ความรู้ด้านการตลาดออนไลน์

Content marketing คืออะไร? ทำ Content แบบไหนเหมาะที่สุดในยุคนี้!

“ปัจจุบันเราค้นพบว่าใครๆ ก็สามารถสร้าง Content ได้ด้วยตัวเอง ด้วยเทคโนโลยีมากมายที่เข้ามาตอบโจทย์ให้การสร้าง Content ให้ง่ายขึ้นแค่ปลายนิ้วมือของคุณ ทำให้จำนวน Content มีจำนวนมากขึ้นไปด้วย การจะเข้าไปอยู่ในสายตาของลูกค้าได้นั่นการทำ Content marketing คือสิ่งจำเป็นที่ทุกธุรกิจต้องหมั่นศึกษาเรียนรู้เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการแข่งขันในโลกดิจิตอลทุกวันนี้”

แล้ว Content marketing คืออะไรกันแน่?

Content marketing คือ “การทำการตลาดจากเนื้อหา” ซึ่งเป็นเครื่องมือการทำการตลาดรูปแบบหนึ่งที่เป็นการสื่อสารจากแบรนด์ถึงกลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้า เพื่อแสดงจุดประสงค์อย่างใดอย่างหนึ่งโดยการออกแบบเนื้อหาในรูปแบบต่างๆ เช่น ตัวอักษร ภาพ วิดีโอ หรือเสียง และอีกมากมายที่ไม่ใช่แค่เพียงอย่างใดอย่างหนึ่งแต่คือการใช้ทุกอย่างรวมเข้ากันเพื่อสื่อสารในประเด็นที่ต้องการ

  ซึ่งการทำ Content ในโลกดิจิตอลทุกวันนี้ที่มีจำนวนเยอะมากขึ้นในทุกวัน ผู้บริโภคมีสิทธิที่จะเลือกเข้าถึง Content ที่ตัวเองต้องการได้ตามใจชอบ แล้วจะทำอย่างไรให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดีที่สุด การออกแบบเนื้อหาในรูปแบบต่างๆหรือแนวคิดแบบเดิมๆคงไม่พอ แต่การทำ Content Marketing ในยุคนี้คือ การสร้างให้ Content มีคุณค่ามากพอที่จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ และยังตอบโจทย์เพื่อให้เกิดผลสำเร็จของธุรกิจได้อีกด้วย

Content marketing ที่มีคุณค่าเป็นอย่างไร?

หลายคนมีความคิดว่า Content Marketing ที่มีคุณค่าหรือ Value นั้นคือ Content ที่มียอดไลค์ ยอดแชร์ หรือยอด Engagement ที่สูงถึงจะดีและมีคุณค่า บอกเลยว่าเป็นความเชื่อที่ผิด แต่จริงๆแล้วการสร้าง Content ที่มีคุณค่า นั้นไม่ได้วัดด้วยยอดไลค์ ยอดแชร์ หรือยอด Engagement ที่มีจำนวนมาก สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ตอบโจทย์ถึงคุณค่าของตัว Content แต่สิ่งเหล่านี้เรียกได้ว่าเป็นผลลัพธ์หรือ Responsive ในการสร้าง Content Marketing ขึ้นมา

การสร้าง Content Marketing ที่มีคุณค่าคือ การสร้าง Content ที่ตอบโจทย์ธุรกิจได้ และต้องตอบโจทย์ลูกค้าของคุณได้นั่นเอง ไม่จำเป็นต้องสร้าง Content ที่ต้องมีคนเห็นเยอะๆ เพื่อให้ได้ยอด Engagement สูงๆอีกต่อไป การแค่เพียงคุณหาให้ได้ว่าใครเป็นลูกค้าจริงของคุณ เพื่อออกแบบเนื้อหาหรือ Content ที่ตอบโจทย์ลูกค้าของคุณได้ พูดง่ายๆคือการที่คุณขายสินค้าได้ และคนซื้อเค้าต้องการสินค้านั้นก็คือการทำ Content Marketing ที่ประสบผลสำเร็จและมีคุณค่านั่นเอง

