนาดรูป Facebook เพื่อจัดวางรูปให้สวยงาม และสะดุดตาก็เป็นสิ่งสำคัญที่มองข้ามไปไม่ได้เช่นกัน โดยเฉพาะเหล่านักทำคอนเทนต์ ครีเอทีฟ หรือคนอื่นๆ ที่ทำงานร่วมกับกราฟิกดีไซเนอร์ ก็ต้องศึกษาขนาดรูปที่ใช้บ่อยบน Facebook นี้เพื่อเป็นไอเดียติดตัวในการสร้างคอนเทนต์ให้ถูกใจกลุ่มเป้าหมายได้!

facebook-image-guideline

ขนาดรูปเดี่ยว Facebook ที่ต้องรู้!

1.ขนาดรูปปก Cover Facebook

Cover Facebook หรือหน้าปกนี้เปรียบเสมือนเป็นหน้าตาของร้านค้าหรือเพจของคุณ ทำให้เป็นสิ่งแรกที่สร้างความประทับใจให้กับคนที่เข้ามาได้ ซึ่งควรมีไซส์รูป Facebook Cover อยู่ที่ขนาด 820 x 321 px. ถ้าเป็น Facebook Page แต่หากเป็นโปรไฟล์ Facebook ส่วนตัวแนะนำไซส์รูปที่ขนาด 851 x 351 px. ซึ่งหากอยากให้ได้ภาพที่สวยครอบคลุมการแสดงผลบนจอมือถือควรจัดวางภาพหรือข้อความไม่ให้เกินที่ 560 x 321 px.

facebook-image-guideline-cover

2.ขนาดรูป Profile Facebook

ภาพ Profile นี้จะเป็นตัวแทนของร้านที่เป็นไอคอนหรือโลโก้ของคุณ ให้ลูกค้าสามารถจดจำและรู้จักธุรกิจหรือแบรนด์ของคุณได้อย่างถูกต้อง ซึ่งควรมีไซส์รูป Profile Facebook อยู่ที่ขนาด 720 x 720 px. อีกทั้งควรอัปโหลดภาพเป็นแนวนอนและแนวตั้งที่เท่ากัน ก็จะทำให้ภาพที่ลงนั้นแสดงผลได้อย่างสวยงามตามที่ Facebook กำหนด

3.ขนาดรูป Square

ขนาดรูปลง Facebook ที่เหมาะสมสำหรับภาพสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือภาพ Square นี้ เป็นภาพมาตรฐานที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะดูสวยงาม เรียบง่าย สบายตา และยังสามารถนำไปแสดงผลได้ในแพลตฟอร์มอื่นอย่าง Instagram ซึ่งไซส์รูป Square ลง Facebook ที่เหมาะสมสุดจะอยู่ที่ขนาด 1200 x 1200 px. ที่จะใหญ่กว่าขนาดจริงของ Facebook ที่ 960 x 960 px เพื่อให้แสดงผลได้ดีเมื่อเปิดบน Photo Viewer ของ User แต่ไม่ควรเกิน 2048 x 2048 px ที่เป็นขนาดรูปมากสุดที่ Facebook จะรองรับได้

facebook-image-guideline-square

4.ขนาดรูป Vertical

ขนาดรูป Vertical นี้เป็นภาพแบบแนวตั้งที่ฮอตฮิตมากๆ ในขณะนี้ เพราะเป็นภาพที่ Friendly เหมาะกับการแสดงผลบน Mobile มากที่สุด ภาพแนวตั้งนี้จะพอดีหน้าจอโทรศัพท์ทำให้ดึงดูดสายตาได้เป็นอย่างดี ซึ่งไซส์รูป Facebook ของภาพแนวตั้งนี้จะอยู่ที่สัดส่วน 4 : 5 (1080 x 1350 px.) แต่เราขอแนะนำขนาดรูปที่ 960 x 1200 px เพื่อกันปัญหาการแสดงผลที่ชิดขอบหน้าจอจนเกินไป

facebook-image-guideline-vertical

5.ขนาดรูป Horizontal

ขนาดรูป Horizontal ที่เป็นภาพแนวนอนที่นิยมใช้กับภาพถ่าย หรือใช้เมื่อเวลาต้องการเพิ่มขนาดพื้นที่บนภาพให้มากขึ้น ซึ่งจะเป็นภาพระหว่างสัดส่วนที่ 16 : 9 หรือคือขนาดที่ 1920 x 1080 px. แต่เราอยากแนะนำไซส์รูป Facebook ของภาพแนวนอนให้เป็น 1200 x 960 px จะดีกว่า ถึงจะไม่ใช่มาตรฐานที่เป็นสัดส่วนพอดี 16 : 9 แต่ก็เป็นสัดส่วนที่นิยมใช้กันใน Shared Link และรูป Cover Event ของ Facebook

facebook-image-guideline-horzontal

ขนาดรูปอัลบัม Facebook ที่พลาดไม่ได้!

1.อัลบัมแนวตั้ง 1+2

การรวมรูปเป็นอัลบัมแบบนี้ทำให้ผู้ที่เห็นเกิดความสนใจและอยากกดดูที่มากขึ้น และอัลบัมภาพอัลบัมแนวตั้ง 1+2 นี้เหมาะกับงานที่มีภาพหรือสินค้าที่แตกต่างกัน 2 – 3 ภาพ การรวมภาพในอัลบัมแบบนี้จะทำให้คนเห็นภาพโดยรวม ชวนให้ติดตามมากขึ้น

  • ขนาดรูปปก Facebook แนวตั้งควรมีขนาดที่ 540 x 1080 px.
  • ขนาดรูปภาพอื่นๆ ในอัลบัม Facebook ควรมีสัดส่วนเป็น 1 : 1 ซึ่งมีขนาดที่ 1200 x 1200 px.

