ความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ , ความรู้เรื่อง SEO

ทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดอันดับต้องใช้เวลานานแค่ไหน?

ทำ SEO ติดหน้าแรก ใช้เวลานานไหม? ทำ SEO ใช้เวลากี่เดือน? เป็นคำถามที่นักการตลาดออนไลน์ยากที่จะตอบ การทำ SEO ให้ติดอันดับไม่สามารถบอกระยะเวลาแน่นอนได้ ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบมากมาย หากเว็บไซต์ของคุณเป็นเว็บไซต์ใหม่ยิ่งต้องใช้เวลาในการสร้าง SEO หลายเดือน เพื่อให้เห็นภาพเราควรทำความรู้จักกับ SEO ให้ดีกว่าว่าทำไมเราจึงควรทำ SEO ให้กับ เว็บไซต์ของเรา

how-long-does-seo-take-to-show-results

SEO คืออะไร?

SEO (Search Engine Optimization) คือ การทำให้ติดอันดับการค้นหาในหน้าแรกของ Google หรือ SERP (Search Engine Result Page) เมื่อเวลาที่กลุ่มเป้าหมายค้นหาจะมีโอกาสที่จะเจอเว็บไซต์ของเราก่อนคู่แข่ง

ทำไมเราต้องทำให้เว็บไซต์ติดอันดับ SEO?

ในการทำการตลาดออนไลน์ ช่องทางที่เราจะส่งเว็บไซต์ไปถึงหน้าจอของลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้ง่ายที่สุดคือการที่ลูกค้า กดค้นหาในอินเทอร์เน็ตด้วย Keyword แล้วเจอเว็บไซต์เราอยู่บนเว็บไซต์คู่แข่ง ตามพฤติกรรมของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตย่อมต้องกดคลิกลิงก์ที่อยู่ด้านบนก่อน เพราะดูน่าเชื่อถือ หรือมีการค้นหาเจอบ่อยที่สุด ย่อมหมายถึงมีโอกาสสูงมากที่ลูกค้าจะให้ความสนใจเว็บไซต์ของเราก่อนเว็บไซต์คู่แข่ง

how-long-does-seo-take-to-show-results-and-why

อะไรที่ทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับช้า

1. อายุของเว็บไซต์

เว็บไซต์ที่เพิ่งเปิดใหม่ ต้องให้เวลา Google ทำความรู้จักและ Index (รวบรวมข้อมูล) ว่าเว็บไซต์ของเรามีเนื้อหา สินค้า หรือบริการเกี่ยวกับอะไร มีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน ซึ่งช่วงแรกๆ เว็บไซต์ส่วนใหญ่จะยังไม่อยู่ใน Rank Website ซึ่งส่วนนี้เราจะต้องอดทนรอ แต่ถ้าหากเว็บไซต์ของเราเปิดมาได้สักพักใหญ่ๆ การทำ SEO ก็จะกินเวลาน้อยกว่ามาก เพราะ Google ได้ตรวจสอบและ Index ไว้แล้ว

2. การเลือกใช้ Keyword

Keyword มีผลต่อการจัดอันดับเว็บไซต์มาก หาก Keyword ที่เราเลือกใช้งานมีการแข่งขันค่อนข้างต่ำ โอกาสที่จะติดอันดับก็จะง่ายและเร็วขึ้น แต่ข้อเสียคือ Keyword เหล่านี้มักเป็นวลีหรือประโยค

แต่ถ้าเราเลือก Keyword ที่มีการแข่งขันสูงก็จะยิ่งทำได้ยาก และถ้าหากคำที่เลือกไม่มีความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ก็จะยิ่งทำให้เกิด Bounce Rate คือ อัตราส่วนการที่มีผู้เข้าชมเว็บไซต์ของเราแค่หน้าเดียวแล้วปิดไปอย่างรวดเร็ว รวมถึงต้องระมัดระวังการเลือกใช้ Keyword ให้เกี่ยวข้องกับเนื้อหา และมีปริมาณที่เหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้ถูก Google มองว่า เราพยายามทำผิดกฎหรือพยายามโกง (Rank Manipulation)

