ความรู้เรื่อง SEO

H1 SEO Keyword ความสำคัญที่ทำให้เว็บไซต์ติดอันดับ SEO ได้ง่ายขึ้น

H1 หรือ <H1> คืออะไร?

H1 คืออะไร?
H1 คืออะไร?

H1 ย่อมาจาก Heading1 หมายถึงหัวข้อสำคัญลำดับที่ 1 ทำหน้าที่แสดงชื่อเรื่อง, หัวข้อเรื่องหลัก,  ใน HTML code ของหน้าเว็บไซต์ โดย Heading จะมีตั้งแต่ H1 ไปจนถึง H6  โดย H1 จะเป็นหัวข้อหลัก ตามด้วย H2 เป็นหัวข้อรอง และตามด้วย H3, H4, H5 และ H6 ตามลำดับ ซึ่ง H1 คือ ส่วนที่สิ่งสำคัญที่สุดที่ทุกหน้าเว็บเพจจะต้องมี เพราะ H1 จะเป็น Tag ที่บอกว่าเนื้อหาหลักของหน้าเว็บเพจ ที่ Google ให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกๆ ในการค้นหาและจัดอันดับ SEO

โดยปกติแล้ว H1 มักจะปรากฏอยู่ตอนต้นของบทความ แต่ไม่ได้มีกฎตายตัวเสมอไป ทำให้บางครั้ง H1 ก็อาจจะไปปรากฏอยู่ตรงส่วนอื่นของหน้าเว็บไซต์แทนก็ได้ เพราะเวลาที่ Google เข้ามา Index (เก็บรวบรวมข้อมูลเพื่อนำไปเข้ากระบวนการคัดกรองอีกครั้ง ก่อนที่จะใช้ในการแสดงผลบนหน้าการค้นหา) ในหน้าเว็บไซต์ของเรา โดย Google จะทำการดึงข้อมูลจาก HTML code ดูว่าอะไรอยู่ใน H1 ก็จะทำการดึงข้อมูลนั้นออกมา ซึ่งเราสามารถเขียน H1 ให้ติด SEO ได้ด้วยการใส่ Keyword SEO ลงใน H1

            ตัวอย่าง HTML code

                   <h1>(…ข้อความ…)</h1>
                   <h1>H1 คืออะไร</h1>

เขียน H1 ให้ติด SEO ต้องทำยังไง?

1. ต้องใส่ H1 ทุกหน้าของเว็บเพจ

ต้องใส่ H1 ทุกหน้าของเว็บเพจ
ต้องใส่ H1 ทุกหน้าของเว็บเพจ

H1 เปรียบเสมือนชื่อเรื่องของหน้าเว็บเพจนั้นๆ ซึ่งการใส่ H1 อาจไม่จำเป็นที่จะต้องอยู่ในช่วงต้นของบทความก็ได้ แต่ถ้าทำได้ แนะนำให้ใส่ H1 ไว้ในช่วงต้นของบทความ หากเราจะไม่ใส่ H1 ก็ทำได้ แต่อาจจะทำให้ผู้ค้นหา หรือ Google เกิดความสับสน จนทำให้เว็บเพจของเราไม่ถูกจัดเข้าไปอยู่ในหน้า SERP (Search Engine Result Page) อย่างที่ควรจะเป็น และส่งผลกระทบระยะยาวในการทำ SEO
“H อื่นๆ ลืมได้ แต่ห้ามลืมใส่ H1 ในทุกหน้าเว็บเพจ”

2. ใน 1 หน้าเว็บเพจ มีได้แค่ 1 H1

1 หน้าเว็บเพจ มีได้แค่ 1 H1
1 หน้าเว็บเพจ มีได้แค่ 1 H1

เพราะ H1 คือ หัวข้อสำคัญลำดับที่ 1 ในหนึ่งหน้าเว็บเพจจึงมีหัวข้อสำคัญได้เพียงหัวข้อเดียวเท่านั้น ไม่ควรใส่พร่ำเพรื่อ ถ้าเราใส่ H1 หลายข้อ จะทำให้การค้นหาสับสนว่าจริงๆแล้ว หน้าเว็บเพจนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรกันแน่ แต่ถ้าต้องการใส่หัวข้อสำคัญเพิ่มเติม แนะนำให้จัดลำดับความสำคัญแล้วนำไปใส่ใน H2 – H6 แทน
“1 หน้าเว็บเพจ มีแค่ 1 H1”