2.อัลบัมแนวตั้ง 1+3

อัลบัมแนวตั้ง 1+3 นี้ก็จะมีข้อดีคล้ายอัลบัมแนวตั้ง 1+2 แต่จะเพิ่มพื้นที่ของภาพปกมากขึ้น และเพิ่มส่วนของภาพเนื้อหามากขึ้น เหมาะกับการจัดวางภาพที่มีจำนวนมากกว่า 3 ภาพขึ้นไป ก็จะทำให้ได้อัลบัมที่สวยและดึงดูดใจอย่างมาก

  • ขนาดรูปปก Facebook แนวตั้งมีขนาดที่ 720 x 1080 px.
  • ขนาดรูปภาพอื่นๆ ในอัลบัม Facebook มีสัดส่วนเป็น 1 : 1 และมีขนาดรูปที่ 1200 x 1200 px.
facebook-image-guideline-album

3.อัลบัมแนวนอน 1+2

อัลบัมแนวนอน 1+2 เหมาะสมต่อการจัดเรียงภาพเพื่อให้สินค้าดูโดดเด่น สะดุดตา เพื่อสร้างลูกเล่นขึ้นในภาพเมื่อเรียงกัน 3 รูปพอดิบพอดี ก็ถือเป็นอัลบัมแบบหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ในการเพิ่มความสนใจได้เช่นกัน

  • ขนาดรูปปกแนว Facebook แนวนอนควรมีขนาดที่ 1080 x 540 px.
  • ขนาดรูปภาพอื่นๆ ในอัลบัม Facebook มีสัดส่วนเป็น 1 : 1 และมีขนาดรูปที่ 1200 x 1200 px.

4.อัลบัมแนวนอน 1+3

อัลบัมแนวนอน 1+3 ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางในการลงภาพสินค้าให้ดูเป็นคอลเล็กชั่น เหมาะสำหรับภาพที่มีจำนวนเยอะๆ เพื่อให้ลูกค้าได้เลื่อนชมไปเพลินๆ

  • ขนาดรูปปกแนว Facebook แนวนอนควรมีขนาดที่ 1080 x 720 px.
  • ขนาดรูปภาพอื่นๆ ในอัลบัม Facebook มีสัดส่วนเป็น 1 : 1 และมีขนาดรูปที่ 1200 x 1200 px.
facebook-image-guideline-album-2

ทั้งหมดนี้ก็คือขนาดภาพ Facebook ที่ควรนำไปประยุกต์ใช้ในธุรกิจหรือแบรนด์ของคุณอย่างยิ่ง เพราะการจัดวางภาพต่างๆ นั้นเป็นสิ่งสำคัญในการทำให้คอนเทนต์ของคุณน่าสนใจ และดึงดูด Engagement ที่สูงขึ้น นำไปสู่การเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของคุณได้ในที่สุด หมั่นศึกษาและลองประยุกต์ใช้ขนาดภาพต่างๆ นี้มาในการสร้างคอนเทนต์ เพื่อให้คุณสามารถสร้างคอนเทนต์ที่จะตอบโจทย์ลูกค้าของคุณได้

เรื่องที่อยากแบ่งปันให้อ่าน

เพิ่ม Traffic ให้เว็บไซต์ด้วย Image SEO บนรูปภาพ

เพิ่ม Traffic ให้เว็บไซต์ด้วย Image SEO บนรูปภาพ

คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าการทำ SEO คือการใส่ Keyword ลงใน บทความ เท่านั้น แต่สิ่งที่หลายคนคาดไม่ถึงคือ รูปภาพก็ใส่ Keyword ได้เหมือนกัน ด้วยการใช้ Alt Tag ทำ Image SEO ให้กับรูปภาพ...

อ่านเพิ่มเติม

ทำเว็บไซต์ให้คนหายังไงก็เจอด้วย SEO, SEM และ Google Ads

หากคุณทำเว็บไซต์, Blog หรือ Fanpage คุณจะต้องเคยมีคำถามขึ้นในใจว่า ทำยังไงให้คนหาเว็บไซต์เจอ หรือ ทำยังไงให้ Google เสิร์ชเจอเว็บไซต์ ซึ่งสิ่งที่ตอบคำถามนี้ได้ก็คือ...

อ่านเพิ่มเติม

ทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดอันดับต้องใช้เวลานานแค่ไหน?

SEO ใช้เวลานานไหม? ทำ SEO ใช้เวลากี่เดือน? เป็นคำถามที่นักการตลาดออนไลน์ยากที่จะตอบ การทำ SEO ให้ติดอันดับไม่สามารถบอกระยะเวลาแน่นอนได้ ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบมากมาย...

อ่านเพิ่มเติม

Offsite – Off Page คืออะไร? ทำไมถึงสำคัญกับการทำกับ SEO

หลังจากการที่เรามีการทำ Onsite จนได้หน้าเว็บที่ถูกต้องตามหลักของ E A T ของ Google แล้ว เราก็มาต่อกันที่หัวใจหลักของการทำ SEO อีกส่วนหนึ่ง นั่นก็คือการทำ Offsite หรือ Off Page...

อ่านเพิ่มเติม

ร่วมงานกับเรา!

แองก้าเราเป็นทีมที่พร้อมจะร่วมงานกับธุรกิจและองค์กรทุกประเภท เรามีความเข้าใจในเนื้องานของธุรกิจ การสร้างยอดขาย การวิเคราะห์คู่แข่งด้วยเครื่องมือออนไลน์ที่ดีที่สุดในโลก ทั้งนี้การร่วมงานของเราจะเริ่มต้นได้เพียงแค่คุณติดต่อเรา