3. เว็บไซต์ต้องใช้ง่าย และอัปเดตอย่างสม่ำเสมอ

สิ่งสำคัญที่หลายคนมองข้ามและทำให้เว็บไซต์ขาดความน่าเชื่อถือ คือ ความเร็วของเว็บไซต์ (Pagespeed) เป็นคุณสมบัติพื้นฐานที่ Google ใช้เป็นเกณฑ์ในการวัดคุณภาพเว็บไซต์ ยิ่งได้คะแนนมากเท่าไหร่ยิ่งมีโอกาสที่เว็บไซต์จะขึ้นมาแสดงบนหน้าแรกเพิ่มขึ้นเท่านั้น และในส่วนของการอัปเดตข้อมูลก็สำคัญ เพราะทุกครั้งที่ Google ทำการ Index ข้อมูล Google มักจะเลือกจัดอันดับด้วยการดึงเว็บไซต์ที่มีการอัปเดตมากกว่าขึ้นมาแทนเว็บไซต์ที่มีแต่ข้อมูลเดิมๆ

ทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับใน 1 เดือน ได้หรือไม่?

โดยปกติแล้วการทำเว็บไซต์ใหม่ให้ติดอันดับ SEO จะอยู่ที่ประมาณ 6-12 เดือน แต่ถ้าต้องการให้ติดอันดับอย่างรวดเร็วก็สามารถทำได้ ด้วยการใช้เทคนิค “สายดำ” ซึ่งค่อนข้างเสี่ยงต่อการถูก Google ตรวจสอบและลงโทษแบน ซึ่งนั่นหมายความว่า SEO ที่เราทำมาทั้งหมดต้องสูญเปล่าและต้องเริ่มสร้างความน่าเชื่อถือใหม่ทั้งหมด จึงไม่คุ้มค่าที่จะเสี่ยง นอกจาก SEO แล้วยังมีวิธีอื่นๆที่ช่วยให้ผู้คนค้นพบเว็บไซต์ของเราได้มากขึ้น อ่านต่อได้ที่ ทำยังไงให้คนหาเว็บไซต์เจอ

การทำ SEO คือการสะสมความนิยมให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับหน้าแรก ทำให้ไม่มีกฎตายตัวแต่ต้องอาศัยองค์ประกอบหลายอย่าง โดยเฉพาะความสม่ำเสมอและเครื่องมือที่เหมาะสม จึงจะทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับได้ยาวนานและยั่งยืน แต่ถ้าหากคุณไม่มีเวลาในการตรวจสอบและอัพเดตเว็บไซต์ด้วยตัวเอง การเลือก บริษัทรับทำ SEO หรือ เอเจนซี่รับทำ SEO ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ช่วยคุณได้

บทความที่น่าสนใจ

Canva คืออะไร? แนะนำฟีเจอร์เด็ดพร้อมวิธีการใช้และราคาแบบละเอียด!
ความรู้ด้านการตลาดออนไลน์

Canva คืออะไร? แนะนำฟีเจอร์เด็ดพร้อมวิธีการใช้และราคาแบบละเอียด!

อ่านต่อ
การทำ SEO ที่ดีวัดผลยังไงได้อีกบ้าง? นอกจากอันดับเว็บไซต์
ความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ , ความรู้เรื่อง SEO

การทำ SEO ที่ดีวัดผลยังไงได้อีกบ้าง? นอกจากอันดับเว็บไซต์

อ่านต่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำความเข้าใจกับ E-Commerce
ความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ , ความรู้ด้านโฆษณาออนไลน์

ทำความเข้าใจกับ E-Commerce

E-Commerce ธุรกิจบนโลกออนไลน์ที่รองรับพฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้บริโภคยุคใหม่ ช่วยสร้างโอกาสธุรกิจในยุคดิจิทัลอย่างคาดไม่ถึง

อ่านต่อ
วิเคราะห์เป้าหมายด้วย Heatmap Analysis
ความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ , ความรู้ด้านโฆษณาออนไลน์

วิเคราะห์เป้าหมายด้วย Heatmap Analysis

“Heatmap Analysis” เครื่องมือวิเคราะห์เว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพ โดดเด่นในด้านการเก็บรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมบนเว็บไซต์ของผู้ใช้งาน

อ่านต่อ
วิธีการตลาดอสังหาฯ ออนไลน์ที่เห็นผลจริง
ความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ , ความรู้ด้านโฆษณาออนไลน์

วิธีการตลาดอสังหาฯ ออนไลน์ที่เห็นผลจริง

แนะนำ 7 วิธีการทำการตลาดอสังหาฯ ออนไลน์ ที่ได้ผลจริง เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ และเพิ่มโอกาสปิดการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ได้

อ่านต่อ