3. ใส่ Keyword SEO ลงใน H1

ใส่ Keyword SEO ลงใน H1
ใส่ Keyword SEO ลงใน H1

H1 มีความสำคัญพอๆ กับ Meta Title ซึ่ง Google จะเลือกเข้ามา Index เป็นอันดับแรกๆ การใส่ Keyword SEO ลงใน H1 จะช่วยเพิ่มความสำคัญให้กับ Keyword มากขึ้น เวลาที่ Google เข้ามา Index ข้อมูลก็จะมีความชัดเจนกว่าเดิม การเขียน H1 ให้ติด SEO จึงต้องเลือก Keyword SEO ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ให้มากที่สุด และ H1 SEO ที่ดีควรมีความสอดคล้องกันกับ Meta Title
“เพิ่มความสำคัญให้ Keyword ด้วยการใส่ไว้ใน H1”

4. ใส่ข้อความ H1 แต่พอดี

ใส่ข้อความ H1 แต่พอดี
ใส่ข้อความ H1 แต่พอดี

ข้อความ H1 ไม่ควรเป็นข้อความยาวๆ เพราะ H1 เป็นหัวข้อสำคัญไม่ใช่การอธิบาย การใส่ Keyword หรือข้อความอธิบายยาวๆ ใน H1 ควรเลือกคำ หรือ วลี สั้นๆ อ่านได้ใจความ เป็นข้อความที่ผู้ค้นหามักจะเลือกใช้ในการค้นหา จะทำให้เพิ่มโอกาสในการที่จะค้นหาเจอเว็บไซต์ของเราได้ง่ายกว่า
“H1 ต้องสั้น ง่าย ได้ใจความ”

สรุปเกี่ยวกับ H1

การใส่ H1 SEO ให้ถูกวิธี มีประโยชน์ในการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ของเราในระยะยาว เพราะนอกจากจะทำให้ Google สามารถ Index ข้อมูลของเว็บไซต์ได้อย่างถูกต้องแล้ว ยังทำให้ผู้ค้นหาสามารถค้นเจอเว็บไซต์ของเราได้ในอันดับต้นๆ อีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

7 วิธีใช้ Google Trends
ความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ , ความรู้ด้านโฆษณาออนไลน์ , ความรู้เรื่อง SEO

7 วิธีใช้ Google Trends

Google Trend คือ เครื่องมือที่จาก Google ที่สามารถช่วยให้เราดูเทรนด์และแนวโน้มความสนใจจากคำที่คนนำมาค้นหาบน Google ได้

อ่านต่อ
13 ข้อเท็จจริงของบทความ SEO
ความรู้เรื่อง SEO

13 ข้อเท็จจริงของบทความ SEO

การทำ SEO Content หรือ บทความ SEO มีองค์ประกอบและรายละเอียด ข้อเท็จจริงมากมายพอสมควรที่หลายคนหรือ SEO agency อาจจะยังไม่เคยรู้

อ่านต่อ
เพิ่ม Traffic ให้เว็บไซต์ด้วย Image SEO บนรูปภาพ
ความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ , ความรู้เรื่อง SEO

เพิ่ม Traffic ให้เว็บไซต์ด้วย Image SEO บนรูปภาพ

ทำความเข้าใจกับการใช้ Alt Text เพื่อทำ Image SEO เทคนิคเล็ก ๆ ที่ช่วยส่งเสริมให้ติดอันดับ SEO ได้ไม่แพ้ขั้นตอนอื่น ๆ

อ่านต่อ