4 เทคนิคให้ Content Marketing ประสบความสำเร็จ

1.การกำหนดปัญหา

การทำ Content Marketing สิ่งแรกคือคุณต้องกำหนดให้ได้ว่าคุณสร้างเนื้อหามาเพื่ออะไร? วิเคราะห์ถึงปัญหาที่คุณต้องการจะแก้ไขให้ได้ก่อน เช่น ขายสินค้าไม่ได้ ลูกค้าไม่ซื้อซ้ำ คนจำแบรนด์ไม่ได้ การทำ Content Marketing นั่นก็ต้องทำเพื่อแก้ไขปัญหาของคุณให้ได้

2.การกำหนดเป้าหมาย

เมื่อกำหนดปัญหาได้แล้ว Content Marketing ขั้นต่อไปถึงจะกำหนดกลุ่มปัญหาของคุณว่าเกิดขึ้นกับใครหรือบอกง่ายๆ ก็คือการตอบให้ได้ว่า ใครคือลูกค้าของคุณ ไม่จำเป็นต้อง Mass แต่คือการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่เป็นลูกค้าจริงๆ เพื่อสร้างเนื้อหาให้ตรงกลุ่ม

3.การกำหนดเนื้อหา

การสร้าง Content ไม่ว่าจะเป็นทางผ่านตัวอักษร หรือรูปภาพ ที่ถูกสร้างขึ้นมาตามหลักการเขียน Content ที่ดีที่ใครๆก็ต้องเคยได้ยินว่า ใคร ทำอะไร ที่ไหน อย่างไร เพื่อให้เรารวบรวมองค์ประกอบต่างๆ จากปัญหาหรือเรื่องราวที่เกิดขึ้นเพื่อสร้างสรรค์ Content ออกมาได้ตรงตามจุดประสงค์

4.การกำหนดช่องทาง

อย่าลืมว่าการทำ Content Marketing นั่นคือการสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายตามช่องทาง Social Media เพื่อการกำหนดช่องทางเผยแพร่ข้อมูลต่างๆ เพื่อให้กระจายความเสี่ยงและยังเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้แล้วจะทราบว่าการทำ Content Marketing นั่นคืออะไรกันแน่ และไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปที่จะทำให้เราเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ หากเราเปลี่ยนแปลงความคิดที่เริ่มจากการสร้าง Content ที่มีคุณค่าจริงๆ ไม่ใช่แค่เพียงต้องการให้คนเห็นเยอะๆ โดยผ่านการวางแผน Content Marketing มาอย่างดีไม่มีทางที่ธุรกิจของคุณจะไม่ประสบความสำเร็จแน่นอน!

บทความที่น่าสนใจ

Canva คืออะไร? แนะนำฟีเจอร์เด็ดพร้อมวิธีการใช้และราคาแบบละเอียด!
ความรู้ด้านการตลาดออนไลน์

Canva คืออะไร? แนะนำฟีเจอร์เด็ดพร้อมวิธีการใช้และราคาแบบละเอียด!

อ่านต่อ
การทำ SEO ที่ดีวัดผลยังไงได้อีกบ้าง? นอกจากอันดับเว็บไซต์
ความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ , ความรู้เรื่อง SEO

การทำ SEO ที่ดีวัดผลยังไงได้อีกบ้าง? นอกจากอันดับเว็บไซต์

อ่านต่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำความเข้าใจกับ E-Commerce
ความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ , ความรู้ด้านโฆษณาออนไลน์

ทำความเข้าใจกับ E-Commerce

E-Commerce ธุรกิจบนโลกออนไลน์ที่รองรับพฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้บริโภคยุคใหม่ ช่วยสร้างโอกาสธุรกิจในยุคดิจิทัลอย่างคาดไม่ถึง

อ่านต่อ
วิเคราะห์เป้าหมายด้วย Heatmap Analysis
ความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ , ความรู้ด้านโฆษณาออนไลน์

วิเคราะห์เป้าหมายด้วย Heatmap Analysis

“Heatmap Analysis” เครื่องมือวิเคราะห์เว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพ โดดเด่นในด้านการเก็บรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมบนเว็บไซต์ของผู้ใช้งาน

อ่านต่อ
วิธีการตลาดอสังหาฯ ออนไลน์ที่เห็นผลจริง
ความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ , ความรู้ด้านโฆษณาออนไลน์

วิธีการตลาดอสังหาฯ ออนไลน์ที่เห็นผลจริง

แนะนำ 7 วิธีการทำการตลาดอสังหาฯ ออนไลน์ ที่ได้ผลจริง เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ และเพิ่มโอกาสปิดการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ได้

อ่านต่อ